[Ý Nghía chữ Hán] 荤 Đồ Ăn Mặn, Thịt

0
855

荤 Đồ Ăn Mặn, Thịt

Đồ Ăn Mặn, Thịt

Loading...

Đồ ăn mặn, thịt

Bí Mật Của Chữ Hán  

Thức ăn hàng ngày phân làm hai loại, một là 素 sù – đồ ăn chay, rau củ, hai là 荤 hūn – đồ ăn mặn tanh, thịt cá.

Vậy nhưng tại sao, 荤 chỉ thức ăn mặn, tanh như thịt cá lại có bộ thảo 艹. ở trên? Lẽ nào nó có liên quan đến 草 thảo  – thực vật rau cỏ?

Thực ra, trước kia 荤 dùng để chỉ những loại rau củ có vị cay nồng như hành tỏi. Ăn những loại thức ăn này, cả người sẽ có mùi rất khó ngửi. Vậy nên tăng nhân tu hành không những không được ăn thịt, mà cả hành tỏi những loại thức ăn có mùi nóng hắc cũng không được ăn, tránh ảnh hưởng đến việc tu hành.

Loading...

Sau này, 荤腥 thường hay được dùng cùng nhau, 腥 có nghĩa là tanh, dần dần 荤 dùng để chỉ những món ăn có thịt cá.

Câu Chuyện Chữ Hán

Tây du kí

Nguồn: creativechinese

Nói đến tăng nhân, có lẽ người nổi tiếng nhất, được nhiều người biết đến nhất không ai khác chính là nhân vật trong tác phẩm “Tây Du Ký” – Đường Tam Tạng Đường Huyền Trang.

Loading...

Đường Huyền Trang là nhân vật có thật trong lịch sử, là tam tạng pháp sư nổi tiếng nhà Đường, là người truyền bá vĩ đại nhất trong lịch sử phật giáo Hán Truyền.

Đường Huyền Trang trong Tây Du Ký xuất hiện bằng ngòi bút của tác giả, xây dựng nên bằng trí tưởng tượng, nên không hiện thực. Trong truyện, Đường Tăng là đệ tử thứ 2 của Phật Tổ Như Lai – Kim Thiền Trảng trưởng lão chuyển thế mà thành. Ông một lòng quyết tâm lấy kinh, trên đường đi lần lượt gặp gỡ ba vị đệ tử của mình: Ngộ Không, Ngộ Năng, Ngộ Tĩnh.  

Dưới sự phò tá của ba đệ tử và Bạch Long Mã, trừ yêu diệt quỷ, trải qua muôn vàn gian khổ, cuối cùng cũng đến được Lôi Âm Tự ở Tây Thiên lấy về 35 bộ chân kinh.

Chi Thức Thú Vị

Thức ăn của tăng nhân rất khác với người bình thường. Họ ăn cơm không gọi là ăn cơm, mà là “过堂”. Vào mỗi buổi sáng sớm và buổi trưa các tăng nhân đến 五观堂 – Ngũ Quan Đường hoặc 斋堂 – Trai Đường (斋 chay tịnh ) dùng bữa, tuân thủ quy định quá trưa không dùng bữa của trụ trì. Vậy tại sao nơi họ ăn được gọi là 五观堂 – Ngũ Quan Đường? 五观 ngũ quan có nghĩa là :

Loading...

1.Quán niệm suy nghĩ thức ăn không dễ mà có.

2.Quán niệm suy nghĩ tư đức hành của bản thân có bị thiếu sót.

3.Phòng tránh ý nghĩ tham lam mĩ vị.

4.Coi thức ăn như thuốc chữa trị cơn đói.

5.Vì tu đạo nghiệp mà tiếp nhận thức ăn này.

Loading...

Trước khi dùng bữa, phải gõ mõ trước. Mõ 木鱼- cá gỗ là hiệu lệnh ăn cơm, còn gọi là “长鱼” cá dài. Cá ngày đêm không nhắm mắt, cũng như tu hành cần luôn tinh cần mẫn chăm chỉ không ngừng quên ăn quên nghỉ.