Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản? Nếu bạn quyết tâm tự học tiếng Trung Quốc nhưng lại thực sự chưa biết bắt đầu từ đâu? Học tiếng Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng chúng mình tham khảo kinh nghiệm của một bạn nam có tên Nguyễn Việt Dũng – một học viên vô cùng xuất sắc đến từ một trung tâm tiếng Trung Quốc nhỏ xinh. Bạn nam này cũng đã từng vò đầu rồi bứt tai khi mới bắt đầu tự học tiếng Trung Quốc. Cùng cả nhà lắng nghe chia sẻ của bạn Dũng nhé: Từng bước tự học tiếng Trung Quốc – Kinh nghiệm xương máu cho người mới bắt đầu tự học tiếng Trung

Bước 1: Xác định rõ ràng mục đích của việc tự học tiếng Trung Quốc

 • Mỗi người tự học tiếng Trung Quốc với những mục đích khác nhau: Học để tìm việc làm, học để phục vụ công việc kinh doanh, học để phục vụ các công tác nghiên cứu, học để đi thăm quan & du lịch… Bạn cần phải xác định thật rõ mục đích học tiếng Trung Quốc nhé! Bởi vì chỉ có xác định được mục đích học tập bạn mới có được quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ban đầu ấy. Ngoài ra, việc các bạn xác định mục đích học tập còn là để giúp người học lựa chọn được chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp nhất.
 • Tiếng Trung Quốc không khó lắm, nhưng cũng không dễ tý nào, càng không thể đọc thông viết thạo & nói lưu loát chỉ trong một vài năm. Vì vậy, bạn hãy kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng Trung Quốc – một câu chuyện không hề dễ dàng.
 • Ví dụ: Học tiếng Trung để nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc & Việt Nam (cái này siêu khoai ^^), học để làm ăn và buôn bán với người Đài Loan… thì không thể không học chữ phồn thể (loằng ngoằng lắm). Học để làm giảng viên tiếng Trung thì phải học môn “phương pháp giảng dạy tiếng Trung Quốc”. Học để làm phiên dịch bạn nhất thiết phải học lý luận dịch & thực hành dịch…

kien thuc tieng trung kinh nghiem tu hoc tieng trung Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản Kinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản vKinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bảnKinh nghiệm tự học tiếng Trung: Các bước cơ bản

 

Bước 2: Học tiếng trung – bạn nên học những gì?

 • Muốn tự học tiếng Trung đến nơi đến chốn, muốn giao tiếp tiếng Trung Quốc có hiệu quả thì nội dung học tập phải toàn diện & có hệ thống. Cụ thể nhất là những nội dung sau đây:

(1) Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ tiếng Trung: Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và chữ Hán

(2) Kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc và viết

(3) Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ tiếng Trung: Là kỹ năng dùng tiếng Trung Quốc giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết thường chỉ chú ý đến hai điều: Tính chính xác & tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm và dùng từ đặt câu phải vô cùng chính xác. Tính hiệu quả thì yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời rất phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp đạt hiệu quả cao nhất.

(4) Những tri thức văn hóa Trung Quốc liên quan: Học tiếng Trung Quốc không thể không có những hiểu biết nhất định đặc thù về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp hàng ngày.

 • Do thời gian hạn hẹp… chúng ta chỉ có thể học một trong bốn nội dung trên, thậm chí trong một nội dung chúng ta chỉ chọn học một vài mục. Hiển nhiên, học theo kiểu đó thì bạn không thể “bay cao, bay xa” được, không thể đạt được hiệu quả level cao nhất trong giao tiếp.

Bước 3: Nguyên tắc học tiếng Trung Quốc

 • Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết & thực hành, giữa 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Học tiếng Trung Quốc nhất định sẽ bị tác động bởi tiếng Việt, hoặc tiếng Quảng, tiếng Tiều, tiếng Vạc Và. Người học cần tận dụng hết cỡ những ảnh hưởng tích cực & hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt của tiếng mẹ đẻ.
 • Trong học tập, bạn nên hạn chế sử dụng tối đa tiếng mẹ đẻ, tận dụng mọi lúc mọi nơi mọi cơ hội để nói & viết. Nên nhớ rừng: “Chỉ sợ không nói, không sợ nói sai”. Điều quan trọng nhất là khi đã biết sai thì phải quyết tâm sửa sai đến cùng.
 • Học tập là một quá trình, phải tiến dần từng bước từng bước một, không nóng vội, không đốt cháy đươc giai đoạn. Muốn học tiếng Trung Quốc thương mại, soạn thảo hợp đồng… thì trước hết phải học tốt tiếng Trung cơ bản thật tốt.

Bước 4: Tìm hiểu về tiếng Trung Quốc

 • Làm quen với tiếng Trung Quốc hàng ngày: Nghe nhạc, xem phim,… tất cả chỉ để xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung Quốc
 • Xác định được lý do cao cả đến với tiếng trung, mục tiêu cụ thể (thời gian, năng lực, cách học…)
 • Xem những lợi thế bạn có để có thể hỗ trợ cho việc học (vốn Hán Việt tốt? biết một ngoại ngữ nào đó không? Tin học giỏi hay ngu? …)
 • Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung Quốc: xin kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc, xem cách học, thảo luận & xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…
 • Đọc cách sách, báo, tìm hiểu về văn hóa, phong tục Trung Hoa …khiến cho bạn thú vị

kien thuc tieng trung cach noi tieng trung nhanh nhat

Bước 5: Học những quy tắc cơ bản của tiếng Trung

 • Học phát âm cho thật tốt: Nguyên âm, phụ âm, cách phát âm tiếng Trung Quốc cho đúng… (tốt nhất bạn hãy kiếm các video hướng dẫn & flash học cho sinh động). Phải mất 01 tháng luyện tập nghiêm chỉnh nghiêm túc cho việc phát âm.
 • Học các quy tắc tiếng Trung: Quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Trung  Quốc & ngược lại, quy tắc gõ tiếng Trung Quốc trên máy tính
 • Học & nắm chắc bộ thủ, âm Hán Việt: Tìm hiểu kỹ càng thêm kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý, … tìm hiểu thêm về chiết tự bổ chữ.
 • Xem hệ thống chi tiết ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung Quốc (cơ bản nhất mà thôi), vận dụng thử vài câu rất đơn giản.

dang tu ky nho em

Bước 6: Bắt đầu học tiếng Trung Quốc

+ Xác định trình tự học tập tiếng Trung Quốc
– Phát âm tiếng Trung chuẩn: Hỗ trợ việc nghe tốt và nói tự tin sau này
– Học 214 bộ thủ tiếng Trung: Nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn & hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
– Học Hán Việt: Chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung Quốc và ngược lại, giúp bạn tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ bạn sẵn có trong tiếng Việt mẹ đẻ.
– Học cách viết: Để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả). Đây là một cách hiệu quả nhất mà vô số bạn đã áp dụng thành công:

[Tập viết tiếng Trung] Bộ 3200 chữ có Pinyin, Font PC mực tự bay màu

– Học hệ thống ngữ pháp tiếng Trung cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung Quốc, không nên đi quá sâu ngay, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ giao tiếp.

+ Kiếm một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản & hãy học chắc nó. Nếu bạn có điều kiện thì mua 01 cuốn giáo trình tốt + từ điển để hỗ trợ học tập (với người tự học, có thể dùng giáo trình 310 hoặc 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm)
+ Cách đọc một cuốn sách tiếng Trung: Bạn có thể đọc kỹ, nhưng thông thường do mình chưa biết gì nhiều về một cuốn sách mới, vậy cho nên mình sẽ đọc lướt cho có, cốt là để xem sách viết gì (tầm vài ngày hoặc thậm chí một tuần), sau đó chúng ta bắt đầu vào đọc kỹ, đọc & ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, khó hiểu thì chép ra, lên mạng google tìm hiểu, hỏi bạn bè. Đọc sách nhất định phải kiên trì, mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian & năng lực. Duy trì kiên trì cho đến lúc đọc xong cuốn đó. Trước khi đọc bài mới thì bạn cần 15 phút đọc lại bài cũ, xem lại các ghi chú cũ, đặc biệt là phải ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại. Sau khi đọc xong một cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại, chú ý… nói chung là học chuyên tâm thành ý.
+ Chia nhỏ ra để điều trị: Định cho mình nhất định trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 05 từ vựng, 1 mẫu câu, tập viết một bài khoá, đọc một hội thoại cũ, dịch một đoạn văn mới, nghe & hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim tiếng Trung,…. bất cứ cái gì cũng phải xây dựng dần dần, nói chung chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì quá dễ rồi, không khó học tập.

Bước 7: Học từng kỹ năng tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả?

Từ vựng tiếng Trung Quốc

Ngoài việc học từ vựng tiếng Trung Quốc từ giáo trình, có thể bạn nên học từ vựng theo các chủ đề, học thông qua việc xem phim, đọc các tin tức… tự mình suy luận từ hệ thống Hán Việt qua & ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng thật tốt, bạn không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà bạn nên học thông qua hình ảnh trực quan sinh động, chiết tự, tập viết thật nhiều, và biết cách đối chiếu, liên hệ giữa các từ với nhau (như giống và khác nhau về bộ thủ, về cách đọc, về ý nghĩa)

Ngữ pháp tiếng Trung Quốc

Nắm chắc kết cấu câu này:  S + V + O, khi học từ vựng bạn phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, hình dung từ (tính từ), trợ từ, lượng từ…vì nó đương nhiên sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong một câu. Trình tự sắp xếp các loại từ này trong câu, trong cụm từ… bạn phải cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng Trung Quốc (học thuộc càng tốt), bên cạnh đó bạn nên học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ… trong ngữ pháp Tiếng Trung để nói tiếng Trung Quốc lưu loát.

Đọc hiểu tiếng Trung Quốc

Tập đọc hiểu thông qua các bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính chất khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng bạn nên đọc thêm một vài mẩu truyện ngắn, truyện cười… gặp từ vựng nào thì tra Lạc Việt (âm Hán Việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt bạn nên chú ý các mẫu câu mới, các mẫu cụm từ nối, trạng từ, & đối chiếu với tất cả những gì đã học. Khi đọc thì hãy đọc lớn, tập đọc làm sao cho lưu loát, rồi mới cần đọc hiểu, sau đó bắt đầu đọc nhanh, học các từ vựng. Nếu bạn có thể tự tập nói tiếng Trung Quốc bằng cách nói  lại nội dung thì càng tốt.

Luyện nghe tiếng Trung Quốc

Trước tiên bạn nên chịu khó kiên trì luyện tập nghe các bài Tiếng Trung cơ bản: Nghe và phân biệt lại tất cả các phát âm, nguyên âm, phụ âm: Nghe & viết lại cách phát âm các từ vựng, nghe lại các câu đơn giản, nghe liên tục các bài đàm thoại cơ bản, nghe nhạc, nghe bài học nhiều lần. Nói chung bạn nên chia nghe thành hai loại: Nghe chủ động hoặc nghe bị động. Nghe chủ động tức là bạn chú tâm vào học hành nghiêm túc: Nghe, ghi chép và phân biệt các cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ rất dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: Như bị động nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, hoặc làm việc vẫn có thể học nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt thì: Ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc tiếng Trung thì hãy xem nội dung đó nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc bạn viết ra một lần trước khi nghe chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ và luyện nghe tiếng Trung Quốc mỗi ngày.

ĐÂY LÀ GIÁO TRÌNH NGHE HAY NHẤT HIỆN NAY: SLOW-CHINESE

kienthuctiengtrung_slowchinese_01_tet_doan_ngo

Luyện nói tiếng Trung Quốc

Sau khi bạn tích lũy được đủ số lượng từ vựng, mẫu câu & học các bài hội thoại… nắm chắc chắn phát âm, bạn đã hình thành tư duy ngôn ngữ thì hoàn toàn có thể luyện tập nói: Đầu tiên, tập nói những mẫu câu tiếng Trung Quốc đơn giản, diễn đạt hoàn toàn theo nội dung bài học, bạn nên chú trọng Học nói tiếng Trung Quốc qua khẩu ngữ. Bạn hãy xem những video giao tiếp & thực tập theo, xem đối thoại trong các bộ phim và học tập, bạn nên học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất là có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, nếu không thì bạn buộc phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ tiếng Trung nhiều để hình thành dần dần kỹ năng.

Với những kinh nghiệm bạn Dũng chia sẻ trên, mong rằng bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục  và master thứ ngôn ngữ tuyệt vời của thế giới mang tên tiếng Trung Quốc này.

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...

2 COMMENTS

 1. […] nào? Bạn có thể tìm các bài hát tiếng trung, chương trình TV và các bộ phim nói tiếng trung, và lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, càng thường xuyên càng […]

 2. […] Thậm chí ngay cả đối với những người đã học xong Hán ngữ 1, thì việc viết tiếng Trung cũng là một trong những phần mà họ cảm thấy khó khăn nhất. Tuy nhiên là loại […]