[Bài văn siêu hay] Bài văn điểm 10 thành phố Trùng Khánh: Lòng chứa thiên hạ giữ vững trách nhiệm

0
404
Bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thành phố Trùng Khánh: “Lòng chứa thiên hạ giữ vững trách nhiệm” 

Đề bài:

Đọc tài liệu cho sẵn sau đây:

Một du khách đi nghỉ mát tại ven biển Ban-tích, ông tìm được một căn nhà, định ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà, một người già hiền lành gần gũi. Chủ nhà khuyên khách trọ hãy ở thử mấy ngày đã, xem có phù hợp hay không rồi hãy quyết định sau.

Sau khi vào ở, khách trọ cảm thấy rất hài lòng. Đến ngày thứ năm, khi sắp ký hợp đồng đã xảy ra một việc không ngờ là: Ông đã đánh vỡ một chiếc cốc thủy tinh rất đẹp của nhà trọ. Ông cảm thấy có chút không yên liền gọi điện thoại cho chủ nhà trọ, chủ nhà nói: “Không sao, không phải ông cố tình làm vỡ, để khi ký hợp đồng tôi đem chiếc cốc khác đến”. Người du khách quét sạch những mảnh thủy tinh vụn và rác xong. Không bao lâu, ông chủ nhà đến, vừa bước vào nhà đã hỏi luôn: “Những mảnh thủy tinh đâu rồi?” Khách trọ nói đã quét xong bỏ vào túi đựng rác cho ra ngoài rồi. Ông chủ nhà trọ liền ra ngay ngoài cửa, giở túi rác ra xem, rồi nghiêm sắc mặt nói với khách trọ rằng: “Xin lỗi, tôi không cho ông thuê nhà nữa.”

Sau đó, ông chủ nhà hết sức cẩn thận nhặt từng mảnh thủy tinh ra ngoài, cho vào một chiếc túi đựng rác khác, rồi viết lên đó mấy chữ: “Mảnh vụn thủy tinh, nguy hiểm!”

Yêu cầu:

1- Căn cứ nội dung và hàm ý của tài liệu cho sẵn, lựa chọn góc độ, lập ý rõ ràng

2- Tự đặt tiêu đề, ngoài thơ ca ra tự lựa chọn thể loại, bài làm trên 800 chữ.

3- Không được rập khuôn, không được sao chép.

Bài làm:

Lòng chứa thiên hạ giữ vững trách nhiệm

Đề ký:

Tôi đã ngủ say, cảm giác cái đẹp của sự sống

Tôi đã tỉnh dậy, cảm giác trách nhiệm của sự sống

Con người tạo dựng nên xã hội, do vậy mà một xã hội như thế nào đều quyết định bởi con người. Có người nói, xã hội cần sự quan tâm lẫn nhau, có người nói trách nhiệm chính là sức mạnh nâng đỡ thời đại này, nhưng tôi cho rằng cần phải chuyển góc độ nhìn nhận thu nhỏ lại thành cá nhân, thì chúng ta mới phát hiện trách nhiệm của mỗi một người đối với thời đại là không thể thiếu được, bởi đó chẳng khác gì tâm hồn của chính loài người vậy. Giữ vững trách nhiệm để sự sống trở nên có bề dày và có chiều sâu.

Đầu thế kỷ 20, ông Frank người Mỹ mở một ngân hàng, nhưng không may ngân hàng bị trộm cướp khiến ông bị phá sản, nhưng ông quyết định cùng với vợ và con gái trang trải khoản nợ khếch sù. Tôi cho rằng, nghĩa vụ chính là vòng tròn vô hình, sự vĩ đại bên ngoài vòng tròn chính là trái cây được kết ra bằng trách nhiệm. Quyết định của ông Frank xuất phát từ tinh thần trách nhiệm mãnh liệt của ông, tuy pháp luật không yêu cầu ông phải trang trải nợ nần, song ông cho rằng, cần phải có sự bàn giao chu đáo với khách gửi tiền. Chúng ta đã thấy được lương tâm, trách nhiệm và vĩ đại trên mình ông Frank.

Nhìn ngày nay lại nhớ ngày xưa, bất kể các cố nhân trong lịch sử, hay những người bình thường trong xã hội ngày nay, trong số họ thường có một số người lặng lẽ giữ vững trách nhiệm của mình. Trong bài “Nhạc Dương Lầu Ký”, đại văn hào đời Bắc Tống Phạm Trọng Yêm bày tỏ ý hướng báo đáp đất nước bằng câu nổi tiếng:

TA NGUOI

“Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc (Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ)”, ông đã đặt lợi ích của dân tộc và vận mệnh của đất nước lên vị trí hàng đầu; nàng Mathilde dưới ngòi bút của nhà văn nổi tiếng Pháp Maupassant đã phải tiết kiệm tằn  tiện, làm lụng vất vả  suốt mười năm ròng chỉ vì đủ tiền mua chiếc dây chuyền mới để trả lại cho người bạn vì mình đã làm mất chiếc dây chuyền ngọc châu của bạn; Anh tài xế ô tô công cộng thành phố Đại Liên Hoàng Chí Toàn bị đột biến cơ tim trên đường lái xe, trong giây phút cuối cùng của đời mình anh dồn sức tắt động cơ, khéo phanh ô tô, đã đảm bảo an toàn tính mạng cho các hành khách trên xe, từ đó về sau mỗi người dân thành phố Đại Liên đều ghi nhớ tên tuổi anh. Tránh nhiệm chính là niềm tin, là khí phách, là phẩm chất. Trách nhiệm đến từ sự lựa chọn của tâm hồn, trước cán cân nhân sinh giữa được và mất, giữa lợi và hại, giữa vinh và nhục, liệu chúng ta sẽ nghiêng về bên nào? Liệu sẽ lựa chọn giữ vững hay là buông bỏ?

Chúng ta không thể tưởng tượng được rằng trong một xã hội mà mọi người đều không có tinh thần trách nhiệm, thì chẳng khác gì màn đêm đen tối vô cùng tận bởi vạn vận đã thoát ly trật tự. Nếu như cụ Xa Hồng Tài không kiên trì hoàn thành nhiệm vụ biên tập cuốn “Từ điển tiếng Áp-ga-ni-xtan” do nhà nước giao phó, thì cuốn từ điển sau ba mươi năm biên soạn này bao giờ mới có thể ra đời? “Tuy nhà nước đã quên tôi, nhưng tôi không quên nhiệm vụ mà nhà nước đã giao phó”. Sự đeo đuổi sắt son của cụ Xa Hồng Tài đáng để mọi người kính nể. Cụ Xa Hồng tài đã dồn hết tâm huyết và sức lực của mình mà người bình thường khó có thể tưởng tượng nổi, chỉ vì kiên trì và giữ vững trách nhiệm của mình, trong suốt hơn 30 năm kiên trì đó, tấm lòng của cụ đã kiên nghị cháy bỏng, cõi lòng bao la của cụ ôm ấp đất nước.

Nghĩ đến người khác, hoàn thành trách nhiệm xã hội, phấn đấu cho đất nước, trên vai của mỗi chúng ta sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm. Thế nhưng, hai chữ “trách nhiệm” không phải là danh từ thân thiết đáng yêu cho lắm, một khi đã lựa chọn và gánh vách hai chữ này rồi thì thường cần phải có sự bỏ ra, cần có dũng khí, và cần phải kiên trì bền bỉ.

Chúng ta luôn bị sự sống chất vấn muôn vạn lần, nhưng chỉ có thể trả lời bằng chính sự sống của mình, chỉ có thể trả lời bằng cái tâm của mình. Sự sống không phải là gốc cây vạn năm không mục, không phải là dòng nước xiết luôn luôn chảy về phía trước, mà là biển cả có thể chứa đựng thiên hạ, là sự yên lặng mà dũng cảm giữ vững trách nhiệm.

tap-hoa-ben-duong

Lời bình: Đây là bài văn nghị luận, thí sinh đưa ra ba luận điểm rõ ràng, đưa ra nhiều dẫn chứng cổ kim đông tây để nhấn mạnh tầm quan trọng đối với tinh thần kiên trì trách nhiệm đối với xã hội, đối với cuộc sống. Ngoài ra, bài văn còn khéo sử dụng ngôn luận nổi tiếng để nghị luận.

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...