Điêu Thuyền có thực sự là “đệ nhất mỹ nhân Tam Quốc”

0
985

Theo nhiều câu chuyện dân gian, Điêu Thuyền không phải là “đệ nhất mỹ nhân” mà chính xác là một cô gái có tên gọi Tiết Linh Vân.

Loading...

Tiết Linh Vân sinh ra tại Thường Sơn (nay thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc). Cha bà là Tiết Nghiệp, mẹ bà mang họ Trần, là người thôn Đinh Trường.

Ngay từ nhỏ, tuy cuộc sống bần hàn, cơ cực, nhưng nàng Tiết Linh Vân đã sở hữu vẻ đẹp hoa nhường nguyệt thẹn, nức tiếng gần xa, khiến bao nam tử trong vùng thề non hẹn biển, đứng ngồi không yên.

thuyền Điêu thuyền Điêu thuyền Điêu thuyền Điêu thuyềnĐiêu thuyền Điêu thuyền Điêu thuyền Điêu thuyền Điêu thuyền
Mỹ nhân Điêu Thuyền

Năm Hàm Hi, Ngụy Văn đế Tào Phi tiến hành tuyển phi tần nhập cung, nàng Tiết Linh Vân được triệu tập vào cung.

Khi từ biệt cha mẹ để lên đường, nước mắt nàng rơi đầy chậu ngọc, hóa thành màu đỏ như máu, người đời sau cho rằng điển cố: “hồng lệ”, “huyết lệ” trong văn thơ tuyệt tác Trung Hoa cổ ra đời khởi nguồn từ đây.

Để đón được người đẹp vào cung, Tào Phi đã cất công chuẩn bị mười chiếc xe chạm khắc đá quý tinh xảo, trong xe cũng chất đầy đá quý. Bò kéo thuộc hàng hàng cống phẩm, cổ đeo lục lạc vàng, thanh âm vang khắp cả vùng núi rừng.

Loading...

Ven đường, nơi đoàn xe đi qua đều đốt đá diệp hương quý hiếm, loại đá quý hiếm này khi đốt thì tỏa ra mùi thơm dễ chịu, có thể phòng trừ được nhiều loại bệnh dịch.

Khi Tiết Linh Vân còn cách kinh thành khoảng mười dặm, Ngụy Văn đế Tào Phi đã đích thân xa giá tới tận nơi để đón mỹ nhân.

Khi gặp được Tiết Linh Vân, Văn đế Tào Phi không khỏi cảm thán: “Triệu vi hành vân, mộ vi hành vũ, nay phi vân phi mưa, phi triêu phi mộ” (ý nói cảnh tượng lúc Linh Vân xuất hiện vô cùng huyền ảo, không mây không mưa, không phải sáng, cũng chẳng phải tối).

Ngay sau đó, Tào Phi đặt tên cho nàng là Dạ Lai (đêm đến). Linh Vân nhanh chóng trở thành sủng phi của Tào Phi và được ông ta yêu chiều hết mực, sủng hạnh tuyệt đỉnh.

dai-dien-1 Điêu thuyền
Tiết Linh Vân (ảnh minh họa)

Tương truyền, nàng Tiết Linh Vân đặc biệt có tài khâu vá, thêu thùa, nàng có thể may y phục vào ban đêm, không cần ánh đèn nhưng không hề lệch từng đường kim mũi chỉ nào.

Loading...

Hoàng đế vì quá sủng ái nàng nên cũng chỉ mặc những y phục do tự tay nàng làm ra. Và từ đó, Tiết Linh Vân được người đời mệnh danh là “Trâm thần” của Văn đế.

Sau khi Tào Phi đổ bệnh qua đời, nàng mỹ nhân Tiết Linh Vân cũng từ đó bặt vô âm tín, người đời sau nhắc đến nàng với hình ảnh của một vị thần tiên có vẻ đẹp thoát tục và thiện lương.

Nàng được nhắc đến trong một số bộ dã sử cổ của Trung Quốc như “Thập di ký”, “Thái bình nghiễm ký”, “Diễm dị biên”.