Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể

0
1106

Nhiều bạn chỉ cần nghe đến chữ Phồn thể là đã thấy kinh rồi nhỉ, thực ra, học chữ Phồn thể cũng thường thôi, chữ Giản thể que gậy loằng ngoằng thế mà còn học được thì thêm có vài nét nhằm nhò gì đâu nhỉ !

Loading...

Chữ Giản thể là sự giản hóa của chữ Phồn thể, có chữ thì cách viết khác hẳn, nhưng cũng có nhiều chữ giản thể là một phần tách ra từ chữ Phồn thể, hoặc hơi sửa đổi một chút. Mình không có số liệu cụ thể, nhưng theo nhận định cá nhân thì tỷ lệ chữ Phồn thể chiếm không quá 40% số lượng chữ Hán hiện đại, trong đó lại có những chữ dùng chung, chỉ khác nhau ở bộ thủ, vì vậy học một chữ là có thể thuộc thêm được nhiều chữ khác.

 

Cách học như thế này:

– Học qua từ điển giấy: Mỗi chữ Hán nếu có dạng chữ Phồn thể, thì chữ ở trong ngoặc đơn bên cạnh chính là chữ Phồn thể, tập viết chữ giản thể thì tiện tay ngoáy thêm vài lần chữ Phồn thể cho nhớ.

– Học qua Google Translate: Copy một câu nào đó vào phần nguồn – chọn Chinese simplified; chọn nguồn Chinese traditional, rồi so sánh kiểu chữ.

Loading...

– Với số ít chữ khác biệt hẳn giữa hai thể loại thì bạn chỉ có cách là học thuộc từng chữ đó.

   Ví dụ: 旧   舊;  发   發; 无    無    (Jiù jiù; fā fā; wú wú)

– Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy, một số chữ Giản thể tách ra từ chữ Phồn thể:

 

  条 – 條    复 –  複    术 –  術     志 –  誌 (Tiáo – tiáo fù – fù shù – shù zhì – zhì)

Loading...

– Phần lớn chữ Phồn thể chỉ khác nhau bộ thủ: 龙 – 龍   瓏   攏 蠬 (Lóng – lóng lóng lǒng lóng)

– Đoán chữ: nếu chữ Phồn thể đứng đơn lẻ, có thể bạn sẽ khó nhận mặt chữ nếu chưa nhớ chính xác chữ đó, nhưng nếu đặt chữ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và có chữ đi kèm thì bạn có thể phán đoán,

Ví dụ: 董事會決議通過章程修改事項。(Dǒngshìhuì juéyì tōngguò zhāngchéng xiūgǎi shìxiàng.)

Khi đọc cả câu, bạn sẽ thấy phía sau chữ 通chắc chắn là chữ过; phía sau chữ 事chắc chắn là chữ 项。

 

nen-hoc-tieng-trung-gian-the-hay-phon-the Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể Kinh nghiệm học tiếng Trung chữ Phồn thể học tiếng trung chữ phồn thể

Loading...

Công việc văn phòng bây giờ chủ yếu sử dụng máy tính, nên nhận được mặt chữ Phồn thể là có thể đọc và dịch văn bản rồi, còn nếu có thời gian hoặc vào lúc ngẫu hứng nào đó, bạn tập viết chữ Phồn thể, thì đó cũng là một cách giải trí khá thú vị đấy!