[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #119 – 艳照门 (Yànzhào mén) – Khiêu Dâm Môn (sự kiện ảnh khiêu dâm)

0
901

[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #119 – 艳照门 (Yànzhào mén) – Khiêu Dâm Môn (sự kiện ảnh khiêu dâm)

Loading...

艳照门 (Yànzhào mén) – Khiêu Dâm Môn (sự kiện ảnh khiêu dâm)

艳照门

艳照,指的是私密照片或裸体照片。艳照门,就是关于艳照的一系列事件。“⋯⋯门”这种说法源于70年代初尼克松总统的“水门事件”,现在已经成为了网络流行语,指的是一些带有爆炸性的事件或新闻,通常是不好的事情。

今年9月,有黑客攻击了很多好莱坞女明星的icloud账户,把她们的艳照发到了网上,引起了全世界的轰动。这其中包括被中国粉丝称为“大表姐”的《饥饿游戏》女主角詹妮弗·劳伦斯。在接受一本杂志的采访时,詹妮弗说自己曾经试着写一封道歉信,但是又觉得没做错什么,有什么好道歉的呢?她的坦率得到了美国网友的支持。还有很多人称赞詹妮弗的身材非常好。所以,好莱坞艳照门不仅没有对詹妮弗的事业造成影响,反而让她更受欢迎了。

Loading...

但是,中国的一位男演员就没有詹妮弗这么好运。几年前,他和一些女明星的艳照被曝光,整个华人社会都非常震惊。这些明星不仅遭到了中国网友的指责,事业也受到了非常大的影响。没有人再找他们拍电影,他们的广告也在电视上停止播出了。这位男演员甚至还写了一封很长的道歉信,在媒体面前读出来。

同样是艳照被曝光,为什么中美网友的反应差别这么大呢?因为中国人认为女性应该矜持。矜持(jīn chí)的意思是在别人面前尽力保持端庄和严肃。也就是说,中国人认为女性拍艳照是非常不好的,应该受到批评。大多数中国网友认为,如果不想被曝光,明星就不应该拍这种照片。只有少数人认为,最应该受到指责的是黑客和那些传播艳照的人。所以,中美网友对艳照的不同看法,说明了中国和美国社会对待性的态度,和对道德的评判标准有很大差异。

#119 – Yànzhào mén

yànzhào, zhǐ de shì sīmì zhàopiàn huò luǒtǐ zhàopiàn. Yànzhào mén, jiùshì guānyú yànzhào de yī xìliè shìjiàn.“⋯⋯Mén” zhè zhǒng shuōfǎ yuán yú 70 niándài chū níkèsōng zǒngtǒng de “shuǐmén shìjiàn”, xiànzài yǐjīng chéngwéile wǎngluò liúxíng yǔ, zhǐ de shì yīxiē dài yǒu bàozhàxìng de shìjiàn huò xīnwén, tōngcháng shì bù hǎo de shìqíng.

Jīnnián 9 yuè, yǒu hēikè gōngjíle hěnduō hǎoláiwù nǚ míngxīng de icloud zhànghù, bǎ tāmen de yànzhào fā dàole wǎngshàng, yǐnqǐle quán shìjiè de hōngdòng. Zhè qízhōng bāokuò bèi zhōngguó fěnsī chēng wèi “dà biǎojiě” de “jī’è yóuxì” nǚ zhǔjiǎo zhānnīfú·láolúnsī. Zài jiēshòu yī běn zázhì de cǎifǎng shí, zhānnīfú shuō zìjǐ céngjīng shìzhe xiě yī fēng dàoqiàn xìn, dànshì yòu juédé méi zuò cuò shénme, yǒu shé me hǎo dàoqiàn de ne? Tā de tǎnshuài dédàole měiguó wǎngyǒu de zhīchí. Hái yǒu hěnduō rén chēngzàn zhānnīfú de shēncái fēicháng hǎo. Suǒyǐ, hǎoláiwù yànzhào mén bùjǐn méiyǒu duì zhānnīfú de shìyè zàochéng yǐngxiǎng, fǎn’ér ràng tā gēng shòu huānyíngle.

Loading...

Dànshì, zhōngguó de yī wèi nán yǎnyuán jiù méiyǒu zhānnīfú zhème hǎo yùn. Jǐ nián qián, tā hé yīxiē nǚ míngxīng de yànzhào bèi pùguāng, zhěnggè huárén shèhuì dōu fēicháng zhènjīng. Zhèxiē míngxīng bùjǐn zāo dàole zhōngguó wǎngyǒu de zhǐzé, shìyè yě shòudàole fēicháng dà de yǐngxiǎng. Méiyǒu rén zài zhǎo tāmen pāi diànyǐng, tāmen de guǎnggào yě zài diànshì shàng tíngzhǐ bō chūle. Zhè wèi nán yǎnyuán shènzhì hái xiěle yī fēng hěn zhǎng de dàoqiàn xìn, zài méitǐ miànqián dú chūlái.

Tóngyàng shì yànzhào bèi pùguāng, wèishéme zhōng měi wǎngyǒu de fǎnyìng chābié zhème dà ne? Yīn wéi zhōngguó rén rènwéi nǚxìng yīnggāi jīnchí. Jīnchí (jīn chí) de yìsi shì zài biérén miànqián jìnlì bǎochí duānzhuāng hé yánsù. Yě jiùshì shuō, zhōngguó rén rènwéi nǚxìng pāi yànzhào shì fēicháng bù hǎo de, yīnggāi shòudào pīpíng. Dà duōshù zhōngguó wǎngyǒu rènwéi, rúguǒ bùxiǎng bèi pùguāng, míngxīng jiù bù yìng gāi pāi zhè zhǒng zhàopiàn. Zhǐyǒu shǎoshù rén rènwéi, zuì yīnggāi shòudào zhǐzé de shì hēikè hé nàxiē chuánbò yànzhào de rén. Suǒyǐ, zhōng měi wǎngyǒu duì yànzhào de bùtóng kànfǎ, shuōmíngliǎo zhōngguó hé měiguó shèhuì duìdài xìng de tàidù, hé duì dàodé de píngpàn biāozhǔn yǒu hěn dà chāyì.

#119: Khiêu dâm môn

Khiêu dâm là từ dùng để chỉ những hình ảnh riêng tư hoặc loã thể. “Khiêu dâm môn” chính là một cách để nói về một loạt sự kiện ảnh khiêu dâm bị rò ri. “…môn” là cách nói từ những năm 1970, xuất phát từ “Sự kiện thuỷ môn” – Watergate của tổng thống Nixon và bây giờ đã trở thành một từ thông dụng trên mạng, dùng chỉ một thông tin hoặc sự kiện nóng, hot, thường là các scandal không tốt đẹp.

Tháng chín năm nay, đã có một hacker đã tấn công rất nhiều tải khoản icloud của các nữ diễn viên Hollywood, đưa những hình ảnh riêng tư của họ lên Internet và gây ra một sự kiện chấn động toàn thế giới. Trong số các nạn nhân có cả “Chị họ lớn” (cách gọi thân mật để chỉ những diễn viên được yêu thích) Jennifer Lawrence của loạt phim bom tấn “Trò chơi Tử Thần” (The Hunger Game). Trong một cuộc phóng vấn với một tạp chí, Jennifer nói rằng cô đã bắt tay viết một bức thư xin lỗi người hâm mộ, nhưng cô không cảm thấy mình thực sự làm sai điều gì, tại sao lại phải xin lỗi? Sự thẳng thắn của cô nhận được rất nhiều sự ủng hộ của fan hâm mộ. Còn có rất nhiều người ca ngợi vẻ đẹp hoàn mỹ của cơ thể Jennifer. Cho nên, không những sự kiện ảnh khiêu dâm này ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của Jennifer mà còn làm cho nữ diễn viên này càng nổi tiếng và được chào đón hơn.

Tuy nhiên, có một nam diễn viên Trung Quốc không được may mắn như Jennifer. Vài năm trước, ảnh phòng the của người này với rất nhiều nữ diễn viên đã bị phơi bày, toàn bộ cộng đồng người Hoa đã bị sốc. Những diễn viên này không những không thoát được những chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng mà sự nghiệp của họ còn bị ảnh hưởng nặng nề. Không ai tìm đến họ để mời đóng phim, quảng cáo của họ trên tivi cũng đều bị cắt bỏ. Nam diễn viên này đã viết một bức thư rất dài xin lỗi người hâm mộ và đọc trước toàn bộ các phương tiện truyền thông.

Loading...

Cùng một sự việc ảnh khiêu dâm, tại sao phản ứng của cộng đồng mạng giữa Trung Quốc và Mỹ lại khác xa nhau đến như vậy? Bởi vì người Trung Quốc cho rằng phụ nữ nên đoan chính, khiêm nhường. Đoan chính có nghĩa là trước mặt người khác nên giữ một khoảng cách và sự nghiêm túc. Nói cách khách, người Trung Quốc cho rằng phụ nữ chụp ảnh khiêu dâm là rất không tốt, cần bị phê bình. Hầu hết dân cư mạng đều cho rằng, nếu không bị phát tán và rò rỉ, tốt hơn hết là đừng có chụp ảnh khiêu dâm. Chỉ có rất ít người cho rằng, kẻ đáng bị chỉ trích nhất là những hacker đã tung ảnh khiêu dâm lên mạng. Cho nên, cách nhìn khác nhau về vấn đề ảnh khiêu dâm này của cư dân mạng Trung Quốc và Hoa Kỳ cho thấy quan điểm, thái độ khác nhau về vấn đề tình dục và sự khác nhau rất lớn về các tiêu chuẩn đạo đức.

Slow chinese: #119 - 艳照门 (Yànzhào mén) - Khiêu Dâm Môn (sự kiện ảnh khiêu dâm)