Hé lộ bí mật kinh hoàng từ cái chết của Khang Hy đại đế

0
979

Khang Hy đại đế, Càn Long và nhiều vị vua khác của triều đại nhà Thanh được giới chức khoa học nghiên cứu và đi đến kết luận các vị vua này đều tử vong vì khói bụi. Điều này làm dấy lên sự lo ngại, cũng như sự sợ hãi của người dân Bắc Kinh.

Loading...

Theo Sohu (Trung Quốc), bác sĩ chuyên khoa tim mạch và huyết quản bệnh viện Kính Hồ, Ma Cao Đàm Kiện Thiêu mới đây đã xuất bản cuốn “Thông tin lạ chưa một giờ học lịch sử nào từng nhắc đến: Những thông tin về y học nằm ngoài sử sách”.

Trong cuốn sách, ông đã đề cập, phân tích, mổ xẻ cách thức mà ô nhiễm không khí thời cận đại trở thành sát thủ đối với các vị Hoàng đế nhà Thanh.

Là một người yêu thích tìm hiểu lịch sử vì vậy Đàm Kiện Thiêu khá tâm huyết với việc sử dụng y học hiện đại để phá những bí ẩn còn tồn tại trong sử sách. Những năm gần đây, ô nhiễm không khí – khỏi bụi trở thành đề tài nóng gây hoang mang dư luận Bắc Kinh và Trung Quốc.

Kết hợp với việc tìm đọc lại các tài liệu sử sách, bác sĩ Đàm phát hiện ra rằng, có 10 Hoàng đế Đại Thanh trong đó có cả Khang Hy đại đế, Càn Long đều chết vào mùa đông lạnh giá ở thành Bắc Kinh.

Đây là thời điểm những người cao tuổi dễ phát các bệnh về tim mạch, huyết quản và có thể dẫn đến tử vong.

Loading...

Trong khi đó, tính từ thời nhà Nguyên cho đến ngày nay, khói bụi đã trở thành một nỗi ám ảnh đáng sợ ở thành Bắc Kinh đồng thời cũng là một trong những sát thủ vô hình đáng sợ đối với người dân Trung Quốc trong quãng thời gian này.

Đàm Kiện Thiêu cho hay, ngay trong cuốn “Nguyên sử” (Lịch sử Nguyên triều), đã có ghi chép lại: “Sương mù, khói bụi bủa vây Đại Đô, nhiều ngày liên tiếp không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, cổng thành bị giấu kín trong màn khói bụi”.

Dưới thời nhà Thanh, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vào năm Khang Hy thứ 60 (1721), trong ngày công bố kết quả thi khoa bảng “sương mù vàng bao phủ khắp nơi, cát và khói bụi dày đặc, gió lớn như vậy, bảng danh sách công bố ắt bị làm hỏng”.

Khang Hy Khang Hy Khang Hy Khang Hy Khang Hy v Khang Hy Khang Hy Khang Hy khang hy
Ảnh minh họa vua Khang Hy

Còn vào năm Hàm Phong thứ 6 (1856), sử sách có ghi lại rằng: “Từ khi lập đông đến nay, tuyết thì ít mà sương mù thì nhiều, khi trời nổi gió mang theo khỏi bụi, những nơi như Bắc Kinh, Xương Bình, Uyển Bình chịu ảnh hưởng nhiều nhất”.

Cuốn sách của bác sĩ Đàm Kiện Thiêu cũng có viết, hiện tượng sương mù, khói bụi trở nên ngày càng nghiêm trọng theo các triều đại và nguyên nhân có yếu tố do con người gây ra.

Loading...

Sương mù là hiện tượng tự nhiên nhưng khói bụi là do con người gây nên. Thành Bắc Kinh từ khi trở thành trung tâm văn hóa chính trị đã ngày càng phát triển nhanh chóng qua các thời đại.

Cũng vì lẽ đó, các công trình kiến trúc đồ sộ cũng không ngừng mọc lên, mật độ dân số ngày càng cao, vào mùa đông lạnh giá nhà nhà lại đốt than sưởi ấm…Tổng hợp các yếu tố trên khiến cho các hạt bụi nhỏ trong không khí (PM2.5) xuất hiện ngày càng nhiều hơn theo thời gian.

Cùng với đó, thành Bắc Kinh 3 mặt giáp núi, sương mù và khói bụi rất dễ ngưng tụ nhưng rất khó phân tán, khiến cho bản thân các vị Hoàng đế dù được chăm sóc đặc biệt kỹ càng cũng không thoát khỏi sự bủa vây của sự ô nhiễm tại đây.

Theo thông tin được trang báo điện tử Chinanews đưa hôm 5/1, trong năm 2015, đã có đến một nửa thời gian trong năm người dân thành Bắc Kinh không được hít thở không khí đạt tiêu chuẩn.

Trong bối cảnh đó, nghiên cứu của bác sĩ Đàm càng làm gia tăng mối lo của người dân về sức khỏe của bản thân cũng như càng tạo áp lực cho nhà chức trách nước này – những người đang đau đầu tìm cách giải quyết vấn đề khiến đại bộ phận dân chúng hoang mang.

Loading...