[Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung

0
5657

[Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung

[Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng Trung Quốc: Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc tốt nhất là việc bạn nhận ra những sai lầm cơ bản và tìm cách sửa chữa chúng. Kiến thức tiếng Trung cho rằng, bạn sẽ thường mắc phải những sai lầm phổ biến sau khi học tiếng Trung Quốc:

Loading...

1. Luyện nghe tiếng Trung Quốc quá ít và không đủ

Có một trường học ngôn ngữ nổi tiếng tin rằng việc học ngôn ngữ phải bắt đầu với một “giai đoạn im lặng”. Cũng như trẻ sơ sinh học để sản xuất ra ngôn ngữ buộc phải qua cách nghe & bắt chước âm thanh, người học ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Trung cần phải luyện nghe để học. Luyên nghe tiếng Trung thường xuyên có thể củng cố vốn từ vựng & cấu trúc tiếng Trung Quốc, đồng thời giúp học viên thấy được các thành phần cấu tạo trong ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Nghe là kỹ năng giao tiếp cơ bản mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng sẽ có nhiều khó khăn khi luyện nghe tiếng Trung Quốc, trừ khi bạn sống ở Trung Quốc hoặc các nước nói tiếng Trung hoặc tham dự các lớp học tiếng Trung cho thời gian đầu. Vậy giải pháp cho việc này là thế nào? Bạn có thể tìm các bài hát tiếng Trung Quốc, các chương trình TV & các bộ phim nói tiếng Trung, và lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, càng thường xuyên càng tốt.

 

Loading...

2. Định kiến về văn hóa Trung Quốc

Trong việc học một ngôn ngữ như tiếng Trung Quốc, thái độ với ngôn ngữ đó có thể là một yếu tố quan trọng trong việc học viên tiến bộ như thế nào.

Nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học cho thấy về thái độ trong việc học ngôn ngữ tiếng Trung: Những người có thành kiến sâu sắc về nền văn hóa Trung Hoa thì thường kém trong việc học tiếng Trung Quốc, ngay cả khi họ được học trong nhiều năm kể cả như là một môn học bắt buộc.

 

Ngược lại, một người học quan tâm về nền văn hóa Trung Quốc thì sẽ thành công hơn rất nhiều trong việc học ngôn ngữ đó. Những học viên tò mò về văn hóa Trung Hoa sẽ dễ tiếp thu ngôn ngữ & cởi mở hơn với việc hình thành các mối quan hệ với người bản xứ.

Loading...

3. Suy nghĩ máy móc trong khi tự học tiếng Trung Quốc

Các nhà ngôn ngữ học nhận thấy đa số học viên có khả năng chịu đựng không tốt về sự mơ hồ thì thường có xu hướng đấu tranh với việc học ngôn ngữ khác.

Việc học ngôn ngữ tiếng Trung Quốc bao gồm rất nhiều sự không chắc chắn – học viên sẽ gặp phải từ mới liên tuc hàng ngày, và với từng quy tắc ngữ pháp tiếng Hoa sẽ có một ngoại lệ biện chứng. Cho đến khi người học đạt được sự trôi chảy nhất định như người bản địa, thì sẽ luôn có một mức độ của sự mơ hồ tồn tại.

 

Những học viên có thói quen không hay là hễ cứ nhìn thấy một từ mới là tra nghĩa từ trong từ điển ngay thay vì đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh rồi có thể cảm thấy căng thẳng & mất phương hướng. Cuối cùng, họ có thể sao nhãng việc học tiếng Hoa vì thất vọng. Đó là một lối suy nghĩ khó phá vỡ, nhưng những bài tập tiếng Hoa nhỏ có thể giúp bạn dần thay đổi lối suy nghĩ này. Hãy tìm một bài hát hoặc đoạn hội thoại trong ngôn ngữ mà bạn đang học rồi thực hành việc đoán ý chính, ngay cả khi có một vài từ bạn chưa từng biết.

110 cau tieng trung thong nhat [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung [Tự học tiếng Trung] Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung

Loading...

4. Học tiếng Trung Quốc theo một phương pháp duy nhất

Một số học viên được thoải mái nhất với việc học kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc và nhắc lại. Một số người khác thì cần một vài cuốn sách giáo khoa ngữ pháp để tìm hiểu ý nghĩa của tiếng Trung Quốc. Mỗi phương pháp tiếp cận này thì đều rất tốt, nhưng sẽ là một sai lầm khi bạn chỉ dựa vào duy nhất một phương pháp.

 

Người học ngôn ngữ tiếng Trung Quốc cần sử dụng nhiều phương pháp để thực hành đồng thời các kỹ năng khác nhau & xem những khái niệm đó được giải thích theo nhiều cách khác nhau nữa. Hơn nữa, sự đa dạng có thể tránh cho người học tiếng Trung không bị mắc kẹt trong một lối mòn của việc học.

Khi lựa chọn một lớp học tiếng Trung Quốc, học viên nên tìm kiếm 01 khóa học trong đó bạn có thể đồng thời thực hành cả bốn kỹ năng ngôn ngữ (đọc, viết, nghe & nói). Để tự học tiếng Trung Quốc, hãy thử một sự kết hợp dùng với sách giáo khoa, các bài học âm thanh & các ứng dụng học ngôn ngữ.

Loading...

5. Sợ sai lầm khi tự học tiếng Trung Quốc

Việc một người có thể viết bằng các ngôn ngữ nước ngoài, ghép một động từ, hoặc hoàn thành một bài kiểm tra từ vựng thì không quá quan trọng. Để học, tiến bộ & có thể thực sự sử dụng ngôn ngữ, chúng ta cần phải luyện nói tiếng Trung Quốc

 

Đây là giai đoạn quan trọng khi người học ngôn ngữ có thể chỉ ngồi im thin thít và có cảm giác ngại ngùng hoặc vô cùng thiếu tự tin: Những yếu tố có thể cản trở tất cả mọi nỗ lực của họ. Trong văn hóa lâu đời phương Đông khi mà việc giữ thể diện và sự nghiêm túc là một giá trị xã hội mạnh mẽ, giáo viên dạy tiếng Trung Quốc như là một ngoại ngữ thường phàn nàn rằng sinh viên, mặc dù các bạn trải qua nhiều năm học tiếng Trung Quốc, nhưng lại không hề nói ngôn ngữ này. Họ quá sợ hãi về việc nói sai ngữ pháp  tiếng Trung Quốc hoặc phát âm tiếng Trung Quốc sai có thể khiến họ ngượng trước người khác.

 

Loading...

Điều quan trọng nhất là những sai lầm giúp chúng ta trong việc học ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc bằng cách hiển thị các giới hạn của các ngôn ngữ, và sửa chữa lỗi trước khi những lỗi này trở thành chứng bệnh nan y khó chữa. Học viên càng nói nhiều thì họ càng tiến bộ nhanh hơn.