Tần Thủy Hoàng không phải là chủ nhân của binh mã dũng?

0
528

Đội quân binh mã dũng bấy lâu nay vẫn được cho là thuộc về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, theo một thông tin mới vừa được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, điều này không đúng.

Loading...

Lâu nay, người dân Trung Quốc cũng như rất nhiều người dân tại nhiều nơi trên thế giới đều biết tới sự tồn tại của một đội quân đất nung nằm ở trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Vì thế, muốn thay đổi sự hiểu biết này, sẽ là điều không đơn giản.

Tuy nhiên, một khẳng định mới, được báo điện tử Sohu và khá nhiều trang mạng uy tín của Trung Quốc đăng tải cho thấy, chủ nhân của binh mã dũng thực sự không phải là Tần Thủy Hoàng. Ông Trần Cảnh Nguyên -kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc cho rằng, những ghi chép ở cuốn “Sử ký” chưa hẳn đã đúng sự thực. Tần Thủy Hoàng xuất cung đi tuần và chết ngay trên đường khi đang ở đất Hình Đài, tỉnh Hà Bắc ngày nay.

Do đó, con đường nhanh nhất để trở về kinh đô là xuôi theo hướng Nam, đi qua sông Hoàng Hà đến Lạc Dương rồi mới đến Tây An.

Ngoài ra, còn 1 con đường khác, giống như nội dung được ghi chép trong cung binh mã dũng, đó là đi về hướng Tây qua huyện Tỉnh Hình (Hà Bắc), quan Nương Tử quan đến Thái Nguyên, tiếp tục di chuyển về hướng Bắc đến Bao Đầu rồi quay ngược trở lại Tây An.

Bất luận là chọn lựa con đường nào, đoàn quân tùy tùng đều không thể đưa thi thể vua trở về Hàm Dương.

Loading...

lang-mo-tan-thuy-hoang-2 tần thủy hoàng

Hơn nữa, tại thời điểm đó là mùa hè, đoàn quân hộ tống không những phải đảm bảo bí mật thông tin vua chết do Triệu Cao yêu cầu, vừa phải giữ cho thi thể của vua không bị phân hủy nên thi thể Tần Thủy Hoàng trên thực tế sẽ không thể nào ra khỏi địa phận tỉnh Hà Bắc.

Theo ông Trần, cho dù đoàn tùy tùng về tới được núi Ly Sơn, thì phần mộ của Tần Thủy Hoàng cũng chỉ có thể là 1 nấm mồ chôn áo mũ mà thôi.

Theo những báo cáo sau khi Hiệp hội quản lý Văn hóa tỉnh Thiểm Tây tiến hành điều tra hiện trường địa phương vào đầu những năm 1960, trên những căn cứ bằng đất được đầm vững chãi ở phía Bắc lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện nay đều không có gì cả.

Từ thực tế này có thể thấy rằng, khu vực đất đai được coi là bộ phận chính trong quần thể kiến trúc cung điện của Tần vương khi đó chưa được tiến hành thi công xây dựng.

Loading...

Các công trình nội hay ngoại thành cũng như vách tường xây bằng đất… đều là được dựng lên sau khi ông vua này băng hà.

Tuy nhiên, đại đa số học giả Trung Quốc đều cho rằng lăng Tần Thủy Hoàng ở dưới chân núi Ly Sơn.

Trên ngọn núi Ly Sơn (Thiểm Tây), nước lũ dữ dội, cứ cách khoảng 3 năm lại xuất hiện 1 trận mưa lớn, muốn đào núi để mà xây dựng 1 địa cung, không phải là chuyện dễ dàng. Dù vậy, những học giả Trung Quốc vẫn cho rằng, đây chính là nơi tọa lạc của lăng mộ Tần vương.

Ngoài những ghi chép ở cuốn “Sử ký”, những nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện ra rằng, những cổ vật được khai quật tại chân núi Ly Sơn, có một lượng lớn những văn tự được khắc, và được nhắc đến các địa danh dưới thời Tần.

Đối chiếu với những văn tự cùng thời được khắc trên thẻ tre Vân Mộng được khai quật ở Hồ Bắc, thẻ trẻ Long Sơn được khai quật ở Hồ Nam, những văn tự ở trên cổ vật nói trên hoàn toàn phù hợp với thói quen thư pháp Tần triều.

Trong khi đó, trên thân của đội quân binh mã dũng, những người phu thợ người nước Tần cũng đã khắc văn tự lên đó.

Loading...

So sánh những văn tự này với những văn tự được khắc trên đồ gốm sứ trong lăng Tần Thủy Hoàng, có một sự giống nhau, cho thấy mối liên hệ giữa 2 đối tượng này.

Sử sách Trung Quốc cũng ghi chép lại rằng, vào tháng 6/210 TCN, thi thể Tần Thủy Hoàng được niêm phong tại Sa Khâu, cho đến tháng 9 thì đưa về Hàm Dương mai táng, thi thể phân hủy là điều không thể tránh khỏi.

Sau khi đặt ra những hoài nghi về lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị kiến trúc sư họ Trần cũng cho hay, đội quân binh mã dũng không thuộc về ông Vua đầu tiên thống nhất nước Trung Hoa mà thuộc về Tần Tuyên Thái hậu – Thái hậu nước Tần thời Chiến Quốc.

Trên trang mạng Sohu miêu tả, đây là người phụ nữ sắc sảo hơn người, nắm đa phần quyền lực triều chính của nước Tần, hô phong hoán vũ gần 40 năm.

Vậy tại sao đội quân binh mã dũng bị cho là vật an táng đi kèm thi thể của Tần Tuyên Thái hậu chứ không thuộc phải của Tần Thủy Hoàng?

Loading...

Kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên cho rằng, trong lịch sử, Tần vương Doanh Chính từng hạ lệnh rằng mở rộng lăng mộ ra ngoài 300 trượng.

Tuy nhiên, cái gọi là 300 trượng dưới thời Tần chỉ tương đương với 690m, vì thế, đội quân đất nung nằm cách ngay phía đông lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2km không thể nằm trong phạm vi mở rộng theo lệnh vua.

Đội quân binh mã dũng thuộc về ai?

Trong những tài liệu lịch sử như “Sử ký – Chính nghĩa” và “Thiểm Tây thông chí”, “Lâm Đồng huyện chí”, đều có ghi chép rằng: “Ly Sơn: cách huyện Tân Phong, Ung Châu 16 dặm về phía Nam;

Lăng Tần Thủy Hoàng: Cách huyện Tân Phong, Ung châu 10 dặm về phía Tây Nam; Lăng Tần Tuyên Thái hậu: khoảng cách tới huyện Tân Phong, Ung Châu 14 dặm về phía Nam.”

Theo các thông tin trên, rất dễ phán đoán vị trị lăng mộ Tần Tuyên Thái hậu và lăng Tần Thủy Hoàng. Cả hai địa danh này đều cách chân núi Ly Sơn không xa, kế cận hầm binh mã dũng ngày nay.

Loading...

Nếu căn cứ vào quan điểm của kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên, mối liên kết giữa Tần Thủy Hoàng và đội quân binh mã dũng đã bị chúng ta hiểu lầm trong suốt nhiều năm qua?

Những binh đoàn đất nung suy cho cùng thuộc về ai, phải chăng vẫn đang chờ các chứng cứ xác thực, đáng tin cậy hơn những gì mà ngày nay đã được tìm ra?