[Bài văn siêu hay] Bài văn 10 điểm của kỳ thi đầu vào đại học toàn Thượng Hải: Song song giữa cứng rắn và mềm mỏng

0
545
Bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thành phố Thượng Hải: Song song giữa cứng rắn và mềm mỏng

 the-hien-cam-xuc-vui

Loading...

Tiết trời Bắc Kinh đã ấm hơn nhiều rồi, tuy vẫn phải mặc áo len và áo khoác mỏng, nhưng cây cối đã lên xanh, các loài hoa như hoa nghênh xuân, hoa Mộc lan, hoa hải đường, hoa đào, hoa lê đã tranh nhau đua nở. Mùa thi đại học ở các nơi Trung Quốc thường diễn ra vào đầu tháng 6, thời gian này là giai đoạn nước rút của các bạn học sinh trung học phổ thông cuối cấp trước khi bước vào mùa thi đại học năm nay. Theo yêu cầu của một số học sinh cuối cấp trung học phổ thông Việt Nam, cũng như những năm qua, kể từ trung tuần tháng ba đến nay Hộp thư Ngọc Ánh đã và đang sưu tầm, chọn lọc, biên dịch giới thiệu những bài văn đạt điểm tối đa của các thí sinh Trung Quốc trong mùa tuyển sinh năm trước để các thí sinh Việt Nam tham khảo.

Theo thư phản hồi của các bạn cư dân mạng cuối cấp trung học phổ thông Việt Nam, nhiều bạn bày tỏ, những bài văn hay của thí sinh Trung Quốc không những khiến mình có thể tìm hiểu lịch sử, văn hóa và xã hội trung Quốc, mà còn khiến mình trở nên có hứng thú đối với môn văn, đặc biệt là nắm được và áp dụng phương pháp làm văn, nâng cao trình độ môn làm văn của mình.

Ngọc Ánh xin giới thiệu bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thành phố Thượng Hải trong mùa thi tuyển sinh đại học năm 2015.

Đề Bài:

Căn cứ theo tài liệu cho sẵn, làm bài văn trên 800 chữ. Tự lựa chọn góc độ, tự đặt tiêu đề, không được viết theo dạng thơ ca.

Loading...

Trái tim con người thường có những thứ cứng rắn, cũng có những thứ mềm mỏng, nên đối sử với chúng như thế nào, sẽ liên quan đến việc có tạo ra cho chính mình sự hài hòa hay không.

Bài làm

Song song giữa cứng rắn và mềm mỏng

Trái tim con người có chỗ cứng rắn, hình thành tính cách cương nghị lạnh lùng, trái tim con người cũng có chỗ mềm mỏng, có thể bù đắp cho tính cách dữ dằn bộc lộ ra ngoài. Kết hợp hai thứ cứng rắn và mềm mỏng, chính là sự tiếp nối tốt đẹp nhất giữa rắn lạnh như thép và mềm mỏng như tơ, là sự thăng hoa song song của đức tính con người, tạo nên ý nghĩa hài hòa cho đức tính của chính bản thân.

Loading...

Đúng như nhà thơ Anh Siegfried Sassoon viết rằng: “Trái tim dữ như mãnh hổ, nhưng lại yêu hương hoa tường vi.” Tôi nghĩ, cho dù là mãnh hổ, một khi cần thiết liền dũng cảm xông lên bất chấp khó khăn, hoặc là khi say sưa trong hương thơm của hoa tường vi, đó chính là hai đức tính cần thiết để tạo nên sự hài hoà cho chúng ta. Thế là, để leo lên đỉnh cao của cuộc đời, chúng ta luôn thể hiện mặt cứng cỏi trước người đời, dũng cảm xông pha theo đuổi ở ngoài mặt trận vô biên, song cũng nên vì nhân sinh hài hòa thể hiện ra bên ngoài sự ấm áp và dịu dàng, mà tìm tới điểm cân bằng giữa tính cứng rắn và mềm mỏng.

Sự cứng rắn của con người, có thể là canh giữ đường biên ngang, là niềm tin chính nghĩa son sắt, là lòng kiên cường không gì có thể bẻ gãy. Đó là tinh thần bất khuất toát ra từ ngòi bút như trong thơ Lý Bạch “Muốn tuốt gươm bên lưng, Chém thẳng vua Lâu Lan”; là lời thề chững trạc, vang vọng đất trời “Để báo đáp hậu đãi của vua, sẵn vung đao hy sinh vì nước” của nhà thơ Lý Hạ đời Đường. Lòng gan dạ toát từ xương máu, ngay từ lâu đã trở thành niềm tin nhân sinh bất khuất của họ để theo đuổi, luôn luôn canh giữ và thường xuyên tuân theo.

mua-sam

Thế nhưng, kiên ngạnh không có nghĩa là khắt khe cứng rắn và lạnh lùng, cũng không có nghĩa là luôn luôn hung hãn như mãnh hổ, rồi cứ để mặc cho ánh mắt toát ra vẻ lạnh lùng, run sợ trước sự ấm áp của trần gian. Chúng ta không còn muốn trông thấy sự hung hãn ngang tàn của chế độ quân chủ chuyên chế, cũng không muốn nghe thấy trái tim mộc mạc xưa kia ngày càng trở nên giá lạnh. Chỉ mong rằng, trong khi kiên ngạnh cứng rắn thì phần mềm mỏng của trái tim con người vẫn có thể bọc lấy mũi cạnh sắc bén, vẫn có thể cất giữ sự đẹp đẽ của nhân tính.

Sự mềm mỏng trong trái tim con người, có thể khoan nhượng cho những kẻ ác, có lòng bác ái với thế gian, là thứ ấm áp mà bất cứ lúc nào cũng không thể bị đóng băng giá lạnh. Đó là Thánh Nữ Teresa dành cho người lang thang một cái ôm, đó là nụ cười của bà Nightingale, người sáng lập ra ngành y tá hiện đại, là ca từ cầu nguyện “trái tim trong suốt và có đôi mắt biết rơi lệ” trong ca khúc <ngÔi sao=”” sáng=”” nhất=”” trên=”” trời=””>. Chính vì mềm mỏng, mà chúng ta có thể không cần thiết phải yêu cầu khắt khe, cứ việc hưởng lấy sự ấm áp thấm nhuần của năm tháng, chính vì mềm mỏng, cho nên chúng ta có thể tìm lại tình thương và cảm tính ở ngay dưới thành lũy rắn chắc.

Loading...

Cũng như vậy, cái gọi là mềm mỏng, không phải là sự thỏa hiệp nhân nhượng một cách vô điều kiện, càng không cam tâm bị chuyện đời gây khó dễ mà không dám chống lại. Chúng ta không muốn trông thấy, trái tim mềm mỏng bị thương chảy máu trước sóng gió mưa sa của hiện thực phũ phàng, càng không muốn trông thấy tâm thất trong trái tim mềm mỏmg bị lớp vỏ lạnh cứng bên ngoài chà đạp đến nỗi thương tích đầy mình. Cho nên, chỉ hy vọng rằng, trái tim con người trong khi giữ lại phần mềm mỏng, thì phần cứng rắn trong cõi lòng vẫn có thể gánh vác sứ mệnh nặng nề của sự sống, có thể cho dù thương tật đầy mình nhưng vẫn không thay đổi ý chí ban đầu.

Trái tim cứng rắn như sắt thép không gì có thể làm đổ vỡ, cương nghị bình tĩnh, kiên ngạnh, có thể đạp bằng mọi chướng ngại, phần mềm mỏng của trái tim cũng vẫn vui lòng, dịu dàng, nhưng không yếu đuối, không sợ sự hung hãn. Vừa cứng rắn vừa mềm mỏng, mới là sự hài hoà của nhân sinh, cứng rắn và dịu dàng cùng tồn tại, cả hai mặt này đều rất tuyệt vời.

Lời bình:

Nội dung đề bài chủ yếu tham thảo về hai mặt “cứng rắn” và “mềm mỏng”, bồi dưỡng sự hài hòa về tinh thần, là đặc trưng của thời đại.

Đề bài có không gian cho thí sinh làm bài, mỗi thí sinh đều có câu chuyện để viết, có tầm cao để phát huy. Thí sinh đứng vững tại một điểm, những vẫn có thể đưa phóng tầm mắt vào một điểm khác, rồi kết hợp hai điểm lại với nhau. Thí sinh đi sâu suy ngẫm vẫn đề: “Nên đối sử như thế nào, mới có thể tạo nên nhân sinh hài hòa”. Làm thế nào để cân bằng giữa “cứng rắn” và “mềm mỏng” theo hoàn cảnh nhân sinh của mình, để tạo nên sự hài hòa cho chính bản thân mình. Thí sinh đã đi sâu vào logic hợp lý ở đằng sau của mâu thuẫn, để nói sự lên khoẻ mạnh, vui vẻ, thoải mái mới chính là sự hài hòa trong cuộc đời của mỗi người.

Loading...