Bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản

0
6395

Chào các bạn/ hôm nay mình lướt qua một số bài viết về kinh nghiệm học Tiếng Trung của một số bạn đã từng trải và thấy một chia sẻ của một bạn khá là thú vị. Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^

Bello!

Hôm nay tui sẽ giới thiệu với mọi người một thứ mà tui không hề rành một xíu nào T.T thật là quái đảng đúng hem =)). Đó chính là Chinese, ngôn ngữ thứ 2 tui (phải) chọn để học trong chương trình đào tạo đại học của mềnh. Bài này tui xin tặng riêng cho các bạn K41 của Sư phạm mà phải học tới mức 1/6 trước khi vô học á :)))))).
Bấy lâu nay chúng ta chỉ học tiếng Việt và tiếng Anh, 2 ngôn ngữ đều dùng chữ cái Latin. Nhưng đến với Trung (hoặc Nhật) chúng ta phải làm quen với cái nùi ngoằn ngoèo mà được gọi là “chữ tượng hình” ấy. Tui cũng cảm thấy thiệt khổ nhưng vì trong cái đám tiếng được học đó thì tui chỉ “chấp nhận” được tiếng Trung thôi.
Nói nảy giờ thấy tánh hơi kỳ rồi :v
Vào chủ đề chính :3. Về phương pháp học, tui đã tham khảo rất nhiều bạn học khoa Trung, rồi một số bạn học Đông phương học bên Nhân văn, một số người biết tiếng Trung (ba tui :3) và tui đã vạch ra lộ trình học cho mình theo các bước như sau (theo tui là nó OK, nhưng có thể theo người khác thì nó không OK):
  1. Học phiên âm Pinyin. Cái này trên mạng khá nhiều.
  2. Học bộ thủ (cái này theo tui thì nó là bảng chữ cái tiếng Trung mà hông biết phải vậy hông): Tức là học viết các chữ cơ bản đó, đừng học hết 214 bộ nha, tẩu hỏa chết :v. Ba tui nói là ba tui chỉ biết có chừng 50 bộ mà đã giao tiếp được rồi.
  3. Bắt đầu học từ vựng, ngữ pháp qua các mẫu câu đơn giản: Cái này là nhờ vào app nhiều nhất đây, nhưng không nhất thiết là tới đây mới làm, theo tui là nên làm kèm chung với bước 1 và 2 để củng cố.
Tất cả mọi thứ nảy giờ tui nói là THEO TUI nha quý dị =))
Bây giờ vào vấn đề chính chính chính chính hơn nữa là một số app học tiếng Trung. Thứ tự sau đây là bất kỳ chứ hông chắc là có theo lộ trình hông nha ^^. Tui đang xài Android nên là link cũng bên Google play store. Các app dưới đây hầu hết là song ngữ Anh – Trung nhé.
Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^ Bí quyết học tiếng trung qua phần mềm vô cùng đơn giản

I. Bộ Chinese Skills (http://play.google.com/store/apps/…)

Bộ này phải nói là bao đầy đủ luôn, tui sẽ review từng app một (tui đã down về dùng qua rồi nên là tui sẽ nói sự thật nghen :v)
  1. Cái Chinese Skills bản chính (http://play.google.com/store/apps/…) – Cái này là tui highly recommend luôn, bởi vì nó dành cho người mới bắt đầu. Bao la bài học từ dễ đến khó, cũng có câu hỏi dành cho phần viết luôn, nhưng còn hạn chế lắm, bài tập của nó là cho mình ghép các chữ cái lại chứ không có hướng dẫn viết. Nhưng chung quy thì beginner học cái này là OK lắm luôn ^^. Có thể dùng offline nếu down toàn bộ dữ liệu, còn không thì học tới bài nào down bài đó. App này cũng có tích hợp flashcard như cái số 2 dưới đây.
  2. App học từ – Flashcard (http://play.google.com/store/apps/…) cái này dành cho người đã biết cơ bản rồi và bắt đầu học từ vựng (y nhưng mình đang học tiếng Anh á), học theo dạng flashcard luôn. Flash card đẹp, nhiều option. Chống chỉ định với người mới bắt đầu :v
  3. App học các mẫu câu giao tiếp (http://play.google.com/store/apps/…) App này thường thấy lắm, và rất nhiều app tương tự. Nội dung của nó là các mẫu câu thường dùng. Cái này thích hợp với người đi du lịch ở China hơn nè. Tui nghĩ là cũng nên có nó cho vui, lâu lâu mở ra nhái theo vui lắm :))
  4. Tập viết tiếng Trung (http://play.google.com/store/apps/…) App này dùng cho bước 2 trong lộ trình phía trên. Tức là tập viết bộ thủ. Nhưng nó cũng có kèm theo đọc và phiên âm nữa đó. Nói chung là tuyệt vời, nó chỉ mình viết từng nét một luôn. Số từ thì bao nhiều, viết hết mùa tết này chưa chắc thuộc hết đống từ trong đó. Beginner cũng nên có, và nên học từ từ chớ đừng nhồi nhét, nó không dễ xơi như từ vựng Anh đâu :v.
  5. Học bảng phiên âm Pinyin (http://play.google.com/store/apps/…) cái tên nói lên tất cả, khỏi nói thêm hen :3. Ấn vào chữ nào thì nó đọc, mình nhái theo tới khi nào thuộc thì thôi :3
  6. Học thanh điệu: (http://play.google.com/store/apps/…) Có thể dùng kèm với số 5, chỉ là những bài test về cách đặt dấu danh cho phiên âm pinyin thôi. Cá nhân tui nghĩ là cái này không cần thiết lắm :v

Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^ Bí quyết học tiếng trung qua phần mềm vô cùng đơn giản

II. Hello Chinese (http://play.google.com/store/apps/…)

App này có thể nói là bao quát cái bộ Chinese Skills ở trên đó. Bài đầu dạy phiên âm Pinyin, có cả tone luôn. Qua mấy bài sau thì dạy từ vựng, ngữ pháp chia theo cấp độ dễ tới khó, dạy cả ngữ pháp luôn. Học tới bài nào thì tải bài đó về, hình như không có down toàn bộ. Bonus cho app này là có ghi âm giọng mình rồi so với bản gốc. Cuối mỗi mốc có thêm phần test luyện nói kiểu ghi âm vậy đó, tập được cho mình cái phát âm chuẩn. Nếu điện thoại ai mà có dung lượng thấp chứa không nổi bộ Chinese Skills thì tải cái này là quá tốt, quá đủ, quá OK. Cái này tui cũng đang dùng đây hihi.

Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^ Bí quyết học tiếng trung qua phần mềm vô cùng đơn giản

III. Học giao tiếp tiếng Trung (http://play.google.com/store/apps/…)

App này giống như cái số 3 bên bộ Chinese Skill luôn. Như cái tên đã nói, nó chủ yếu là học giao tiếp (kiểu cấp tốc á), học chủ động chứ không có bài tập gì cả). App này song ngữ Việt – Trung nghen. Cũng có app dạng này cho Nhật, Hàn nữa đó.
Trên đây là một số app mà tui tâm đắc nhất nè, giao diện đẹp, nội dung chuẩn, song ngữ Anh – Trung. Và người soạn app chắc cũng rất là có tâm nên giao diện mới cute như vại hí hí :3. Và review cũng chỉ là cảm nhận chủ quan nên nếu có thời gian mọi người hãy thử nghiệm và tự cảm nhận hí hí.
 Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^Hãy cũng xem chia sẻ về bí quyết học Tiếng Trung qua phần mềm vô cùng đơn giản của bạn í nhé ^^ Bí quyết học tiếng trung qua phần mềm vô cùng đơn giản

Còn đối với những bạn học sách thì bộ GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ là tất cả luôn rồi, bộ này có 6 quyển, theo mức độ từ dễ đến khó. Như trường yêu cầu thì chỉ cần học quyển 1 là đủ rồi. (Lời khuyên của Ms Thùy Dương). Link down sách: http://bloghoctiengtrung.com/giao-t… (Thùy Dương cung cấp, bản song ngữ Anh – Trung). Sách cũng có bán ở Nhà sách Đại học Sư phạm (song ngữ Việt – Trung).

Chúc mọi người học Tiếng Trung thật vui nhé ^^

Bí quyết học tiếng trung qua phần mềm vô cùng đơn giản