[Bài văn siêu hay] Tuổi trẻ bất hủ – Bài văn đạt điểm tối đa mùa thi tuyển 2014 của Giang Tô

0
1263

[Bài văn siêu hay] Tuổi trẻ bất hủ – Bài văn đạt điểm tối đa mùa thi tuyển 2014 của Giang Tô

Loading...

Đề bài

Đọc tài liệu sau đây, làm bài theo yêu cầu:

Có người nói, không một thứ gì là bất hủ cả, chỉ có tuổi trẻ là bất hủ;

Cũng có người nói, tuổi trẻ không tin sẽ có ngày về già, nghĩ như vậy thực ra rất ngây thơ, chúng ta lừa người dối mình ôm ấp tâm niệm thế giới tự nhiên là trường tồn bất hủ.

Tự chọn góc độ, tự đặt tiêu đề, làm bài văn trên 800 chữ;

Loading...

Ngoài thơ ca ra không giới hạn về thể loại.

Bài làm

Tuổi trẻ bất hủ

Thế giới phồn vinh như hoa nở, nhân sinh lạnh nhạt như nước trà. Chúng ta đều là những nhân vật bé nhỏ sinh sống dưới màn trời mênh mông, đều có niềm vui nỗi buồn, sung sướng khổ đau, đều phải trải nghiệm bi hoan ly hợp, song tất thảy đều sẽ trôi đi hết. Nhiều năm về sau, khi chúng ta nhớ lại chuyện xưa, hầu như chỉ xuất hiện những khung cảnh của thời còn trẻ trung. Bởi vì tuổi trẻ bất hủ, tuổi trẻ đã ghi lại những năm tháng ra đi của chúng ta không bao giờ trở lại, đã viết nên biết bao câu chuyện hoang đường của chúng ta, và càng ghi lại biết bao giấc mơ của tuổi trẻ.

nha van tam mao

Loading...

Nhà văn Tam Mao và chồng là Jose

Tam Mao, nhà văn nổi tiếng Đài Loan, Trung Quốc, tuổi trẻ của chị bất hủ. Chị từng trốn học, từng bỏ nhà ra đi, từng đánh nhau với bạn bè, v.v., những hành động của chị đã bộc lộ cá tính phản nghịch của tuổi trẻ.

Chính cá tính bướng bỉnh phản nghịch của người con gái như vậy, mới tạo nên cho chị có lòng dũng cảm tìm kiếm lối sống tự nhiên và phóng khoáng trên sa mạc Sa-ha-ra. Chính người con gái rắn rỏi và ngoan cường này đã sáng tác nên nhiều tác phẩm văn học hay, làm cảm động và ảnh hưởng đến biết bao bạn trẻ Trung Quốc, đã khích lệ biết bao trái tim đầy nhiệt huyết lên đường theo đuổi giấc mơ của mình. Cho nên tôi cho rằng tuổi trẻ của Nhà văn Tam Mao bất hủ.

kien truc su nguoi dep lam huy nhan

Kiến trúc sư người đẹp Lâm Huy Nhân

Loading...

Tuổi trẻ của kiến trúc sư Lâm Huy Nhân là bất hủ. Lâm Huy Nhân vốn xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc, ngay từ nhỏ đã được sự giáo dục và trau dồi rất tốt, từ lúc còn rất trẻ bà đã tinh thông cầm kỳ thi họa. Lâm Huy Nhân 15 tuổi đã theo cha ra nước ngoài, trong thời gian du học đã gặp gỡ nhà thơ Từ Chí Ma; sự xuất hiện của Huy Nhân đã làm rung động trái tim Từ Chí Ma, thế là ông đã sáng tác rất nhiều bài thơ tình dành riêng cho Lâm Huy Nhân. Nhưng về sau, Huy Nhân lại kết hôn với kiến trúc sư Lương Tư Thành, bởi vì hai người đều học chuyên ngành kiến trúc, về sau nữa đôi vợ chồng này đã cùng thiết kế tượng đài Anh hùng Nhân dân được dựng trên Quảng trường Thiên Môn. Lâm Huy Nhân, người con gái truyền kỳ, không những đã tạo nên nhà thơ tình nổi tiếng Từ Chí Ma, mà còn tạo nên kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Lương Tư Thành. Lâm Huy Nhân đã vun tưới cho hai nhân tài trưởng thành và nổi tiếng bằng tuổi thanh xuân của mình, đã tạo nên “công trình nhân tài” nổi tiếng Trung Quốc, thậm chí cả thế giới, do vậy, tuổi trẻ của Lâm Huy Nhân trường tồn.

nghe si nhac pop Yoshitomo Nara

Nghệ sĩ nhạc pop Nhật Bản  Yoshitomo Nara

Yoshitomo Nara là một nghệ sĩ nhạc pop đương đại Nhật Bản, tuổi trẻ của ông cũng bất hủ. Ngay từ nhỏ ông đã đam mê vẽ tranh, phương thức gia giáo thông thoáng của cha mẹ đã tạo cho ông có không gian sáng tác. Thế nhưng, ngay từ thời trung học cơ sở, Yoshitomo Nara thường xuyên trốn học, lén đi ngoại ô để vẽ tranh dã ngoại. Lúc bấy giờ, những bức tranh của ông rất có tính đại diện cho tranh hoạt hình. Hiện nay, ông vẫn không thay lối sáng tác ban đầu của mình, vẫn tiếp tục vẽ tranh theo phong cách thời niên thiếu, những bức tranh búp bê có đôi mắt to mang phong cách độc đáo như vậy đã có sự ảnh hưởng đến rất nhiều thanh thiếu niên. Yoshitomo Nara đã gửi gắm cảm ngộ của mình đối với thanh thiếu niên vào trong những bức tranh hoạt hình của mình, ánh mắt của những búp bê có đôi mắt to đều toát lên cá tính phảnh nghịch và chọc ghẹo. Yoshitomo Nara đã tạo nên thành công sáng ngời rất có cá tính bằng tuổi trẻ của mình, có thể nói đã tạo nên bất hủ.

Mỗi người đều có tuổi trẻ khác nhau. Trong lòng của mỗi người, tuổi trẻ chính là giấc mơ tươi đẹp. Đây chính là quãng đời dũng cảm và phấn đấu. Tuổi trẻ chính là phong cảnh mà không bất cứ gì có thể thay thế được. Tuổi trẻ tươi đẹp, tươi đẹp đến bất hủ, đẹp đến mức khiến người ta phải mê hồn và hướng vọng.

Loading...

Lời bình:

Sau khi mở đầu bằng những câu trữ tình, liền sau đó bài văn đã lần lượt đưa dẫn chứng bằng sự tích của ba nhân vật, tập trung vào tiêu điểm “tuổi trẻ bất hủ”. Tuổi trẻ của ba nhân vật này có ba luận điểm, lần lượt là: Tuổi trẻ bất hủ chính là phản nghịch và tìm tòi; Tuổi trẻ bất hủ chính là trí tuệ kích hoạt trí tuệ; tuổi trẻ bất hủ chính là đổi mới sáng tác trong thẩm mỹ. Thí sinh làm bài văn này đã biết điểm đúng huyệt, dẫn chứng tự nhiên, rõ ràng, có đặc trưng riêng nhưng lại phù hợp với yêu cầu của đề bài. Đây là một bài văn xuất sắc.