[Chia sẻ] Phương pháp tự học Từ vựng Tiếng Trung Quốc đặc biệt hiệu quả

0
8298

[Chia sẻ] Phương pháp tự học Từ vựng Tiếng Trung Quốc đặc biệt hiệu quả

Loading...

Rất nhiều bạn sinh viên, học viên sau một thời gian tương đối học Tiếng Trung Quốc đều chia sẻ là học Từ vựng Tiếng Trung Quốc khó, toàn bị quên ít nhiều các chữ Hán, từ vựng Tiếng Trung Quốc cứ bị rơi rụng dần dần thậm chí là rơi rụng hết mà không biết lý do vì sao, chữ Hán mới thì vừa học xong lại quên .v.v. cùng rất nhiều câu hỏi hóc búa khác liên quan đến việc tự học Từ vựng Tiếng Trung Quốc.

Vậy có cách hoặc phương pháp nào để ghi nhớ Từ vựng Tiếng Trung Quốc một cách nhanh chóng và hiệu quả thực sự không?

Câu trả lời đương nhiên là CÓ, phương pháp tự học Từ vựng Tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất chính là hãy SỬ DỤNG TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG QUỐC vừa học xong vào trong môi trường Tiếng Trung giao tiếp thực tế luôn, ngay và không được chậm trễ, hãy ứng dụng những kiến thức Tiếng Trung Quốc vừa được học vào trong các tình huống thực tế ngay trong công việc và cuộc sống của các bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách học từ vựng Tiếng Trung Quốc này.

Loading...

Cách học Từ vựng Tiếng Trung Hiện đại

Bí quyết học nhanh từ vựng Tiếng Trung Hiện đại của mình chính là Sử dụng hàng ngày phần mềm gõ Tiếng Trung Quốc SoGou PinYin. Công việc hàng ngày của nhóm mình bao gồm soạn thảo văn bản Tiếng Trung cũng như gõ Tiếng Trung trên máy tính, mỗi ngày mình sử dụng bàn phím gõ Tiếng Trung Quốc không dưới 10 tiếng đồng hồ, hoặc có những hôm mình dùng phần mềm SoGou đến hơn 20 tiếng đồng hồ cho việc soạn thảo văn bản Tiếng Trung.

Ngày nào mình cũng nhìn mặt chữ Hán (Trung Quốc), ngày nào mình cũng gõ phiên âm Tiếng Trung Quốc nên bây giờ mình muốn quên mặt chữ Hán cũng rất rất khó, thậm chí là không thể, và mình vẫn không thể nào có thể quên được cách viết chữ Hán.

Chính vì vậy, bí quyết học từ vựng Tiếng Trung Quốc Hiện đại của mình là SỬ DỤNG CHỮ HÁN HÀNG NGÀY thông qua việc soạn thảo văn bản Tiếng Trung Quốc, cụ thể ở đây là sử dụng Bộ gõ Tiếng Trung SoGou (hoặc Google Pinyin cũng được).

Loading...

Mình cũng đã từng sử dụng qua rất rất nhiều phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung Quốc bao gồm Bộ gõ Tiếng Trung QQ, Bộ gõ Tiếng Trung Quốc được tích hợp sẵn trong Hệ điều hành Windows, và rất nhiều bộ gõ Tiếng Trung Quốc khác. Cuối cùng mình chỉ dùng đúng mỗi SoGou PinYin hoặc cùng lắm là Google Pinyin, bởi vì tốc độ soạn thảo văn bản Tiếng Trung Quốc của mình được cải thiện rất nhiều thông qua việc sử dụng các phần mềm như SoGou PinYin này.

Còn đối với các phần mềm gõ Tiếng Trung Quốc khác thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại, tức là xác suất xuất hiện chữ Hán mình cần tìm lại rất thấp, và mình toàn phải dùng chuột hoặc nhấn phím 1 2 3 4 … để chọn chữ Hán cần tìm. Như vậy khiến cho việc soạn thảo văn bản Tiếng Trung Quốc của mình bị chậm đi rất nhiều.

Đó là kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của mình, các bạn lựa chọn Bộ gõ Tiếng Trung Quóc nào thì tùy các bạn, riêng mình, mình đề cao hiệu quả công việc là Số 1.

Các bạn muốn nhớ từ vựng Tiếng Trung Quốc lâu mà không bị rơi rụng thì hãy nhai đi nhai lại từ vựng Tiếng Trung Quốc đó, tức là sử dụng những từ vựng Tiếng Trung Quốc đó hàng ngày và thường xuyên. Trong đó gõ văn bản Tiếng Trung Quốcchỉ là một phương pháp học từ vựng Tiếng Trung Quốc rất hiệu quả, ngoài cách đơn giản đó ra, bạn nên đọc thêm nhiều tài liệu học Tiếng Trung Quốc để không ngừng sử dụng những từ vựng Tiếng Trung Quốc đã học và bắt bộ não phải sử dụng hết công suất để làm việc, như vậy thì bạn sẽ rất khó quên mặt chữ Hán và cách viết chữ Hán.

Học Tiếng Trung Quốc không chỉ có mỗi việc học từ vựng Tiếng Trung Quốc, bạn hãy tích cực ra ngoài giao lưu với các bạn người hoặc sinh viên Trung Quốc tại các trường Đại học Ngoại ngữ Khoa Tiếng Trung ở Việt Nam (ví dụ thầy Hầu Hướng Ngọc) để ứng dụng được những từ vựng Tiếng Trung đã học vào trong các tình huống Tiếng Trung giao tiếp thực tế và thông dụng hàng ngày.

Loading...

Ngoài ra, các bạn nên xem thêm List Từ vựng Tiếng Trung Quốc được tổng hợp theo các chủ đề thông dụng hàng ngày trong công việc và cuộc sống.

Học Từ vựng Tiếng Trung theo chủ đề

Học Tiếng Trung Quốc cũng giống như học các môn Ngoại ngữ khác, bạn phải kiên trì và có kế hoạch học tập rõ ràng, làm việc có mục tiêu và định hướng rõ ràng, như vậy thì việc học Tiếng Trung của bạn sẽ trở nên DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT.

Và cuối cùng mình CHÚC CÁC BẠN HỌC GIỎI TIẾNG TRUNG Quốc!!!

Loading...