Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất

3
1246
 Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất!

1, Xác định lý do bạn muốn học tiếng Trung Quốc

Viết tiếng Trung Quốc không phải là giun bò

Tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật đều là những ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, bạn nên dành hẳn một thời gian đầu chỉ để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp phức tạp là cách học tiếng Trung rất hiệu quả.

 

Đối với tiếng Trung Quốc, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả ngay tập tức 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này nhất định sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như để làm quen với các bộ còn lại.

Nói tiếng Trung Quốc không bị ngọng

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung Quốc, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt khá rõ rệt. Tiếng Việt Nam của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống sáu thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt Nam cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung Quốc, Nhật.

Tiếng Trung Quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung Quốc chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là tại vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi cũng hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung Quốc, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm trên mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm trong vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở bốn nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu perfect hoàn chỉnh nhất. Đừng quên liên tục chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn uống thích hợp, nhiều vitamin A, C, D và hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

 

Nghe tiếng Trung Quốc qua phim hoặc bất kỳ đâu

Nghe bất cứ nơi đâu, nghe vào bất cứ lúc nào, nhưng chớ nên nghe bất cứ cái gì mà không chọn lọc. Học ngoại ngữ quan trọng nhất ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không những chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp giúp bạn nâng cao khả năng nói và phản xạ. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện nghe theo đúng phương pháp. Trước hết, cần đặt ra mục tiêu cho việc luyện nghe tiếng Trung Quốc: Hôm nay sẽ nghe cái gì, nghe trong bao lâu, nghe xong rồi sẽ làm gì? Việc xác định rõ ràng các mục tiêu sẽ khiến cho việc học nghe trở nên thực sự nghiêm túc hơn, không còn nhiều yếu tố tùy hứng, thích thì nghe, và cũng giúp bạn biết được trình độ của mình đang ở đâu.

 

mong-uyen-uong-ho-diep Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhấtBí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất Bí quyết học tiếng Trung Quốc nhanh nhất

2, Cách học tiếng Trung Quốc: Kỹ năng nghe, nói, đọc, và viết trong tiếng Trung Quốc

Trung Quốc đang ảnh hưởng đến thế giới

Hiện nay số người nói tiếng Trung Quốc trên thế giới là nhiều nhất. Theo “Niên giám Anh quốc” thống kê thì số người nói tiếng Anh ở trên thế giới chỉ có khoảng xấp xỉ 310 triệu người. Số người biết nói tiếng Anh thì có khoảng 300 triệu người. Tổng cộng chỉ có khoảng 600 triệu người. Còn số người biết nói tiếng Hán (Trung Quốc) là bao nhiêu? Hiện nay dân số Trung Quốc đại lục là 1,6 tỷ người. Cộng thêm dân số Đài Loan, người Hoa và số người biết tiếng nói Trung Quốc ở trên thế giới (trong đó có Việt Nam) thì số người nói được tiếng Trung Quốc và biết nói tiếng Trung có khoảng trên 1,8 tỷ người, tức là gấp sáu lần số người nói và biết nói tiếng Anh. Điều đó chứng tỏ khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc. Sự thật đó cho thấy rằng tiếng Trung Quốc đang chiếm một vị trí quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền văn hóa & kinh tế trên toàn thế giới.

 

Ai cũng có thể học giỏi nếu có cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả

Trung Quốc cổ đại được coi là “chiếc nôi của trí thức”. Người Ả Rập luôn cho rằng: “Tri thức ở mãi tận bên Trung Quốc đó, hãy đến đó mà tìm”. Thảo nào mà ngày nay trên thế giới đang sốt lên “Một Cơn sốt” mang tên học tiếng Trung Quốc. Qua tìm hiểu, chúng mình nhận thấy, có 03 nguyên nhân dẫn đến cơn sốt đó: Một là do sự hấp dẫn tự nhiên của tiếng Hán tượng hình. Hai là do Trung Quốc đã & đang ngày càng mở rộng việc buôn bán, hợp tác với nước ngoài. Và cuối cùng do Trung Quốc có sẵn một di sản văn hóa vô cùng phong phú. Hiện nay có khoảng 7 triệu người châu Á đang học tiếng Trung Quốc, trong đó có rất nhiều người người Việt Nam. Ở Mỹ có trên năm mươi trường học dạy tiếng Trung Quốc; từ năm 1994 đến tận bây gờ môn tiếng Hán đã trở thành môn ngoại ngữ thứ hai để thi vào các trường đại học ở Mỹ. Tại châu Âu, rất nhiều trường đại học đã coi Hán ngữ là ngoại ngữ số 1. Ở Trung Quốc, chỉ trong bốn mươi lăm năm trở lại đây đã đào tạo được hơn 80 nghìn lưu học sinh về Hán ngữ và văn hóa Trung Quốc cho tổng cộng hơn 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có chuyên gia đã dự đoán: “Thế kỷ 21, tiếng Hán mà ngày nay khoảng một phần tư dân số thế giới đang sử dụng đương nhiên sẽ trở thành thứ ngôn ngữ lưu hành thông dụng nhất trên toàn thế giới”.

 

3, Khó khăn thực tại của học sinh sinh viên khi theo học tại trung tâm tiếng trung tại Việt Nam

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc hẳn rất nhiều người tự hỏi “Làm thế nào để tự học tốt tiếng Trung”, “Mình nên bắt đầu học từ đâu?”, “Phương pháp học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả?” “cách học tiếng Trung Quốc nào tốt?”…. Câu trả lời là:

Phát âm tiếng Trung thế nào cho chuẩn

Tôi có thể khẳng định 100% rằng phát âm tiếng Trung chuẩn là yêu cầu cơ bản nhất cũng như là quan trọng nhất giúp chúng ta có thể nghe nói thành thạo như người bản xứ Trung Của. Tôi lấy tiếng Anh làm ví dụ điển hình. Bạn có thể nhận thấy hầu hết trong tất cả chúng ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian học tiếng Anh, có người ít nhất cũng ba năm, bản thân tôi đã là sáu năm nhưng luận về nghe và nói thì mất ông Tây nghe mãi mới hiểu, còn mình nghe mãi Tây nói chả hiểu gì. Một lí do quan trọng nhất đó là chúng ta không có nền tảng về ngữ âm tốt, không được phát âm chuẩn ngay từ ban đầu. Cho nên việc phát âm sai cứ thế cứ dần dần ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi chúng ta đến khi muốn sửa cũng chịu vì quá khó, tạo ra một rào cản ngoại ngữ rất lớn sau này, khiến cho việc nghe của bạn đã trở nên khó khăn hơn (quả thật đây là một kĩ năng rất khó nhất đối với học sinh, sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh hay ngoại ngữ khác) trong khi chúng ta đã nói không chuẩn ngữ âm và ngữ điệu. Việc phát âm không chuẩn ngay từ đầu khiến chúng ta nên sửa ngay khi mới bắt đầu bập bẹ “b, p ,f”…và đừng tạo thói quen học phát âm hay nói một ngoại ngữ gán với một âm tương đồng của tiếng Việt mình. Ví dụ khi bạn muốn phát âm những âm rất khó và lạ trong tiếng Trung ví dụ như sáu âm điển hình này “z, c, s, zh, ch, sh, “. thường nghĩ đến việc học như sau.

 

Z thì đọc như chữ ch tiếng việt “chưa”

c thì đọc như chữ x tiếng việt nhưng tống hơi mạnh hơn T/xưa

zh đọc như chữ Tr tiếng việt “trưa” sh thì đọc như chữ s tiếng việt ” sưa”

ch đọc như là chữ s tiếng việt nhưng tống hơi mạnh thành T/sưa….

Bản thân tôi nhận thấy đây là cách học tiếng Trung Quốc không hoàn toàn sai mà chưa hiệu quả, chỉ giúp chúng ta ban đầu học nhớ phát âm một cách ngu ngơ “hình như nó có cách phát âm giông giống thế này”. Đây là cách học tiếng Trung không toàn diện, chẳng những làm cho chúng ta bị phát âm lệch chuẩn mà còn tạo thành thói quen phát âm sai, khi nói người khác rất rất khó hiểu và chỉ có những người cùng phát âm sai như thế mới có thể hiểu. giống như câu chuyện “Học tiếng Anh chỉ để nói chuyện với người Việt” vậy. Vì thế hãy nghe người bản xứ, nghe những người Trung Quốc đặc biệt là những người Bắc Kinh phát âm như thế nào thì ta học theo như thế. Như vậy thì chìa khóa đầu tiên là hãy bắt đầu bằng việc học phát âm thật chuẩn về cả ngữ âm & ngữ điệu giống với người bản xứ.

Chịu khó học từ vựng tiếng Trung Quố là kinh nghiệm học tiếng Trung quốc tốt nhất

Với một hệ thống chữ tượng hình phong phú như tiếng Trung Quốc nhiều nét nhiều chữ khó nhớ vậy làm thế nào để chúng ta nhớ được tiếng Trung Quốc? cách học tiếng Trung ở đây là nhớ được 214 bộ thủ. Dựa vào các bộ thủ để học qua cách Chiết tự từ, liên quan đến ý nghĩa của nó. Ví dụ:“Chim chích mà đậu cành tre – Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm” Đó là chữ ĐỨC 德, dễ nhớ đúng không nào. Đôi khi bản thân hãy tự sáng tạo ra những cách Chiết tự từ, chính chủ cho riêng mình. Ví dụ như tôi nhớ chữ 啊 ”A mở miệng gọi ba từ tốn”… Bằng nhiều cách sáng tạo rất khác nhau dựa vào 214 bộ thủ ta có thể dễ dàng liên hệ đến những sự vật hiện tượng nào đó có liên quan đến ý nghĩa của chữ. Vì vậy trí nhớ của chúng ta sẽ trở nên thật phi thường: Nói, viết thành thạo chỉ với khoảng tối đa 1500 chữ Hán cơ bản.

Mỗi ngày hãy bạn hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ mỗi ngày cùng với những mẫu câu thường dùng. Mưa dần thấm lâu là một cách học tiếng Trung hiệu quả hiện tại, không cần vội vàng phải đốt cháy giai đoạn. Sáng sớm mỗi khi vừa ngủ dậy não chúng ta thường chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi đó học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, và tương tự như vậy, trước khi ngủ mà chúng ta học tập, do sau đó không bị tác động của tin tức loạn nên hiệu quả tương đối tốt. Đây đều là những khoảng thời gian tốt cho việc rèn nhớ chữ tiếng Trung.

Bạn có thể học từ vựng tiếng Trung ở bất kì đâu bất kì khi nào! Ngay trước bàn học của mình cũng dán đầy là chữ Hán, hàng ngày chúng ta ngó qua nhìn lại thấy thú vị lắm đấy. Có thể là bạn đã gặp một chữ Hán ngay trên đường đi, trên những quảng cáo, trên bao bì sản phẩm… hãy cố đoán xem thử nó là từ hay cụm từ gì. Nếu hay bạn hãy viết ngay lại nhé! Cách học tiếng Trung Quóc này hữu ích đấy!

Việc học từ vựng tiếng Trung không nên thoát ly ngữ cảnh. Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ thường mang tính máy móc tương đối cao, đối với những người trưởng thành, trí nhớ thường mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu thấu đáo mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là một cách nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ.

Bạn cũng có thể học từ vựng qua các loại sách vở, báo tạp chí, truyện tranh… Mọi cách học tiếng Trung Quốc đều mang lại hiệu quả nhất định, hãy thực hành nó thường xuyên bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình.

Hãy thay đổi bằng cách chịu khó đọc những kinh nghiệm mới

Bộ óc con người thường sẽ trở nên thật nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Đặc biệt đối với việc học một bộ môn ngoại ngữ. Ngồi “tụng kinh” viết lách cả ngày thì đầu óc rồ dại mất. Một lời khuyên của nhiều chuyên gia cho phương pháp học hiệu quả tiếng Trung Quốc đó là thường xuyên thay đổi phương pháp học tiếng Trung Quốc. Hôm nay học mười từ mới, nghe 5 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện vui. Ngày mai ôn mười từ hôm qua, xem phim lại có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện… .Đối với mỗi người thì nên tạo cho mình những phương pháp học mới phù hợp biến niềm hứng thú 兴趣是最好的老师 trở thành “取之不完,用之不尽”的动力- nguồn động lực bất tận.

Kiên trì bền bỉ với cách học tiếng Trung Quốc của mình

Có rất nhiều người trở nên chán nản rất nhanh với thứ ngôn ngữ tượng hình này khi học được một thời gian ngắn nhất định. Ban đầu thì ta rất hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dễ học nhưng càng học sâu thì chúng không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng liên tục nhớ nhiều từ hơn, gặp nhiều từ nhiều nét hơn….”Ôi sao mà khó nhớ điên lên thế nhỉ” ….Vậy đấy, việc học không bao giờ là dễ dàng, chỉ khi bạn thực sự kiên trì những giai đoạn đầu cố gắng nỗ lực 对汉语有感兴趣 cho giai đoạn sau thì việc tự học tiếng Trung Quốc ắt thành.

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...

3 COMMENTS

  1. […] viết ra những mảnh giấy nhỏ để học trướng khi đi ngủ. – Tìm cuốn sách “Học tiếng Trung như thế nào?” để học được nhiều hơn. – Hãy tìm mua vài đĩa CD mà bạn có thể bật […]

  2. Từng bước học tiếng trung – Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu | Tự Học Tiếng Trung

    […] Nếu bạn quyết tâm học tiếng trung nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Học như thế nào? Hãy tham khảo kinh nghiệm của cậu bạn Hoàng Minh Dương – một học viên xuất sắc đến từ trung tâm tiếng trung danh tiếng. Bạn ấy cũng đã từng ” vò đầu bứt tai” khi mới bắt đầu học tiếng trung. Lắng nghe chia sẻ:Từng bước học tiếng trung – Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu học  […]