Tại sao Thái Bình công chúa không thể trở thành Võ Tắc Thiên thứ 2

0
1516

Tại sao Thái Bình công chúa không thể trở thành Võ Tắc Thiên thứ 2? – Thái Bình công chúa có rất nhiều tham vọng chính trị và nhiều mưu mô giống như mẹ, nhưng bà không thể xưng danh thành hoàng đế giống như Võ Tắc Thiên dù có tố chất và nhiều điều kiện thuận lợi.

Loading...

Tố chất của hoàng đế

Võ Tắc Thiên và Đường Cao Tống Lý Trị có 4 người con gồm có 2 trai và 2 gái, trong đó, Võ Tắc Thiên đặc biệt sủng ái con gái út đó là Thái Bình công chúa. Di truyền từ mẹ, Thái Bình công chúa là người mưu mô và tham quyền lực. Bà đã gài người thân cận vào làm nội gián để theo dõi mẹ đẻ. Biết mẹ là người đam mê dục vọng nên bà đã dâng cho Võ Tắc Thiên 2 người đàn ông là Trương Xương Tông và Trương Dịch Chi.

Hai người này sau đó đã lấy được lòng tin của Võ Tắc Thiên và được cho nhiều quyền lực, làm đủ mọi chuyện lộng hành ngoài cung mà Võ Tắc Thiên cũng không hề biết được. Lợi dụng tình hình, Thái Bình công chúa xúi giục 2 người này khởi binh tạo phản, ép mẹ bỏ ngai vàng, và truyền ngôi cho Lý Hiển.

Ban đầu Võ Tắc Thiên không đồng ý nhưng Thái Bình công chúa đã nhẹ nhàng khuyên bảo mẹ từ bỏ để làm Thái Thượng Hoàng, cuối cùng Võ Tắc Thiên đã đồng ý. Với công lao này, bà được tôn là Trấn Quốc Thái Bình công chúa. Vị thế của Thái Bình công chúa từ đó không ngừng lớn mạnh, trở thành công chúa sở hữu quyền lực cao nhất của nhà Đường.

Với sự hỗ trợ của bà, Lý Đản đã đăng cơ sau khi lật đổ âm ưu của Vi Hậu và công chúa An Lạc và phế truất ngôi tiểu hoàng đế. Khi Lý Đản lên ngôi thường xuyên bàn bạc việc quân cơ với bà, mỗi lần Thái Bình công chúa vào triều để bàn việc đều ngồi trò chuyện với Lý Đản trong thời gian dài.

Loading...

Nếu Thái Bình công chúa không lên triều Lý Đản sẽ phải phái Tể tướng đến chỗ bà để xin ý kiến.
Mỗi lần những Tể tướng dâng bản tấu Lý Đản đều hỏi: “Việc này đã yết kiến Thái Bình công chúa chưa?”, rồi mới hỏi: “Đã yết kiến Tam Lang (Thái tử Lý Long Cơ) chưa?” Nếu Tể tướng xác nhận đã được sự đồng ý của Thái Bình công chúa đồng ý thì Lý Đản mới đồng ý và mọi việc công chúa muốn Lý Đản đều đồng ý.

thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2 thái bình công chúa không thể trở thành võ tắc thiên thứ 2

Trong triều bách quan văn võ từ Tể tướng trở xuống hoặc tán thưởng, hoặc tránh né, nhất nhất nghe theo ý của bà.Tháng 6/710, Đường Trung Tông băng hà, do Vi hoàng hậu và An Lạc công chúa hạ độc.

Vi hoàng hậu muốn nhân đó độc chiếm ngôi vị, làm 1 Võ Tắc Thiên tiếp theo, nhưng Thượng Quan Uyển Nhi cùng Thái Bình công chúa đưa di chiếu lập Ôn vương Lý Trọng Mậu làm vua, tức Đường Thương Đế. Sau đó, Thái Bình công chúa đã tận dụng thế lực phối hợp với người cháu là Lý Long Cơ, con của Lý Đán, và lập người này lên làm vua.

Lý Long Cơ làm vua nhưng sau này chính 2 cô cháu lại tranh giành quyền lực của nhau. Và cuối cùng Thái Bình công chúa phải chết bởi tay Lý Long Cơ.

Loading...

Không thể trở thành nữ hoàng đế thứ hai

Theo Lsguhsi, 1 trang web về lịch sử của Trung Quốc, dù có tố chất và uy quyền mạnh mẽ như trên nhưng Thái Bình công chúa lại không được lòng dân, không được lòng quần thần. Ngoài ra, triều đình cũng đã rất cảnh giác với việc 1 người đàn bà can dự vào triều chính nên Thái Bình công chúa không thể trở thành một Võ Tắc Thiên thứ hai.

Theo lẽ thường, được lòng dân sẽ được lòng thiên hạ, bằng không sẽ mất đi sự ủng hộ của dân chúng. Trong khi đó, Thái Bình công chúa là người có tính tham tiền bạc, ngang nhiên cướp tài sản của thuộc hạ, tranh chấp quyền lợi với dân chúng, do đó không chiều được lòng dân.

Được nuông chiều từ nhỏ, lại chịu ảnh hưởng từ mẹ là Võ Tắc Thiên, cùng với đó những biến cố ở tuổi thơ cùng sự thất bại trong hai cuộc hôn nhân đã nhào nặn nên một Thái Bình công chúa ích kỉ, tham quyền, tham tiền tài. Thái Bình công chúa dùng tiền nhằm khuếch trương thế lực của mình và mua chuộc kẻ dưới, chính vì vậy thuộc hạ ở dưới quyền bà hầu hết đều không có khả năng được trọng dụng lâu dài.

Đám người này không ưu tiên trị an đất nước mà chỉ quan tâm tới quyền lực của chính bản thân, quan tâm tới lợi ích của Thái Bình công chúa. Xét về nhân phẩm hay năng lực, những kẻ này đều không thể so sánh được với những thuộc hạ của Lý Long Cơ. Chính vì vậy bà đã thua cuộc trong trận chiến tranh giành quyền lực với chính kẻ mà bà đưa lên ngai vàng.

Đời tư của Thái Bình công chúa cũng có nhiều phức tạp, gây bất mãn trong triều thần. Theo “Hạ Lan Mẫn truyện” việc bị anh họ Hạ Lan Mẫn cưỡng hiếp đã gây ảnh hưởng tâm lý to ớn đến Thái Bình công chúa và cũng là bắt nguồn cho bất hạnh trong đời sống riêng tư của công chúa.

Loading...

Người chồng đầu đời của bà là Tiết Thiệu. Thời gian đầu, cuộc sống giữa hai người cũng có thể coi là hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ được 7 năm sau đó, cuộc hôn nhân này bắt đầu rạn nứt.

Sau khi Tiết Thiệu bị giết do tạo phản, Thái Bình công chúa kết hôn với Võ Du Kỵ là cháu trai của Võ Tắc Thiên. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng không mấy thuận lợi do ảnh hưởng từ Võ Tắc Thiên. Theo “tự trị thông giám”, Thái Bình công chúa đã tư thông với ít nhất khoảng ba người và họ đều núp bóng công chúa để làm việc xấu.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là từ sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi và thay nhà Đường thành nhà Võ, triều đình và dân chúng đều đã rất cảnh giác với việc 1 người đàn bà can thiệp vào triều chính. Trong bối cảnh xã hội như vậy bất kỳ một ý đồ cướp ngôi nào của phụ nữ cũng sẽ đi đến thất bại. Giống như Vi Hậu và công chúa An Lạc, Thái Bình công chúa không phải là ngoại lệ.

Do đó, dù có tài giỏi đến đâu thì Thái Bình cũng không thể thực hiện được giấc mơ hoàng đế. Vương triều Đại Đường cũng như trong suốt những triều đại phong kiến khác của Trung Quốc, duy nhất 1 người đàn bà có thể đứng lên để làm hoàng đế, chấp chính thành công, chính là là Võ Tắc Thiên.

Loading...