Những việc làm xấu hổ của Hán Cao Tổ Lưu Bang

0
1066

Là Hoàng đế khai quốc của nhà Hán, song tên tuổi của Hán cao Tổ Lưu Bang lại gắn với những “biệt danh” chẳng hề tốt đẹp!

Loading...

Lưu Bang sinh năm 256 TCN tại đất Phong, huyện Bái (nay thuộc Giang Tô – Trung Quốc). Vị Hoàng đế khai quốc nhà Hán sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình dân có 4 anh em, trong đó Lưu Bang đứng hàng thứ 3.

Lúc còn trẻ, Lưu Bang được miêu tả là kẻ “lười lao động”, “thích rượu thích gái”, thường lêu lổng khắp mọi nơi và giao du với nhiều thành phần bất hảo.

Cha của Lưu Bang thậm chí đã tức giận mà mắng chửi con trai: “Ngươi đúng là đồ vô lại!”

Tiếng xấu “vô lại” ấy vẫn theo Lưu Bang cho tới khi ông làm nên đại nghiệp, cũng khiến ông trở thành Hoàng đế “tiểu nhân” nổi tiếng trong lịch sử trung quốc.

Tuổi trẻ buông thả

Loading...

Sinh thời, Lưu Bang vốn “chăm ăn, lười làm”, say mê mỹ nữ và rượu chè. Người xưa có câu “nữ thập tam, nam thập lục” (con gái lấy chồng năm 13, con trai lấy vợ năm 16), nhưng Lưu Bang tới lúc 40 tuổi vẫn chưa lấy được vợ bởi những tật xấu của mình.

hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang hán cao tổ lưu bang

Ngoài việc hay lê la tại các tửu điểm, Lưu Bang thường xuyên qua lại với gái lầu xanh hoặc tìm kiếm nhân tình.

Khi xưa, ông từng lén lút qua lại với người phụ nữ họ Tào. Ít lâu sau, Tào thị có mang, sinh được một cậu con trai được đặt tên là Lưu Phì. Sau khi lên ngôi, Lưu Bang phong cho người này là Tề vương.

Dù lêu lổng, lười nhác nhưng Lưu Bang lại là kẻ nhiều mánh khóe. Ngay cả khi chẳng biết nhiều chữ nghĩa, họ Lưu này vẫn chạy chọt để mua được chức Đình trưởng Tứ thủy.

Loading...

Từ đây, một kẻ “vô lại” như Lưu Bang bắt đầu kết giao với những người thuộc tầng lớp trí thức như Hạ Hầu Anh, Tiêu Hà, Tào Tham… Đa số họ đều trở thành vây cánh đắc lực giúp Lưu Bang giành thiên hạ sau này.

Coi nhẹ tình thân

Trong thời gian Hán – Sở tranh hùng, Lưu Bang từng thua trận ở Bành Thành, bị quân địch đuổi tới mức chạy trối chết.

Trên đường bỏ chạy, Lưu Bang thấy xe ngựa chạy chậm, liền thẳng tay đẩy con gái, con trai của mình xuống xe. Người phu xe là Hạ Hầu Anh thấy vậy, không kìm được lòng, liền ôm tiểu thư và công tử lên xe.

Lưu Bang “ném” con 3 lần, Hạ Hầu Anh ôm lên 3 lần. Lưu Bang liền quát: “Ta đang gặp nguy hiểm thế này, chẳng lẽ còn phải đèo hai đứa nó? Vậy an nguy của ta thì sao?”

Hạ Hầu Anh nhịn không nổi, liền cả gan “cãi” lại chủ tử: “Đó là cốt nhục của Đại vương, sao có thể bỏ lại?”

Loading...

Lưu Bang thẹn quá hóa giận, liền rút kiếm định chém Hạ Hầu Anh. Thấy vậy, Hạ Hầu Anh không dám bế 2 đứa trẻ lên xe mà đành… “Cắp nách” chạy trốn.

Tục ngữ có câu “hổ dữ không ăn thịt con”. Nhưng Lưu Bang tự nhận mình là “rồng”, chẳng phải hổ, sẵn sàng chà đạp đạo lý ngàn đời.

Cũng trong khoảng thời gian Hán – Sở tranh hùng, Hạng Võ từng có lần đem phụ thân của Lưu Bang ra uy hiếp ông.

Khi ấy, Hạng Võ đẩy cha Lưu Bang lên trước đoàn quân rồi nói: “Nếu ngươi không rút binh, ta liền đem cha ngươi phanh thây!”

Tướng lĩnh quân Hán vô cùng khó xử, ai cũng nghĩ rằng Lưu Bang sẽ vì bảo toàn tính mạng cho phụ thân mà hạ lệnh rút binh. Không ngờ họ Lưu này không do dự mà đáp:

Loading...

“Hai chúng ta từng kết nghĩa huynh đệ, cha ta cũng chính là cha ngươi, nếu ngươi nhất định muốn nấu thịt cha ngươi, thì nhớ để phần ta một bát canh thịt để ăn!”

Trước lời lẽ tiểu nhân, vô tình của đối thủ, Hạng Võ không có cách nào khác, đành phải hạ lệnh thả phụ thân của Lưu Bang.

Giết hại công thần

Thuở nghèo đói, Hán Cao Tổ Lưu Bang từng cùng “chiến thần” Hàn Tín đánh đông dẹp bắc, chia nhau manh áo, bát cơm. Vậy nhưng Hàn Tín toàn tài thao lược, khiến Lưu Bang sinh lòng e ngại.

Trước đây, khi Lưu Bang bàn với Hàn Tín về tài năng của các tướng, ông có hỏi: Như ta thì có thể cầm được bao nhiêu quân?

Hàn Tín thằng thừng đáp: Bệ hạ chẳng qua chỉ cầm được mười vạn. Lưu Bang lại hỏi: Thế còn nhà ngươi cầm được bao nhiêu? Hàn Tín trả lời ngay: Thần thì càng nhiều càng tốt.

Loading...

Lưu Bang cười nói: Càng nhiều càng tốt thì sao lại bị ta bắt? Hán Tín đáp: Bệ hạ không có tài cầm quân, nhưng có tài cầm tướng, vì vậy cho nên Tín mới bị bệ hạ bắt.

Sinh thời, Lưu Bang nổi danh là vị vua thuộc vào hàng… “Tiểu nhân”. Thái độ của Tín đã khiến vị Hoàng đế họ Lưu này ghi thù. Đắc tội với thiên tử chính là sai lầm lớn nhất của kẻ bề tôi như Hàn Tín.

Cũng vì câu nói ấy, Lưu Bang tìm mọi cách để trừ khử “cánh tay phải” của chính mình. Sau này, vị Hoàng đế “tiểu nhân” cũng ra tay hạ sát không ít công thần như Bành Việt, Anh Bố…

Đánh giá về điều này, các nhà sử học hiện đại nhận định rằng:

Lưu Bang vốn là người theo chủ nghĩa thực dụng. Vì thực dụng, Lưu Bang không ngại dùng cả tiểu nhân, không ngại cho giết công thần. Vì thực dụng nên cũng chẳng sợ công khai nhận sai. Chỉ cần đạt được mục đích, hắn không bận tâm về hình tượng của mình.