Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung

2
2780

Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung? Bạn học tiếng Trung Quốc như thế nào, phương pháp học tập ra sao để cho dễ nhớ nhất, hiệu quả nhất? Kiến thức tiếng Trung xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm học tập quý báu, giúp các bạn có thể học tiếng Trung Quốc một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả nhất!

Loading...

Học tiếng Trung Quốc phải chuẩn ngay từ đầu

Vấn đề quan trọng nhất trong mỗi quá trình học tiếng Trung Quốc hay giao tiếp tiếng Trung Quốc là phát âm tiếng Trung cần rất chuẩn. Vì khi bạn đã nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phát âm chuẩn hơn. Và như thế khi giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc bạn sẽ thấy mình tự tin hơn hẳn và nói hay hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi phiên âm đã chuẩn bạn sẽ có được một nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn & viết nhầm chữ này thành chữ kia. Bởi vậy để nhớ tiếng Trung Quốc trước hết phải nhớ đúng.

 

kienthuctiengtrung_cac-loi-hoc-tieng-trung-mai-van-ngu Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung Tự học tiếng Trung: Kinh nghiệm nhớ chữ tiếng Trung tự học tiếng trung: kinh nghiệm nhớ chữ tiếng trung

Gắn tiếng Trung Quốc vào công việc hàng ngày

Ví dụ như bạn có thể học tên tất cả các đồ dùng trong phòng bằng tiếng Trung và nói trong lúc đang nấu ăn. Có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại cho thấy việc này rất dễ dàng áp dụng.

安 (Ān): Ở trên là bộ 宀 miên là mái nhà mái che, Ở dưới là bộ 女 nữ là nữ giới, con gái, đàn bà
(Ý nghĩa): Người phụ nữ ở trong nhà thì rất “AN” toàn.

Loading...

Ví dụ: 安全 (Ānquán) – An Toàn
Hoặc nhìn con hổ bạn sẽ ngẫm được về chữ Vương

Bạn có thể áp dụng tiếng Trung Quốc mà mình học được mọi và lúc mọi nơi, bất cứ khi nào bạn có thể nhé.

Rèn luyện tất cả các kĩ năng: Nghe Nói Đọc Viết thành thạo.

+ Không được học rồi trả lời y sì phách, bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình trở nên trlinh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung Quốc
Việc tạo ra các phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng dễ dàng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ sẽ khiến bạn thụ động, trở nên dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

+ Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung Quốc: Các bạn nên tận dụng thời gian để nói thật nhiều tiếng Trung Quốc khi ở trên lớp cũng như ở nhà, các bạn tập nói chuyện hội thoại với nhau qua những tình huống thường xuyên xảy ra trong cuộc sống từ rất đơn giản đến phức tạp hơn. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất rất nhiều đấy. Hãy nói mọi lúc và mọi nơi và nhất định đừng ngần ngại bạn nhé.

Loading...

+ Luyện nghe tiếng Trung Quốc: Bạn hãy tập cho mình thói quen khi xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung Quốc. Lúc đầu, việc để xem được phim Trung Quốc mà không cần có dịch thật là khó khăn, có thể khiến các bạn chán nản, nhưng các bạn hãy dành một chút thời gian trong một ngày xem một tập phim Trung Quốc phụ đề tiếng Trung Quốc, thì bạn sẽ hiểu rất nhanh tiếng Trung Quốc. Và bạn có thể nắm được tất cả các ngữ điệu trong giao tiếp của người Trung. Đây chính là việc các bạn luyện nghe tốt nhất trong tiếng Trung. Vừa được xem phim, nghe nhạc, lại có thể học được tốt hơn một môn ngoại ngữ, tại sao chúng ta không cố gắng chứ?

 

+Ngữ pháp tiếng Trung Quốc: Cũng gần như ngữ pháp Việt Nam, đó là từ mang rất nhiều nghĩa, chúng ta khi nhớ được một từ tiếng Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, và sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ vựng với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Nhớ ý nghĩa của chữ Hán (Trung Quốc), học cách liên kết các từ với nhau, ví dụ như khi bộ này chúng ta khi thêm hoặc bớt một nét chủ định nào đó sẽ thành một bộ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ có thể nhớ được nhiều bộ hơn. Việc nhớ được bộ trong quá trình học tiếng Trung Quốc là rất quan trọng.

+ Viết chữ Hán thường xuyên: Bạn hãy xem việc viết chữ Trung Quốc cũng như việc ăn cơm hàng ngày. Bạn phải luôn tập học viết tiếng Trung Quốc thường ngày như một thói quen. Bạn có thể luyện tập rất hiệu quả bằng cách viết theo chủ đề, viết các từ cho đến các câu, các cụm câu có thể xảy ra trong chủ đề đó. Việc học theo từng chủ đề riêng biệt sẽ giúp bạn tự tin khi nói chuyện về một việc gì đó được nhiều hơn rất nhiều. Cài bộ gõ tiếng Trung Quốc để có thể chat với mọi người bằng chữ Hán nữa nhé.

+ Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn cố gắng nên thực hành nhiều hơn để học tiếng Trung Quốc đạt kết quả cao hơn.
Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên và thường xuyên, hàng ngày & bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy là bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

Loading...

 

Nói cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả nhất, tốt nhất cũng chỉ là trong lý thuyết, còn thực hành ra sao? Bạn hãy đến với các lớp học tiếng Trung Quốc tại các trung tâm tiếng Trung trên cả nước nhé!

2 COMMENTS

  1. […] trúc ngữ pháp tiếng trung tại đây là vấn đề tiếp theo bạn cần phải học. Đó là cách giúp bạn biết […]

  2. […] với việc chỉ chăm chăm vào ngữ pháp. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, ngữ pháp vẫn được coi là nền tảng quan trọng để hoàn thiện ngôn ngữ của mình. Có […]