Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào?

0
1596
Tết Nguyên Đán là ngày tết âm lịch dài nhất và quan trọng nhất ở Trung Quốc, thường kéo dài từ ngày 8 tháng 12 âm lịch đến ngày 15 tháng giêng âm lịch. Nguồn gốc của ngày Tết này có từ xa xưa với rất nhiều truyền thuyết và tập tục liên quan, phản ánh niềm tin và cách sống của con người thời cổ xưa.

Tết cổ truyền ở Trung Quốc là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình.

Loading...

Mừng năm mới theo tiếng Trung Quốc là “Guo Nian”, trong đó Nian có nghĩa là năm. Tuy nhiên, theo truyền thuyết thì Nian là tên một con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ để quấy phá dân lành, và một năm nọ người ta phát hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn.

Mỗi dịp năm hết Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, treo đèn lồng đỏ, người ta viết lên giấy đỏ những câu chúc rồi dán lên cửa.  Người Trung Quốc tin rằng việc dán giấy cắt màu đỏ trên cửa sẽ đem lại may mắn và  hạnh phúc cho cả gia đình.


nguoi-trung-quoc-don-tet-nguyen-dan-nhu-the-nao--giadinhvietnam.com 1 Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào?

Tết Nguyên Đán là ngày tết âm lịch dài nhất và quan trọng nhất ở Trung Quốc, thường kéo dài từ ngày 8 tháng 12 âm lịch đến ngày 15 tháng giêng âm lịch

Trước ngày Tết âm lịch, người dân Trung Quốc cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Đêm giao thừa, người ta còn đốt pháo để xua đuổi Nian (con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ để quấy phá dân lành), mong muốn một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Ngày 30 tết, các gia đình bày bàn thờ cúng tế trời đất, tổ tiên, cùng quay quần ăn cơm tất niên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nên trong năm của con vật nào người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.

Tối ngày 30 gọi là “trừ tịch”, người dân thường thức năm mới. Vào đêm Giao thừa, mọi người thường đốt pháo hoa. Việc đốt pháo hoa được cho là giúp đẩy lùi những linh hồn xấu xa và đem lại may mắn.

Loading...

 

Thực đơn ngày Tết Nguyên Đán của người Trung Hoa đa phần là các loại bánh. Trong đó đặc biệt món bánh Tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng tươi. Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Một điều thú vị là phiên âm Nian Gao còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó cũng chính là mong ước của mọi người trong năm mới. Bánh Nian Gao cũng là món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới.

Ngoài ra ở phương Bắc, Tết Nguyên Đán nhất thiết phải có Sủi Cảo, món bánh mang ý nghĩa thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Vào ngày Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc cũng có một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn (hai số phúc lộc theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh kẹo theo vòng tròn, được gọi là “khay sum họp”. Mỗi loại bánh, mứt, kẹo có trong khay hàm chứa một ý nghĩa riêng: Kẹo được cho là khởi đầu năm mới ngọt ngào; Hạt dưa đỏ: niềm vui, hạnh phúc, sự chân thành; Vải sấy khô: quan hệ gia đình bền chặt; Quả kim quất: thịnh vượng; Mứt dừa: sự gắn bó; Đậu phộng: sống lâu; Long nhãn: sinh nhiều con trai; Hạt sen: con cháu đầy đàn…

Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào? Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào?nguoi-trung-quoc-don-tet-nguyen-dan-nhu-the-nao--giadinhvietnam.com 2 Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào?

Loading...

“Khay sum họp” không thể thiếu trong ngày Tết NguyênĐán của người Trung Quốc

Việc trao phong bao lì xì màu đỏ rất phổ biến vào dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc. Hầu hết trẻ em đang đi học đều được nhận lì xì. Những ai đã đi làm thường không được nhận tiền mừng tuổi, ngay cả khi chưa  kết hôn. Trên thực tế, những người độc thân đã đi làm đều trao bao lì xì màu đỏ cho những người bé hơn mình.

Người Trung Quốc còn có phong tục mang theo một túi cam, quýt có bỏ kèm những phong lì xì mừng tuổi khi đến chơi nhà bạn bè, người thân. Phong tục biếu cam quýt từ thú chơi chữ của người Trung Quốc, trong chữ Hán, chữ “cam” phát âm gần giống “giàu có”, “quýt” thì lại giống may mắn. Đối với đôi vợ chồng mới cưới thì việc tặng hai loại quả này có ý nghĩa như chúc sinh con đàn cháu đống.

Tết truyền thống thường kéo dài đến tận rằm tháng Giêng (Nguyên Tiêu) mới được coi là hết nhưng ngày nay phong tục tết đã đơn giản hơn xưa và vào Tết Nguyên Tiêu thường có lễ hội hoa đăng rất lớn.

Khánh Đan (Tổng hợp)

Người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán như thế nào?
Loading...