Từ lóng 2014: 装B (zhuāng B) – Nghèo nhưng tỏ ra giàu có, thích thể hiện

0
831


 装B

Đây vốn là một từ chỉ hành vi của con người, có hai nghĩa:

Một là thích thể hiện, đú đởn, thích khoe mẽ để người khác không nhìn thấy những khuyết điểm, sự thật không tốt đẹp của bản thân. Thích tỏ vẻ là giàu có khi rất nghèo, ở Việt Nam gọi là đú, làm trò, diễn trò, …

Nghĩa khác là muốn che giấu tài năng và những điểm mạnh của mình để người khác không đề phòng, mang nghĩa khiêm tốn

Lưu ý là từ này có 2 nghĩa đối lập nhau rất rõ

Nguồn gốc:

Nghĩa đen: (khá bậy) tỏ ra mình là cái âm hộ của con bê non (ý là rất đẹp, rất tuyệt vời) nhưng thực ra chỉ là âm hộ của con Bò già (xấu) 

Từ 装 (Zhuāng) nghĩa là TRANG trong Quân Trang, Hành Trang, tức là quần áo. Nhưng ở đây dùng với nghĩa động từ là: Lấp đầy, che dấu và có cả nghĩa KINH TỞM. Chữ B đồng âm với chữ 必 () – TẤT – có nghĩa là bắt buộc và đồng âm với chữ 屄 (bī) có nghĩa là âm hộ. Từ này bắt nguồn từ miền Bắc, đặc biệt hay được dùng ở Bắc Kinh. Ở miền Nam, đặc biệt ở Phúc kiến thì từ này được dùng với nghĩa là có thể chịu được. 

Từ này đôi khi được dùng để nói về việc có khiếm khuyết hoặc có nhược điểm

Cách dùng:

  • Dùng để nói về việc 1 ai đó thích thể hiện 他太装B了 (Tā tài zhuāng B le) –  Nó thích thể hiện quá đi!
  • Dùng để chửi 1 ai đó
  • Dùng như để trêu đùa lẫn nhau, mang tính chất hài hước, thân quen nói với nhau: 你在哪儿装B?(nǐ zài nǎ’er zhuāng B?)- Mày đang đú ở đâu đó? 

 

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...