Tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử Trung Quốc

0
1272

Tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử Trung Quốc – Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi là tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa. Tuy nhiên, những đại mỹ nhân này suốt đời phải gánh chịu tội danh “loạn luân”.

Loading...

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền được xem là nhân vật hư cấu trong tác phẩm kinh điển Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Nhắc tới mỹ nhân này, người ta đều hết lòng ca ngợi bởi sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng. Tuy chỉ là một người phụ nữ nhỏ bé nhưng những việc được cô thực hiện không hề nhỏ bé, tầm thường. Đến tận bây giờ, tên của nàng vẫn được lưu truyền.

Lá Quán Trung đã rất thành công khi phác họa nên hình ảnh một tuyệt sắc giai nhân đẹp ‘bế nguyệt’, làm phong phú và sinh động thêm cho cốt truyện của mình. Dù vậy, người ta vẫn tin rằng nàng là nhân vật có thật và mong muốn truy tận gốc những thăng trầm trong cuộc đời của nàng và kết cục của người con gái xinh đẹp ấy.

“Tư Đồ khéo tính nơi hồng quần/Chẳng dung đao kiếm chẳng cần binh/Tam chiến ải Hổ uổng công sức/Ca khúc khải hoàn Phụng Nghi Đình”. Với lời thoại trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa” này, La Quán Trung đã mô tả một cách sống động sự đóng góp vô song của mỹ nữ Điêu Thuyền trong cuộc đấu trí trừ khử gian thần Đổng Trác.

Cuối đời Đông Hán, tên đại Hán tặc Đổng Trác chuyên quyền bạo ngược, dồn ép thiên tử. Con nuôi Lã Bố của hắn anh tuấn tài ba, với cây Phương Thiên họa kích và chiến mã Xích Thố, là một hổ tướng nổi danh thiên hạ. Người đời thường ví “nhân trung Lã Bố, mã trung Xích Thố”, để có thể thấy được địa vị và phẩm chất của Lữ Bố khi ấy. Trận trận chiến kinh điển tại Hổ Lao Quan ải, 18 đạo quân chư hầu không ai có thể địch nổi cây kích Phương Thiên của Lã Bố.

Loading...

tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc

Ngay cả trận chiến nổi tiếng “Tam anh chiến Lã Bố “ của Lưu Bị, Quan Vân Trường, Trương Phi cũng không địch nổi Lữ Bố. Cuối cùng quân chư hầu tan rã, quần thần triều đình dù có bất mãn với Đổng Trác cũng đành im lặng chịu đựng. Đại thần trong triều khi ấy là Tư Không Vương Doãn đã đặt trọng trách nặng nề là diệt trừ gian tặc Đổng Trác

Nhiệm vụ khó khăn như vậy, nhưng mỹ nhân Điêu Thuyền vẫn hoàn thành một cách xuất sắc. Điêu Thuyền được gả cho Đổng Trác, nhưng sau này lại làm vợ Lữ Bố, vì thế nên nàng không thoát được tội danh loạn luân sau này.

Tây Thi

Tây Thi nổi tiếng là tuyệt sắc giai nhân, xinh đẹp yêu kiều, khiến bao đấng nam nhi thề non hẹn biển. Nàng là một trong ” tứ đại mỹ nhân ” danh tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Trong bài “Vịnh Tây Thi”, nhà thơ Đường Vương Duy đã từng viết: “Triêu vi Việt khê nữ, mộ tác Ngô cung phi” (Dịch lời: Sáng còn giặt lụa đầu khe/Chiều buông đã được cận kề Ngô vương).

Loading...

Tây Thi đã được đưa sang nước Ngô và dâng lên Ngô Vương Cơ Phù Sai, đúng là một bước lên trời.
Tuy nhiên, canh cánh trong lòng nỗi đau mất nước, nàng Tây Thi đã không phụ lòng người, nàng đã hợp sức với quân thần nước Việt để thực hiện thành công nghiệp lớn phục quốc hưng bang.

Chính vì mê nữ sắc mà Cơ Phù Sai đem lòng yêu say đắm Tây Thi, chểnh mảng triều chính. Và cũng chính vì chuyện này mà nước Ngô đại bại. Sau khi mất nước, Phù Sai tự vẫn, nàng Tây Thi cùng Phạm Lãi đã rút êm khỏi chốn công danh, cùng nhau cao chạy xa bay, sống cuộc đời ẩn cư êm ả bên hồ Ngũ Lý thanh vắng. Như vậy Tây Thi đã có kết cục “Trước là Ngô Vương Phi, sau làm vợ thứ dân”.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân cũng góp mặt trong danh sách “tứ đại mỹ nhân” này. Vương Chiêu Quân (Vương Tường) là con gái của Vương Nhượng người nước Tề. Vương Chiêu Quân sống cách đây hơn 2.000 năm, dưới thời vua Hán Nguyên đế (trị vì từ năm 49 – 33 TCN).

Thi thánh Đỗ Phủ từng có thơ: “…Thiên tải tỳ bà tác hồ ngữ, phân minh oán hận khúc trung luận.” (Dịch thơ: Muôn thuở tỳ bà lưu điệu rợ/Khúc đàn ai oán mạch sầu tuôn) để nói về nỗi niềm xa quê hương của Minh Phi Vương Chiêu Quân.

tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc

Loading...

Năm 17 tuổi, nàng được tuyển vào hậu cung vua Hán Nguyên Đế Lưu Thức, làm đãi chiêu cung nữ chốn thâm cung. Do nàng không chịu hối lộ họa sư cung đình là Mao Diên Thọ, vì vậy đằng đẵng 3 năm sống trong chốn hậu cung mà nàng vẫn chưa một lần được Hoàng Đế để ý đến. Về sau, khi Đan Vu (thiền vu Hung Nô) đến Bắc Kinh để xin cầu thân cầu hòa, Hán Nguyên Đế đã hạ khẩu dụ xuống hậu cung trưng tuyển cung nữ tự nguyện hòa thần. Vương Chiêu Quân đã “thản nhiên đứng ra” nhận lấy sứ mệnh cao cả này.

Khi gặp Chiêu Quân, Hán Nguyên Đế đã sững sờ trước bậc tuyệt sắc giai nhân này, cộng thêm đối đáp chừng mực, cử chỉ tao nhã của nàng đã khiến nhà vua tiếc ngẩn ngơ, nhưng hiềm nỗi danh tính đã định, không thể thay đổi được nữa. Trong cơn cuồng nộ, Nguyên Đế đã hạ lệnh xử tử Mao Diên Thọ để trút giận. Từ đó Vương Chiêu Quân lấy thiền vu Hung Nô, sống nơi nước Hồ xa xôi, tạo nên giai thoại thiên cổ.

Dương Ngọc Hoàn (Dương Quý Phi)

Dương Quý Phi là mỹ nhân cuối cùng trong danh sách “tứ đại mỹ nhân” nổi tiếng Trung Hoa. Tuy nhiên, cuộc đời nàng cũng là một chuỗi đầy tai tiếng lưu truyền đến hậu thế.

Trong tuyệt tác “Trường Hận Ca”, Bạch Cư Dị đã viết: “Dương gia hữu nữ sơ trưởng thành/Dưỡng tại thâm khuê nhân vị thức” (Con gái họ Dương tuổi dậy thì/ Sống trong chốn phòng khuê ít người biết).

Loading...

tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc tứ đại mỹ nhân lắm thị phi nhất trong lịch sử trung quốc

Dương Quý Phi cũng giống như nàng Tây Thi, nàng gánh tội danh loạn luân vì đã lấy cả bố lẫn con của vua Đường Huyền Tông – Lý Long Cơ. Kỳ thực, Dương Ngọc Hoàn đã từng là “Thọ Vương Phi”, chính là con dâu của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Tuy nhiên, sắc đẹp của Ngọc Hoàn đã làm Huyền Tông động lòng và này sinh ý muốn chiếm hữu nàng. Vua bèn giáng chỉ đưa nàng rời cung làm nữ đạo sĩ, và mấy năm sau lại đón nàng vào hoàng cung nạp làm phi của mình.

Thế là từ đó “ …Xuân tiêu khổ đoản nhật cao khởi, tùng thử quân vương bất tảo trào. Thừa hoan thị yến vô nhàn giả, xuân tòng xuân du dạ chuyên dạ. Hậu cung giai lệ tam thiên nhân, tam thiên sủng ái tại nhất thân.”

(Đêm xuân sao ngắn trời ngỡ sáng, từ đó ông vua bỏ triều sáng, yến tiệc hoan lạc không ngừng nghỉ, tràn trề tình xuân đêm lại đêm. Hậu cung giai nhân trên 3 ngàn, 3 ngàn yêu chiều dồn mình nàng). “Trường Hận Ca” của Bạch Cư Dị đã miêu tả lênh láng đến tận cùng sự sủng ái mà vua Đường Huyền Tông đã dành cho mỹ nhân họ Dương này.

Thế nhưng, việc Đường Huyền Tông sủng hạnh giai nhân này, thực chất là đã chiếm đoạt vợ của con trai mình.

Trong xã hội phong kến nam quyền cổ đại, cùng với với sự chiếm đoạt mỹ nữ, người đàn ông còn đổ mọi tội danh lên người đàn bà nhan sắc. Kỳ thực, thủ phạm chính là những người đàn ông đương quyền tham lam vô độ bất chấp tình nghĩa anh em, cha con, miễn là đạt được mục đích của mình.

Loading...