[Văn hoá] Đội quân Binh Mã Dũng có phải thuộc về Tần Thuỷ Hoàng?

0
321

[Văn hoá] Đội quân Binh Mã Dũng có phải thuộc về Tần Thuỷ Hoàng?

Đội quân binh mã dũng lâu nay vẫn được cho là thuộc về hệ thống kiến trúc lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, một thông tin mới vừa được giới truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, điều này không hề đúng.

Lâu nay, người dân Trung Quốc cũng như người dân tại nhiều nơi trên thế giới đều biết đến sự tồn tại của một đội quân đất nung huyền thoại nằm cách khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng chỉ có 1,6km, vì thế, muốn thay đổi sự hiểu biết này, có lẽ là điều không đơn giản.

Tuy nhiên, một khẳng định mới, được báo điện tử Sohu cũng nhiều trang mạng uy tín của Trung Quốc đăng tải cho thấy, chủ nhân của binh mã dũng không phải là Tần Thủy Hoàng.

Sohu cũng dẫn lời kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc là ông Trần Cảnh Nguyên, 72 tuổi để khẳng định điều này.

Tran canh nguyen kien truc su noi tieng cua trung quoc

Ông Trần Cảnh Nguyên, một kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc.

Ông Trần cho rằng, những ghi chép trong cuốn “Sử ký” của Tư Mã Thiên chưa hẳn đã đúng sự thực. Tần Thủy Hoàng xuất cung đi tuần rồi chết trên đường khi đang ở đất Hình Đài, tỉnh Hà Bắc ngày nay.

Do đó, con đường ngắn nhất để trở về kinh đô là xuôi theo về hướng Nam, đi qua sông Hoàng Hà đến Lạc Dương rồi mới đến thành phố Tây An.

Ngoài ra, còn một con đường khác, giống như nội dung được ghi chép trong cung binh mã dũng, đó là đi về hướng Tây qua huyện Tỉnh Hình (Hà Bắc), qua Nương Tử Quan đến Thái Nguyên, tiếp tục đi về hướng Bắc đến Bao Đầu rồi quay ngược trở lại Tây An.

Bất luận là lựa chọn con đường nào, đoàn quân tùy tùng đều không thể đưa thi thể vua trở về kinh đô Hàm Dương.

Hơn nữa, thời điểm đó là mùa hè, đoàn quân hộ tống không những phải đảm bảo yêu cầu giữ kín thông tin vua chết do Triệu Cao yêu cầu, vừa phải giữ cho thi thể không bị phân hủy nên thi thể Tần Thủy Hoàng trên thực tế không thể ra khỏi địa phận của tỉnh Hà Bắc.

Theo ông Trần, cho dù đoàn tùy tùng về đến được núi Ly Sơn, thì phần mộ của Tần Thủy Hoàng cũng chỉ có thể làm một nấm mồ chôn áo mũ mà thôi.

Dựa vào những báo cáo sau khi Hiệp hội quản lý Văn hóa tỉnh Thiểm Tây tiến hành điều tra hiện trường địa phương vào đầu những năm 1960, trên những căn cứ bằng đất được đầm vững chắc ở phía Bắc lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện nay đều không có gì.

Từ thực tế này có thể thấy, khu vực đất đai được coi là bộ phận chính trong quần thể kiến trúc cung điện của Tần vương khi đó chưa được tiến hành thi công xây dựng.

Các công trình nội, ngoại thành cũng như các vách tường vây bằng đất… đều là được dựng lên sau khi ông vua này qua đời.

hoc-tieng-trung-quoc-binh-ma-dung-binh-linh-tan-thuy-hoang-01

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại đa số các học giả Trung Quốc đều cho rằng lăng Tần Thủy Hoàng ở dưới chân núi Ly Sơn

Trên ngọn núi Ly Sơn (Thiểm Tây), nước lũ rất dữ dội, cứ cách khoảng 3 năm lại có một trận mưa cực lớn, muốn đào núi để xây dựng một địa cung, không phải là chuyện dễ dàng. Dù vậy, các học giả Trung Quốc vẫn cho rằng, đây chính là nơi tọa lạc của lăng mộ Tần Vương.

Ngoài những ghi chép trong “Sử ký” của Tư Mã Thiên, các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện ra rằng, trên những cổ vật được khai quật tại chân núi Ly Sơn, có một số lượng lớn những văn tự được khắc, nhắc đến các địa danh dưới thời Tần.

Đối chiếu với các văn tự cùng thời đại được khắc trên thẻ tre Vân Mộng được khai quật ở Hồ Bắc, thẻ tre Long Sơn được khai quật ở Hồ Nam, những văn tự trên cổ vật nói trên hoàn toàn phù hợp với thói quen thư pháp Tần triều.

Trong khi đó, trên thân của đội quân binh mã dũng, những phu thợ người nước Tần cũng đã khắc văn tự lên đó.

So sánh những văn tự này với những văn tự được khắc trên đồ gốm sứ trong lăng Tần Thủy Hoàng, có một sự tương đồng, cho thấy mối liên hệ giữa hai đối tượng này.

hoc-tieng-trung-quoc-binh-ma-dung-binh-linh-tan-thuy-hoang-02

Đội quân binh mã dũng lâu nay vẫn được biết đến là một phần của lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Sử sách Trung Quốc cũng ghi lại rằng, vào tháng 6/210 TCN, thi thể Tần Thủy Hoàng được niêm phong tại Sa Khâu, đến tháng 9 thì đưa về Hàm Dương an táng, thi thể bị phân hủy là điều chắc chắc.

Vì thế mới tồn tại cách nói mua cá đổ vào bên trong đoàn xe hộ giá Tần vương để “át mùi” hôi thối, mùi tanh sẽ át mùi hôi thối của thân thể bị rữa ra.

Sau khi đặt ra những nghi vấn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị kiến trúc sư họ Trần cũng cho rằng, đội quân binh mã dũng không thuộc về ông Vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa mà thuộc về Tần Tuyên Thái hậu – Thái hậu nước Tần thời Chiến Quốc.

Trang mạng Sohu miêu tả, đây là người phụ nữ mưu lược hơn người, nắm hết quyền lực triều chính của nước Tần, hô phong hoán vũ trong gần 40 năm.

Vậy tại sao đội quân binh mã dũng lại bị cho là vật táng kèm thi thể của Tần Tuyên Thái hậu chứ không thuộc quyền sở hữu của Tần Thủy Hoàng?

Kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên cho rằng, trong lịch sử, Tần vương Doanh Chính từng hạ lệnh mở rộng lăng mộ ra ngoài 300 trượng.

Tuy nhiên, cái gọi là 300 trượng dưới thời Tần chỉ tương đương 690m, vì thế, đội quân đất nung nằm cách phía đông lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2km không thể nằm trong phạm vi mở rộng theo lệnh vua.

Đây là giải thích mà ông Trần đưa ra, nhằm chứng minh binh mã dũng không phải là một bộ phận cấu thành nên lăng Tần Thủy Hoàng.

Vậy thì đội quân binh mã dũng thuộc về ai?

Trong các tài liệu lịch sử như “Sử ký – Chính nghĩa” và “Thiểm Tây thông chí”, “Lâm Đồng huyện chí”, đều có ghi chép rằng: “Ly Sơn: Cách huyện Tân Phong, Ung châu 16 dặm về phía Nam;

Lăng Tần Thủy Hoàng: Cách huyện Tân Phong, Ung châu 10 dặm về phía Tây Nam; Lăng Tần Tuyên Thái hậu: Cách huyện Tân Phong, Ung châu 14 dặm về phía Nam.”

Theo những thông tin trên, rất dễ phán đoán vị trị lăng mộ Tần Tuyên Thái hậu và lăng Tần Thủy Hoàng. Cả hai địa danh này đều cách chân núi Ly Sơn không xa, kế cận hầm binh mã dũng hiện nay.

Nếu căn cứ theo quan điểm của kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên, mối quan hệ giữa Tần Thủy Hoàng và đội quân binh mã dũng đã bị hiểu lầm trong suốt bao năm qua?

Những binh đoàn đất nung suy cho cùng thuộc về ai, phải chẳng vẫn đang chờ những chứng cứ xác thực, đáng tin cậy hơn những gì đã được phát hiện?

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...