Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán)

4
2928

Học viết tiếng Trung Quốc: Chắc hẳn ngay khi mới đọc tiêu đề thì 100% các bạn mới học tiếng Trung hay chưa biết gì về tiếng Trung sẽ “rất ngại và sợ”. Thậm chí, ngay cả đối với các bạn người đã học xong Hán ngữ cơ bản thì việc học viết tiếng Trung Quốc cũng là một trong những kỹ năng mà họ cảm thấy khoai và khó khăn nhất. Tuy nhiên do đặc thù là loại chữ tượng hình nên chữ Hán (Trung Quốc) lại có những phương pháp, quy tắc viết mà khi ai đó biết được chắc chắn sẽ cảm thấy cách viết tiếng Hán (tiếng Trung) không những không khó mà còn vô cùng thú vị.

Loading...

ĐÂY LÀ BỘ SÁCH MỌI HỌC SINH TIỂU HỌC BÊN TRUNG QUỐC ĐỀU CÓ ĐỂ LUYỆN VIẾT TIẾNG TRUNG: BỘ SÁCH 2772 CHỮ CÓ PINYIN FONT PC VIẾT BẰNG MỰC TỰ BAY MÀU DÙNG VĨNH VIỄN

bo tap viet tieng trung 3021 chu co Pinyin font chu PC 01

Các quy tắc viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán)

Các bạn tham khảo bài này đã nhé: Quy tắc viết chữ Hán. Việc đầu tiên của đối với bất kì người học viết chữ Trung Quốc (chữ Hán) nào cũng phải nhớ đó là quy tắc: Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Quy tắc nàã y đđược áp dụng cho tất cả toàn bộ chữ Hán bao gồm cả giản thể và phồn thể. Sau khi bạn đã thuộc quy tắc viết chữ thì việc tiếp theo chính là ghép các nét.

Người học chữ Hán (Trung Quốc) khi mới học viết sẽ đều được giới thiệu cách viết tiếng Trung 8 nét, quy tắc thuận bút. Thời gian đầu, người tự học tiếng Trung Quốc sẽ phải thực sự nỗ lực rất rất nhiều nếu muốn viết được thật tốt chữ Hán. Viết chữ Hán làm sao cho vuông, đẹp, mác, phẩy sao cho đúng.

Khi đã thuộc & viết được vài chữ, tự nhiên, cảm tình và sự nghiêm túc đối với việc học chữ Hán chắc chắn sẽ có phần tăng lên, rồi khi chúng ta viết được nhiều chữ hơn, biết được nhiều từ hơn, chúng ta nhìn xung quanh, chỗ nào cũng sẽ thấy bóng dáng của những đồ vật, sự vật hiện tượng bằng tiếng Hán.

Cách nhớ các chữ Trung Quốc (chữ hán)

Nhớ chữ Hán (Trung Quốc) bằng các bộ thủ: Bộ thủ chính là cách nhớ chữ Hán Trung Quốc hiệu quả nhất. Mỗi bộ thủ trong tiếng Hán đều biểu hiện một hiện tượng sự vật riêng nào đó. Nhớ được các bộ thủ đó chính là bạn đã nhớ cách viết tiếng Trung Quốc như thế nào. Và việc còn lại đơn giản thôi: Chính là ghép các bộ thủ đó với nhau theo quy tắc để tạo nên được một chữ hoàn chỉnh. Ví dụ: chữ AN 安 Ở trên là bộ 宀 Mien (mái nhà, mái che), Ở dưới là bộ NỮ 女 (người con gái,  con gái, đàn bà). Người phụ nữ mà ở trong nhà thì rất “AN” toàn. Ví dụ: 安全 (Ānquán) nghĩa là An Toàn. Đây là cách Chiết tự cực hay.

Loading...

Mẹo nhỏ dành cho những người mới học viết tiếng Trung để có thể nhớ đó là dùng các mảnh giấy để ghi nhớ. Hãy ghi lại những bộ thủ hoặc những từ mới bằng việc tập viết tiếng Trung Quốc. Để những mảnh giấy nhớ đó ở những nơi bạn dễ thấy. Việc nhìn liên tục đó sẽ giúp các bạn vừa có thể nhớ chữ và vừa có thể nhớ từ.

bo tap viet tieng trung 2772 chu pinyin font PC chi tiet trang 01 Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) Học viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán)

Nhớ chữ Hán qua thơ: Các từ chữ Hán (Trung Quốc) được học bằng cách gieo vần nhịp, thơ ca để người học nhớ chữ Hán dễ hơn như:

“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”

(Chữ Đức – 德)
Hay như câu sau:
“Tai nghe miệng nói đít làm vua”.
(Chữ Thánh -聖)

Nhớ chữ Hán (Trung Quốc) bằng cách vẽ lại viết lại những từ đấy. Nhớ các nét, mô phỏng lại và vẽ lại, đây là một trong những cách rất tốt để giúp bạn nhớ chữ Hán.

Loading...

Chữ Hán (Trung Quốc) có hai cách viết là giản thể & phồn thể. Đa phần các giáo trình tiếng Trung đều sử dụng chữ giản thể do đó có rất nhiều trường hợp người học đã gặp lúng túng khi tiếp xúc với các chữ phồn thể. Nếu để ý thì thực ra cách chữ phồn thể có cách viết chỉ khác so với chữ giản thể một chút (nhiều nét hơn). Trong quá trình học, đừng ngần ngại nhờ giáo viên dạy học hướng dẫn cách viết các chữ phồn thể (viết tiếng Trung phồn thể) nếu công việc của các bạn phải tiếp xúc với dạng chữ này.

Ai sẽ giúp bạn học viết và nhớ chữ Hán (Trung Quốc)?

Ban đầu khi bạn học viết tiếng Trung Quốc thì bắt buộc bạn phải viết thật chuẩn & đúng từ tiếng Trung đấy, đó sẽ là tiền đề tiên quyết để bạn viết những chữ Hán (Trung Quốc) khác khó hơn. Có một giáo viên kèm cặp và chỉ bảo chính là một cách để bạn có thể nhanh nhất viết được chữ Hán (Trung Quốc).

Việc tư duy bằng chữ Hán (Trung Quốc) sẽ giúp bạn học phản xạ tiếng Trung cực nhậy. Nhớ tiếng Trung nhanh & lâu hơn. Học viết ngoại ngữ, đặc biệt là chữ tượng hình như viết tiếng Trung Quốc (chữ Hán) rất cần sự kiên trì của từng người học cùng một cách học phương pháp học tiếng Trung Quốc hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục và master chữ Hán!

4 COMMENTS

  1. […] Kinh nghiệm học tiếng Trung của những người đi trước rất phong phú , tuy nhiên, vấn đề là bạn sẽ lấy đó làm kinh nghiệm của mình ra sao. […]

  2. […] bạn luyện viết tiếng trung, dĩ nhiên bạn phải bắt đầu từ tập viết các nét của bộ thủ. Có bạn tập […]

  3. […] Học tiếng trung  là một quá trình tiêu biểu cho việc tiếp thu kiến thức. Việc học tiếng trung không hề đơn giản mà cần rất nhiều thời gian và công sức .  Điều đó có nghĩa,  không ai có thể tiêp thu kiến thức tiếng trung mà không gặp bất kì một vướng mắc nào, vì vậy dẫn đến việc đặt câu hỏi. Thế nhưng, ở Việt Nam, không chỉ giáo dục ở nhà trường, mà ngay cả ở giảng đường, việc chủ động đặt câu hỏi vẫn còn rất e dè. Hiện tượng giáo viên lên lớp, giảng một mạch và không hề có sự phản ứng gì từ học viên vẫn còn rất phổ biến. Điều này là rất bất thường và không hợp lý. Có lẽ với sức ỳ quá lớn và tâm lý đám đông ăn sâu vào tính cách học viên nói riêng và người Việt Nam nói chung nên việc đứng lên trước đám đông và đặt câu hỏi trở nên khó khăn và…đáng ngại. Vô hình chung, chính điều này đã làm hạn chế rất lớn tới khả năng tiếp thu kiến thức nhanh và bền vững của người học. Bởi, khi đặt câu hỏi tức khi đó chúng ta đã chủ động tiếp thu kiến thức, và chủ động nạp kiến thức đó chứ không hề có sự “ ép buộc” nào cả. Đồng thời, với nội dung câu trả lời đúng sẽ giúp người học tháo gỡ được những khúc mắc trong việc tiếp thu kiến thức tiếng trung , qua đó việc thu nạp tiếng trung sẽ trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn.Ngoài ra, khi chúng ta đặt câu hỏi thì kiến thức đó đã gắn với một “kỉ niệm” và đã gây ấn tượng mạnh với não hơn là so với các kiến thức đơn thuần khác. Do đó, kiến thức được in đậm hơn và nhớ lâu hơn. Trong một môi trường học, rất dễ nhận thấy một học viên tiến bộ luôn là người thường xuyên đặt câu hỏi, bất kể đó có phải những câu hỏi thông minh hay ngờ nghệch nhất. […]

  4. […] sẽ thực sự hữu ích để bạn thực hành. 10, Nếu có thể hãy tham gia một khóa học tiếng Trung cơ bản ở trường của bạn hay các trường ở địa phương vì đây là cách tôt nhất […]