[Tự học tiếng Trung] Những thói quen khiến bạn học tiếng Trung không bao giờ tiến bộ!

0
1855

[Tự học tiếng Trung] Những thói quen khiến bạn học tiếng Trung không bao giờ tiến bộ!

Loading...

Một số thói quen thường gặp khi học tiếng Trung Quốc:
1. Dùng phiên âm của tiếng Việt để học phát âm tiếng Hoa (Trung Quốc): Đây là một trong những thói quen thường thấy và phổ biến nhất, không chỉ riêng đối với người Việt Nam mà hầu như là của tất cả những người nước ngoài học tiếng Trung Quốc (tiếng Hoa). Do tiếng Hoa là một bộ môn ngoại ngữ nên khi học, người ta thường cố gắng dựa vào những nền tảng ngôn ngữ mình đã có (tức là tiếng mẹ đẻ) để tìm các âm na ná hoặc giống nhau. Để hạn chế thói quen có hệ quả không tốt cho tương lai này, cách tốt nhất là luyện phát âm theo băng chuẩn và người phát âm chuẩn, thường xuyên nghe nhạc Trung Quốc, xem phim bằng tiếng Hoa để dễ dàng nhận diện sự khác biệt giữa âm tiếng Việt Nam và âm tiếng Hoa

2. Quá lạm dụng vào việc sử dụng từ điển: Có thể nói một trong những cách học từ vựng thuận tiện và thường thấy nhất là tra từ điển. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, nhanh chóng và vô cùng nhỏ là bạn có thể hiểu ngay từ vựng đó ý nghĩa là gì. Tuy nhiên, từ điển không phải lúc nào và cũng không nên là chiếc đũa thần giúp bạn hiểu chính xác ý nghĩa của từng câu, từng chữ trong bài viết. Trong tiếng Trung Quốc một từ vừa có thể là động từ vừa có thể là danh từ; có từ lại vừa là danh từ vừa là hình dung từ; có từ vừa là động từ vừa là hình dung từ… Vì thế khi chưa biết ý nghĩa một từ, khi tra từ điển cần phải có sự chọn lọc nhất định, xem xét kỹ càng để chọn lựa ý nghĩa thích hợp. Không những thế, có những khái niệm trong tiếng Trung Quốc (tiếng Hoa) không đồng nhất nghĩa hoàn toàn như trong tiếng Việt Nam, do đó cần căn cứ vào ngữ cảnh để có thể hiểu đúng nghĩa của từ.

bang-binh-am-bang-phien-am-tieng-Trung tự học tiếng trung3. Chờ đợi: Khi bắt đầu học tiếng Trung Quốc (tiếng Hoa), chắc hẳn ai cũng muốn một ngày nào đó mình sẽ trở nên thành thạo, giao tiếp trôi chảy master bằng ngoại ngữ này. Tuy nhiên, tâm lý chung của một số người là chỉ biết chờ đợi, đợi cho tới khi nào cảm thấy tự tin mới bắt đầu mon men giao tiếp bằng tiếng Hoa. Vì thế, có người sau vài tháng học tiếng Hoa, cảm thấy tiếng Hoa của mình chưa hề đủ, chưa hề nhiều nên ít khi nói tiếng Hoa, càng ít nói thì vốn tiếng Hoa lại càng mai một, không được nâng lên… như thế không biết đến bao giờ bạn mới cảm thấy đủ vốn liếng để giao tiếp. Vì thế, hãy bắt đầu ngay từ khi bạn học tiếng Trung Quốc, dù chỉ là một vài câu ít ỏi, nhưng với sự say mê tiếng Hoa, chắc chắn vốn tiếng Trung Quốc của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn, sẽ ngày càng giỏi hơn…Số KHÔNG là khởi đầu cho tất cả mà!

Loading...