Bí mật bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

0
544

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được coi là ví dụ điển hình về uy thế cũng như quyền lực vô hạn của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Loading...

Việc phát hiện và khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng đó là 1 bước tiến dài trong ngành khảo cổ và giúp các sử gia có cái nhìn sâu sắc hơn về 1 triều đại từng rất hưng thịnh ở trong lịch sử Trung Hoa, đồng thời nguyên do cái chết bất ngờ của Tần vương cũng bắt đầu hé lộ.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng cách thành phố Tây An khoảng 35km, phía nam là núi Linh Sơn và phía bắc là sông Vỹ, vị trí này được mệnh danh là “đế thủy” của Tần vương.

Các nhà địa lý Trung Hoa ngày xưa cho rằng, vùng này mang thế đất tựa con rồng. Lăng mộ Tần vương nằm trong lòng của núi Lệ, được xem là ở chính giữa khu vực mắt rồng.

Bởi vậy, đây là khu lăng mộ rất thiêng liêng và mang nhiều điển tích kỳ lạ bao quanh.

Gần 4 thế kỷ đã trôi qua, những nhà khảo cổ học đã khám phá thêm nhiều di tích quanh lăng mộ của vị vua nổi tiếng tàn bạo này. Tính tới thời điểm này, họ đã khai quật được hơn 2.000 chiến binh đất nung trong lăng mộ.

Loading...

Họ hết sức ngạc nhiên khi nhận thấy Đội quân đất nung của Tần vương mỗi bức tượng mang một khuôn mặt, một trạng thái cảm xúc.

Ý nghĩa của chúng cũng là điều gây tò mò cho vị lịch sử gia và họ đang tiến hành nghiên cứu Đội quân kỳ lạ này.

Theo ước tính của chuyên gia khảo cổ, còn khoảng hơn 6.000 bức tượng nữa, một con số khá lớn so với quy mô của một lăng mộ vua chúa ở Trung Hoa thời xưa.

Quá trình khai quật lăng mộ cũng gặp khá nhiều khó khăn, bởi các bức tượng đã bị thời gian “mài mòn” đi khá nhiều.

Nhà khảo cổ Romey cho hay: “Khi chúng tôi mới bắt đầu khai quật đội quân đất nung vào những năm 70, lúc đó do các bức tượng tiếp xúc với không khí và ánh sáng quá đột ngột nên sau một thời gian ngắn, từng mảng sơn bắt đầu bong ra và phai màu dần.

Loading...
lang-mo-tan-thuy-hoang-2 Tần Thủy Hoàng tần thủy hoàng
 Bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Ngày nay, chúng tôi đã phát hiện ra 1 kỹ thuật mới để bảo vệ màu sơn khi khai quật.

Nếu khoa học có nhiều thiết bị kỹ thuật tiên tiến và phương pháp khai quật tiến bộ, lăng mộ sẽ không bị thiệt hại nghiêm trọng và nhiều bí mật của lăng mộ cũng sẽ được giải đáp”.

Mỗi một bức tượng mang một vẻ riêng và được nặn theo một cách tinh tế bằng tay từ năm 221 TCN.

Những chiến binh đất nung được đặt theo cấp bậc mà họ nắm giữ trong thời gian đương đại. Họ được phân bố trong 3 không gian riêng biệt.

Khoang đầu tiên và cũng là lớn nhất chứa những chiến binh làm nhiệm vụ chiến đấu, khoang thứ hai là nơi đặt quân dự bị trong khi đó khoang thứ ba nhỏ hơn là căn cứ của 68 chỉ huy ưu tú, xuất sắc.

Tất cả các người lính đều phải quay mặt về phía đông để có thể bảo vệ thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù.

Loading...

Bí ẩn của lăng mộ này nằm ở thực tế là ba khoang chiến binh đất nung chỉ chiếm có 1% diện tích của toàn bộ khu mộ. Phần trung tâm của công trình cao 90feet nằm bên dưới một kim tự tháp làm bằng đất nung vẫn chưa được khai quật.

Theo những nhà sử học Trung Quốc, khu vực này được xây dựng giống như thành phố với các bức tường, cung điện và nghĩa trang, tất cả đều phục vụ cho cuộc sống sang trọng tại thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng.

Cung điện dưới lòng đất được cho là có cấu trúc phức tạp nhất. Nó cũng có thể là nơi chôn giấu nhiều báu vật như vàng, ngọc và những đồ vật giá trị khác.

700.000 tù nhân chiến tranh và nô lệ đã tham gia vào việc tạo nên công trình phức tạp và không thấm nước này.

Sau đó, họ đã bị giết chết để không thể tiết lộ bí mật về lăng mộ. Để làm cho cuộc sống ở thế giới bên kia của vua Tần Thủy Hoàng được sung túc như lúc còn sống, nhân tình của ông cũng bị chôn sống ngay trong mộ.

Loading...

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn trong quan tài cùng với nhiều ngọc ngà châu báu, với nhiều tác phẩm thủ công tinh xảo và một mô hình vũ trụ hoàn chỉnh được khảm ngọc ngà, những viên ngọc trân châu được gắn trên vòm mộ được dùng biểu tượng cho những ngôi sao và các hành tinh, xung quanh được bao bọc bởi hàng trăm dòng sông thủy ngân lớn nhỏ tượng trưng cho sông, suối, biển, hồ ở trên mặt đất.

Những khai quật khảo cổ cho hay có một số lượng lớn thủy ngân cao gấp nhiều lần, khoảng 280 lần, trên diện rộng của mẫu đất vùng núi Ly Sơn xác nhận sự trùng hợp với sách cổ.

Thủy ngân là kim loại dạng lỏng có độc tính rất cao, những dòng sông thủy ngân trong lăng mộ vừa có tác dụng cách nhiệt, khí độc thủy ngân bốc lên vừa để diệt khuẩn, đồng thời là vũ khí kịch độc có thể giết chết những kẻ nào dám mạo phạm hay xâm nhập chốn yên nghỉ của hoàng đế.

Do đó, trong dân gian tương truyền thường gọi đây là “lời nguyền thủy ngân” và đến nay các nhà khoa học Trung Quốc cũng chưa thể tiếp cận được khu vực này mà chỉ có thể nghiên cứu nó từ xa.

Loading...