Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất

0
3835

Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất: Chức năng chính của mọi ngôn ngữ là dùng để giao tiếp nói chuyện, và việc học tiếng Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Để chúng ta có thể nói được tiếng Trung Quốc không phải là quá khó nhưng làm thế nào nói được tiếng Trung Quốc trôi chảy như người bản địa thì lại là câu chuyện khác. Dưới đây mời các bạn tham khảo các bí kíp vàng để “chém tiếng Trung Quốc như gió” mà nhiều thế hệ đã đúc kết qua nhiều năm học.

Loading...

1. Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Trung

Nếu muốn nói tốt tiếng Trung Quốc, hãy dừng ngay việc học quá sâu ngữ pháp! Xin bạn lưu ý rằng học ngoại ngữ (bất cứ ngoại ngữ nào) không đồng nghĩa với việc chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp. Khi bạn quá trau chuốt cho ngữ pháp ngôn ngữ của mình thì cũng chính là lúc bạn đang làm thui chột nhanh chóng khả năng phản xạ tức thời của mình. Các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Trung sẽ làm bạn cứ phải đắn đo, suy nghĩ quá nhiều xem câu sắp nói đã đúng ngữ pháp hay là chưa. Nếu bạn nói sai các loại ngữ pháp, hãy yên tâm là người nghe chẳng quan tâm và vẫn hiểu được ý bạn muốn diễn đạt. Thế nhưng, ở đây không học sâu khôn có nghĩa là bạn “bỏ rơi” ngữ pháp đâu nhé, mà chúng ta sẽ đan xen việc học ngữ pháp tiếng Trung vào các kĩ năng nghe, nói, đọc và viết. Như thế mới dễ dàng đạt được hiệu quả cao nhé!

 

2. Nghe, 听, nghe, nghe & nghe!…..

Quay trở về thời thơ ấu của bạn trong chốc lát và nhớ lại bạn đã học tiếng mẹ đẻ Việt Nam của mình thế nào nhé. Hẳn các bạn đã nhớ chút chút quy trình học tiếng Việt như thế nào rồi chứ? Một đứa trẻ sẽ bị động bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ bằng cách bị ép buộc nghe để hiểu thế giới tự nhiên, sau đó chúng mới bắt đầu bập bẹ những cụm từ đơn giản như “bố”, “mẹ”… Học tiếng Trung Quốc hay bất kì môt ngôn ngữ nào khác cũng vậy không khác, hãy bắt đầu từ nghe nghe nghe để âm thanh chui vào bộ não của mình bị động, một cách tự nhiên và dần dần hình thành một phản xạ tiếp nhận.

Muốn sử dụng tiếng Trung Quốc như người bản ngữ, việc đầu tiên bạn sẽ phải làm chính là học nghe hiểu hiệu quả.

Vậy chúng nghe ở đâu & nghe như thế nào?

Loading...

 

Nếu bạn yêu thích văn hóa con người Trung Hoa, hãy nghe những bài hát tiếng Trung hoặc những bộ phim Trung Quốc, bạn vừa có cơ hội giải trí vừa có thể tìm hiểu văn hóa Trung Quốc vừa được nghe tiếng Trung, đại ^^ tiện quá còn gì.

tieu ha me du hanh khap thien ha Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất
Học tiếng trung qua nghe nhạc và xem phim

3. Luyện phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu

Đừng ngần ngại & bỏ qua việc học phát âm tiếng Trung bởi nó chính là chìa khóa vàng vạn năng cho bạn “chém gió tiếng Trung” như người bản địa Trung Quốc. Nhiều người có tâm lí “mì ăn liền ăn nhanh” thường bỏ qua bước quan trọng bậc nhất này nhưng xin thưa rằng sự thật cho thấy điều đó là hoàn toàn sai lầm. Bạn thử tưởng tượng một cái cây mất gốc rễ thì liệu nó có sống lâu trường tồn được không? Khi bạn phát âm không chuẩn và sai, không tự tin với phát âm của chính mình thì dần dần bạn sẽ mất niềm tin vào việc học ngoại ngữ & bị chán nản.

 

Vậy học phát âm tiếng Trung ở đâu cho hiệu quả? Hiện nay tại các thành phố lớn, trung tâm tiếng Trung Quốc đang mọc lên như nấm và chúng ta lại có vẻ “rất gà mờ” trong việc tìm trung tâm tiếng Trung nào cho uy tín. Với tiêu chí đặt bạn học là trung tâm vũ trụ, các trung tâm hiện nay luôn tự tin với chất lượng giảng dạy tiếng Trung, đội ngũ giáo viên nhiều năm trong nghề rất có uy tín, việc học tiếng Trung Quốc của bạn sẽ giành được những hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Loading...

4. Không học các từ tiếng Trung riêng biệt

Sẽ không quá khó để nói được tiếng Trung nếu bạn biết phương pháp, cách học thế nào cho hiệu quả. Khi bạn đã học được một từ nào mới, đừng học từ đó một mình mà hãy cố ghép từ đó vào các câu, các tình huống thật cụ thể. Bạn phải nhớ rằng để việc học tiếng Trung đạt được hiệu quả cao, bạn nên luôn mang theo một cuốn sổ tay bên mình để sưu tầm những từ mới, mẫu câu mới thú vị nhé. “Học phải đi đôi với hành” là thế! Bạn hãy cố gắng vận dụng linh hoạt những mẫu câu đã học vào việc giao tiếp hàng ngày, trình tiếng Trung Quốc của bạn nhất định sẽ được cải thiện một cách đáng kể :D đấy !

5. Học tiếng Trung Quốc qua mạng

Với nhịp sống hối hả, gấp gáp của thế giới hiện đại như hiện nay, việc đến các lớp học trực tiếp tiếng Trung Quốc đối với một số người đôi khi là một điều quá xa xỉ. Nhưng bạn không phải lo lắng, mạng internet sẽ thay bạn giải quyết tất cả vấn đề nan giải này. Internet là một phát minh vĩ đại bậc nhất của toàn nhân loại, lợi ích mà Internet đem lại thì ai cũng biết: Khó có thể kể hết được, nó bao quát được mọi lĩnh vực & không ngoại trừ học tiếng Trung Quốc. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ mông lung trong “mớ đại dương kiến thức”, chưa biết nên vào trang web nào để học thì nhân đây mình rất hân hạnh giới thiệu tới các bạn một số WEBSITE Học Tiếng Trung Quốc online hữu hiệu:

 

6. Luyện nói tiếng Trung Quốc hàng ngày

Bạn hãy tập cách tạo cho mình một không gian ngoại ngữ đậm chất Trung Quốc. Vậy làm thế nào để bạn có một không gian cho tiếng Trung Quốc? Cách hiệu quả nhất chính là bạn phải làm quen với những người bạn Made In Trung Quốc. Nói chuyện hàng ngày với người bản địa sẽ thúc đẩy quá trình học nói tiếng Trung của bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có cơ hội làm quen với những người bản địa Trung Quốc. Đừng sợ, bạn cũng có thể lập một hội nhóm cùng học để học tiếng Trung Quốc hoặc tham gia sâu vào các câu lạc bộ tiếng Trung Quốc trên địa bàn sinh sống. Bằng cách này hay cách khác, chỉ cần bạn nỗ lực phấn đấu hết mình thì kết quả sẽ vượt qua ngoài mong đợi.

kienthuctiengtrung_van luon yeu em vuong luc hoanh Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất Học nói tiếng Trung: Bí quyết học nói nhanh nhất

Loading...

7. Luôn luôn tự tin về khả năng trời phú của bản thân

Nếu bạn cảm thấy tự ti vô cùng về năng lực của mình thì tớ hứa chắc chắn là sẽ chẳng bao giờ bạn nói tốt tiếng Trung Quốc được đâu. Nên nhớ một điều rằng nếu bạn thực sự không mắc lỗi có nghĩa là bạn chưa học hành được điều gì. Bạn của tôi ơi, bạn hoàn toàn có thể mắc lỗi lầm nhưng quan trọng là bạn sẽ học được gì sau những lần mắc lỗi đó. Vậy để có thể nói tiếng Trung Quốc lưu loát bạn nhất định phải rèn luyện sự tự tin tuyệt đối cho mình, tự tin trong giao tiếp tiếng Trung sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ level cao, giúp bạn nói tiếng Trung trôi chảy hơn & tích lũy được vốn từ vựng phong phú.

 

Học tiếng Trung Quốc là một quá trình đầy gian nan & thử thách, nó đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao độ. Hy vọng những kinh nghiệm chúng mình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn bớt đi phần nào gánh nặng trong quá trình học nói tiếng Trung Quốc (nói tiếng Hán).

Loading...