Tứ Đại Mỹ Nhân Trung Hoa và kết cục ít người biết

0
2479

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc xưa, gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. 

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. Sắc đẹp của họ được mô tả qua 4 cụm ngữ tu từ nổi tiếng để tả mỹ nhân, theo thứ tự là “Trầm ngư”; (Cá lặn xuống sông);  “Lạc nhạn” (chim nhạn sa xuống đất); “Bế nguyệt”(mặt Trăng phải giấu mình) và “Tu hoa” (khiến hoa phải xấu hổ).

Trong lịch sử Trung Quốc và nhiều sách viết lại (có thể là hư cấu) đều nói về 4 người đẹp nghiêng  nước nghiêng thành, làm khuynh đảo triều cương và có những kết cục số phận khác nhau.

Tây Thi – sắc đẹp trầm ngư

Tây Thi, tên là Thi Di Quang, là con một người kiếm củi. Nàng dệt vải ở núi Trữ La, thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La có hai thôn: thôn Đông và thôn Tây, nàng Thi là người ở thôn Tây, vậy nên gọi là Tây Thi.

Người ta truyền tai nhau, Tây Thi đẹp đến nỗi, ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn. Khi nàng đi hái củi ở ngọn núi gần làng, những con chim ưng bay trên trời nhìn thấy Tây Thi quên mất cả vỗ cánh nên rơi xuống đất. Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh đẹp. Cá nhìn thấy nàng, say mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông.

Từ đó, người trong vùng xưng tụng nàng là “Tây Thi Trầm Ngư”. Mắt nàng trong suốt, mày nàng phương phi, miệng chúm chím. 

Câu Tiễn chính là vua của nước Việt thời Xuân Thu chiến quốc, do không nghe lời can ngăn của tướng tài Phạm Lãi và Văn Chủng, mang quân đánh nước Ngô nên bị vua Ngô Phù Sai đánh cho tơi tả, mất nước và bị bắt làm nô lệ. Trước khi Câu Tiễn bị làm nô lệ cho nước Ngô, Văn Chủng đã hiến kế cho ông dùng ‘mỹ nhân kế’ – hiến người đẹp cho Phù Sai để làm gian tế. Trong đó có hai sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành đó là Tây Thi và Trịnh Đán (Sau này được gọi là Đông Thi).

Khi này, Tây Thi và Phạm Lãi đã là vợ chồng trên danh nghĩa. Tuy là chưa động phòng hoa chúc nhưng họ đã có lời thề hẹn kết phu thê. Vì thế, khi nghe Văn Chủng nói muốn hiến Tây Thi cho Phù Sai, vì chỉ có nàng mới đủ làm vị vua kia rung động, lơ là chính sự thì Phạm Lãi bực tức lắm, nhất định không chịu. Tây Thi thật sự rất yêu Phạm Lãi, hai người có tình cảm sâu đậm tưởng như không có gì chia lìa. Vì thế, hiến vợ mình cho người khác là điều không thể đối với vị tướng quân nổi tiếng anh hùng này.

 ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.1) - 1

Phù Sai thua trận nhưng không quên nhắn nhủ với Phạm Lãi, hãy chăm sóc Tây Thi.
(ảnh minh họa, nguồn internet)

Nhưng vì nước, Tây Thi chấp nhận làm gián điệp để khiến Phù Sai phải si mê mình. Ban đầu, nghe lời Câu Tiễn và Phạm Lãi, Tây thì dùng mọi cách để khiến Phù Sai yêu mình, lơ là chính sự. Nhưng, sau này, vì Phạm Lãi nhiều lần bức ép Tây Thi làm việc xấu, hại người, lại còn gây ra chuyện lỗi lầm khiến nàng thất vọng, cùng với tình cảm chân thành của Phù Sai nên Tây Thi đã si mê ông thật. Lòng tốt của Phù Sai đã chinh phục được trái tim người đẹp và chiếm lĩnh được nàng.

Nhưng, vì tấm lòng nhân hậu nên Tây Thi vẫn xin Phù Sai thả Phạm Lãi và Câu Tiễn về nước mà không hay, họ đang nung nấu ý định trả thù, đã âm mưu rèn binh luyện khí mà Phù Sai không hề hay biết. Chính Tây Thi cũng bị Câu Tiễn lừa.

Phù Sai thua trận nhưng không quên nhắn nhủ với Phạm Lãi, hãy chăm sóc Tây Thi. Tây Thì vì thất vọng trước âm mưu của Phạm Lãi và câu Tiễn, cũng bị Câu Tiễn có ý định chiếm đoạt nên đã quyên sinh để trọn vẹn nghĩa tình với người đàn ông mà nàng yêu. Đây là một kết thúc bi thảm nhưng chính minh được tấm lòng chân thành của Tây Thi dành cho Phù Sai.

Cũng có tài liệu cho rằng, Tây Thi đã bỏ đi cùng Phạm Lãi, rời xa cung cấm nhưng lòng vẫn đau đáu không nguôi.

Vương Chiêu Quân – Mỹ nhân lạc nhạn (chim nhạn sa)

Vương Chiêu Quân được coi là “á hậu” trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc xưa, vẻ đẹp chỉ xếp sau Tây Thi. Nàng là một trong hai đại mỹ nhân của triều Hán. Cùng với nàng Triệu Phi Yến, Chiêu Quân đi vào lịch sử như một người đẹp có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô.

Vương Chiêu Quân có sắc đẹp được ví là Lạc Nhạn, tức là vẻ đẹp khiến chim Nhạn khi thấy nàng phải thẹn thùng mà sa xuống. Truyền thuyết nói rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng nàng chan chứa nỗi buồn vận mệnh cũng như lìa xa quê hương.  Nhân lúc ngồi lưng ngựa buồn u uất, liền đàn “Xuất tái khúc”. Có một con ngỗng trời bay ngang, nghe nỗi u oán cảm thương trong khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn và sa xuống đất. Từ “Lạc nhạn” trong câu “Trầm ngư lạc nhạn” (chim sa cá lặn) do đó mà có.

Vương Chiêu Quân được trời phú nhan sắc tuyệt trần và trí thông minh. Nàng thông thạo đàn tỳ bà và tứ nghệ gồm: cầm, kì, thi, họa, được tuyển vào nội cung vào khoảng sau năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế. Trong thời gian ở hậu cung, Chiêu Quân chưa bao giờ được gặp mặt hoàng đế và vẫn chỉ là một Cung nữ.

Vì số phi tần trong hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông, nên hoàng đế ra lệnh cho họa sĩ Mao Diên Thọ phải vẽ hình các cung phi để hoàng đế chọn. Vì Chiêu Quân không có quà cho Mao Diên Thọ nên đã bị ông vẽ xấu, thêm một nốt ruồi vào khiến hoàng đế không ngó ngàng.

 ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.1) - 2

Về cái chết của Chiêu Quân cũng có nhiều giả thuyết. Có giả thuyết cho rằng,  đến Nhạn Môn Quan, Chiêu Quân gieo mình xuống sông tự vẫn. (ảnh minh họa, nguồn internet)

Năm 33 trước công nguyên, vua Hung Nô là Hồ Hàn Tà cử người sang Hán xin làm thông gia. Đồng thời tỏ ý muốn kết hôn với công chúa nhà Hán để tăng tình hòa hiếu hai nước giống như Tần Tấn năm xưa. Nhà Hán cũng sợ bị Hung Nô đánh nên chấp thuận ban hôn, tức là gả công chúa.

Không có công chúa nào đồng ý xuất cung đến nơi thảo mạc nên Hán Nguyên đế dùng kế nhận một cung nữ làm con gái rồi phong cho chức công chúa để gả cho Hô Hàn Tà. Hán Nguyên Đế ra lệnh trong các cung nữ: Ai tình nguyện lấy thiền vu Hung Nô sẽ được coi như công chúa. Các cung nữ đều ngần ngại sang Hung Nô.

Chỉ có Chiêu Quân chán cảnh thâm cung lạnh lẽo nên tình nguyện lấy Hô Hàn Tà. Đến ngày ban hôn, Hán Nguyên đế thấy Chiêu Quân thật quá xinh đẹp thì lấy làm tiếc nhưng hối không kịp. Đem so ảnh thì thấy họ Mao vẽ không giống người thật nên xử tội cho đỡ bực.

Trong 2 năm làm vợ của Hô Hàn Tà, Chiêu Quân cũng kịp 2 lần sinh cho vua Hung Nô hai đứa con. Hô Hàn Tà qua đời theo lệ của Hung Nô thì vua mới lên ngôi nạp luôn thiếp của cha và Chiêu Quân lại làm vợ của Phục Chu Luy Nhược Đề. Sự hy sinh của Chiêu Quân giúp nhà Hán được yên ổn ở phía Bắc, khỏi bị Hung Nô đánh trong 60 năm.

Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, Chiêu Quân muốn trở về Trung Quốc, nhưng Hán Thành Đế đã buộc nàng phải theo tập quán nối dây của người Hung Nô và Chiêu Quân trở thành phi tần của thiền vu tiếp theo là Phục Chu Luy Nhược Đề, con trai lớn của Hô Hàn Tà. Trong cuộc hôn nhân mới này nàng có hai người con gái.

Về cái chết của Chiêu Quân cũng có nhiều giả thuyết. Có giả thuyết cho rằng,  đến Nhạn Môn Quan, Chiêu Quân gieo mình xuống sông tự vẫn. Cũng có giả thuyết khác là Chiêu Quân đến đất Hồ, nàng yêu cầu thiền vu Hồ giết chết gian thần Mao Diên Thọ, rồi sau đó nàng tìm cách tự tử, nhảy xuống sông để xác nàng theo dòng trôi trở về đất Trung Nguyên.

Sau khi chết, Chiêu Quân được táng tại “Thanh Trủng”, lăng mộ hiện nay vẫn còn tại phía nam thành Hô Hòa Hạo Đặc, Nội Mông Cổ.

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc xưa, gồm Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. 

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền vốn là ‘tứ đại mỹ nhân’ Trung Hoa, là người làm khuynh đảo triều cương nhờ vào nhan sắc của mình. Sắc đẹp của Điêu Thuyền được ví là “Bế nguyệt” (khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi). Dù được cho là nhân vật hư cấu từ tiểu thuyết, nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa dân gian trân trọng và lưu giữ, được đúc kết tái hiện lại trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố trong văn hóa Trung Hoa. Nàng đã làm cho bánh xe lịch sử phải đổi hướng khi khiến liên minh Đổng Trác – Lữ Bố bị tan rã. Nàng cũng là đại diện cho kiếp hồng nhan bạc mệnh.

Điêu Thuyền có số phận bi thảm. Sinh ra trong gia đình nghèo, trong lúc chạy loạn tới Lạc Dương, cha mất sớm vì bạo bệnh. Khổ sở vì không có tiền làm ma cho cha, Điêu Thuyền đã quỳ khóc suốt mấy ngày liền. May có Vương Doãn, một vị quan to trong triều thấy tình cảnh đáng thương ấy liền cho tiền nàng làm ma. Sau này, ông nhận nàng làm con nuôi.

Vương Doãn vốn là quan to trong triều nhưng lại không có quyền hành gì. Tất cả quyề lực nằm trong tay của thái sư Đổng Trác. Đổng Trác vốn nổi tiếng là người tàn bạo, hoang dâm. Thế nên, chẳng ai dám động tới ông cả.

Năm 190, quân chư hầu các nơi thảo phạt Đổng Trác, vây đánh kinh đô Lạc Dương. Trước thế mạnh quân chư hầu, Đổng Trác bắt vua và trăm quan phải chuyển sang Trường An để dễ phòng ngự. Vương Doãn cũng như các quan phải dắt gia quyến đi từ Lạc Dương đến Trường An.

 ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.2) - 1

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. (Ảnh minh họa)

Trên đường chạy loạn, Vương Doãn đã để lạc mất con gái nuôi và Điêu Thuyền đã bị bọn giặc cỏ có ý đồ làm nhục. Thật may lúc này, Lữ Bố đi qua, thấy có người bị nạn liền ra tay cứu giúp, giết sạch bọn giặc cỏ. Thật không thể ngờ, người ngồi trong xe ngựa lại là một cô gái sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến bao người vừa nhìn cái đã chết mê chết mệt. Lúc này Điêu Thuyền tròn 16 tuổi, đẹp rạng rỡ hơn trăng rằm.

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. Ông một mặt muốn gả con gái nuôi cho Lữ Bố, một mặt muốn gả cho Đổng Trác. Thế là mưu đồ của ông đã được thực hiện.

Tương Truyền, Đổng Trác là người xảo trá và hoang dâm, đã từng tiết nhiều thị nữ vào chiều chuộng ông vì không đáp ứng được người này. Tuy nhiên, Điêu Thuyền đã dùng cách nào đó khiến cho ông chết mê chết mệt, điên đảo đắm say. Với Lữ Bố, Điêu Thuyền cũng chiều chuộng không kém. Và cuối cùng, nàng đã khiến hai cha con mâu thuẫn kịch liệt, Lữ Bố đã giết Đổng Trác để có được người đẹp.

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con.

Trước âm mưu của Điêu Thuyền dẫn đến cái chết của Đổng Trác, mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự nguy hiểm của Điêu Thuyền, nhưng không sao can thiệp được mà trước đó chỉ biết thốt lên “Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này”.

Tuy nhiên, ngày vui của hai người kéo dài không lâu. Sau đó, thiên hạ đã loạn lại càng loạn hơn. Dư đảng của Đổng Trác đánh đuổi Lữ Bố. Các lộ chư hầu cũng mang quân đánh Lữ Bố nên cuộc sống Lữ Bố ở trên lưng ngựa nhiều hơn trong màn gấm. Bản thân Điêu Thuyền cũng theo Lữ Bố chạy loạn khắp nơi. Hai người chưa hề có phút giây nào uống rượu ngâm thơ, ngắm hoa thưởng nguyệt.

Năm 199, Lữ Bố bị bắt sống tại thành Hợp Phì và bị Tào Tháo xử tử.

Cái chết của Điêu Thuyền vẫn là một bí ẩn, vì là nhân vật hư cấu nên người ta cũng không rõ, kết cục của nàng ra sao và cũng không thấy nhắc đến.

Có người nói là Điêu Thuyền đã mất tích, không rõ đi đâu. Cũng có giai thoại đồn rằng, Điêu Thuyền bị Tào Tháo đưa về. Cũng có lời đồn rằng, Điêu Thuyền đã chết khi chạy loạn.

Dương quý Phi

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn sinh ngày 1-6-719, chết năm 756, tại Thục Quận (Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc). Sinh ra trong một gia đình quan lại, Dương Ngọc Hoàn sớm đã không phải lo cảnh cơm áo gạo tiền, nàng chuyên tâm học đàn hát, lại có sắc đẹp trời ban (người ta ví von nàng đẹp đến nỗi mỗi khi nàng ngắm hoa, hoa đều rũ héo vì hổ thẹn).

Chuyện tình duyên của Dương Ngọc Hoàn cũng khá trắc trở, lấy cả hai cha con vua Đường Huyền Tông. Ban đầu là được gả cho Thọ vương Lý Mạo nhưng sau vì mê sắc đẹp của Ngọc Hoàn, vua Đường Huyền Tông đã tìm cách để khiến nàng thuộc về mình. Như vậy, Dương Ngọc Hoàn được phong làm Dương Quý Phi.

Huyền Tông say đắm Dương Quý Phi, chiều chuộng nàng hết mực. Như cuộc đi tắm suối của nàng tại Hoa Thanh Trì mỗi lần tốn hàng vạn bạc của quốc khố và làm chết hàng trăm mạng người, hoàng đế cũng thẳng tay, không chút tiếc rẻ. Dương Quý Phi đã đẹp lại có tài gẩy tì bà, giỏi về âm nhạc. Nàng lại đặt được nhiều khúc hát và điệu múa làm cho Huyền Tông càng thích thú say sưa hơn. Nàng nổi tiếng với điệu múa Hồ hoàn vũ, là điệu múa xuất phát từ người Hồ.

 ket cuc it nguoi biet cua tu dai my nhan trung quoc xua (p.2) - 2

Trước tình thế cấp bách, Đường Huyền Tông buộc phải ban chết cho người đàn bà mình sủng ái nhất. Xác Dương Quý Phi chôn ở ven đường, bà mất khi tròn 38 tuổi. (ảnh minh họa)

Cũng vì việc đã từng được gả làm vợ của Thọ vương và những trắc trở trong xuất thân nên Dương Quý Phi không thể làm hoàng hậu cũng như bị nhiều quan thần căm ghét vì khiến vua say mê không màng triều chính.

Có giai thoại còn cho rằng, sau này, Dương Quý Phi còn qua lại với An Lộc Sơn, là con nuôi của Đường Huyền Tông. Hai người quan hệ bất chính, lén lút sau lưng vị vua này. Cuối cùng, An Lộc Sơn làm phản.

Lúc này, vì thua trận nên Đường Huyền Tông phải dẫn theo quý phi chạy trốn, cầu cứu các đại thần. Tuy nhiên, họ nhất định không chịu nghe theo lệnh của đức vua nếu như ông không ban chết cho Dương Quý Phi. Toàn bộ trọng thần trong triều đều cho rằng, chính Dương Quý Phi là mối họa của nhà Đường, là người đã khiến nhà Đường ra nông nỗi này.

Trước tình thế cấp bách, Đường Huyền Tông buộc phải ban chết cho người đàn bà mình sủng ái nhất. Xác Dương Quý Phi chôn ở ven đường, bà mất khi tròn 38 tuổi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu ghi chép về kết cục khác của Dương Quý Phi, nói là bà đã tự vẫn hoặc cũng không biết là bà đã đi đâu…