Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù?

0
1212

Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? – Từ xa xưa, trung quốc thường thực hiện các cuộc hành hình tử tù vào giờ ngọ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến quyết định này?

Loading...

Trong các tiểu thuyết thường hay có câu “giờ ngọ 3 khắc khai đao”, nó nghĩa là vào đúng 12h kém 15 phút, tội nhân sẽ bị bị mang đi hành hình. Vào thời khắc này, mặt trời được cho là ở vị trí trung tâm nhất trên không trung, cũng là thời điểm bóng trên mặt đất thu lại ngắn nhất.

Theo các quan niệm cổ, đây là lúc “dương khí” đạt cực thịnh trong ngày còn việc giết người là “âm sự”, cho dù phạm nhân có thực sự đáng chết hay không nhưng có thể âm hồn họ vẫn luôn lảng vảng vàđeo bám những người tham gia vào việc hành hình như đao phủ, pháp quan… Vì vậy, cổ nhân đã quyết định chọn thời khắc mà “dương khí” nhiều nhất trong ngày để hành hình hòng tránh sự quấy nhiễu của phạm nhân sau khi chết.

Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? Vì sao giờ Ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù? vì sao giờ ngọ lại hay được chọn để hành hình tử tù
Ảnh minh họa vị vua thời phong kiến Trung Hoa

Ngoài ra, tại thời điểm “giờ ngọ 3 khắc”, cơ thể con người rơi vào trạng thái ủ rũ, mệt mỏi, là thời điểm mà ai ai cũng muốn ngả lưng chợp mắt một chút vào buổi trưa. Do vậy, việc thi hành án được tiến hành vào buổi trưa được cho là sẽ giảm bớt phần nào sự đau đớn cho người phạm tội. Nếu xét theo ngữ nghĩa này thì việc chọn thời điểm giờ ngọ ba khắc để hành hình là nghĩ cho phạm nhân, có ý nghĩa nhân văn và xuất phát từ tình người.

Theo quy định, đao phủ bắt buộc phải khai đao vào đúng giờ ấn định, nếu chẳng may bị lỡ mất “thời điểm vàng”, việc hành hình thường sẽ phải lui lại đến ngày hôm sau. Cũng theo 1 quan niệm khác là “xuân sinh – hạ trưởng – thu thâu – đông tàng”, trong bốn mùa có 2 mùa thu & đông tiết trời hiu hắt, cảnh sắc thê lương, rất hợp với “sát lệnh” của thiên địa nên phần nhiều phạm nhân sẽ bị hành hình vào những mùa này, trừ 1 số trường hợp đặc biệt.

Ở thời nhà Đường, nhà Tống, những tháng Giêng, 5, 9 âm lịch hàng năm & các ngày mồng 8. 15, 18. 23, 24. 28, 29. 30 hàng tháng đều không được phép hành hình. Thêm một loại trừ nữa, những ngày trời “mưa chưa tạnh hay mặt trời chưa mọc” cũng kiêng kị thi hành án tử đối với phạm nhân.

Loading...

Dưới thời nhà Minh, nhà Thanh, các hình pháp cũng quy định về thời gian hành hình như triều Đường, Tống nhưng giản lược không quy định giờ giấc cụ thể. Trên thế giới, hầu hết các quốc gia cổ đại tiến hành việc hành hình vào ban ngày.

Đối với các quốc gia châu Âu trước thế kỷ 20 cũng phổ biến việc thi hành tử hình vào lúc mặt trời mọc ở chỗ đông người. Nhưng mục đích của họ lại hòng răn đe tất cả mọi người chứ không chịu ảnh hưởng bởi các thuyết dương khí, âm hồn… như ở trung tuốc và các quốc gia châu Á khác.