Cây dâu- 桑树 (Sāngshù)- Tang thụ – Có nên trồng trước cửa nhà?

0
407
Cây dâu- 桑树 (Sāngshù)- Tang thụ – Có nên trồng trước cửa nhà?
Trung bình 5 trên tổng số 1 bình chọn


Cây dâu tằm


Sách “Sưu thần ký” – 搜神记 (sōu shén jì) chép rằng có một người tên là Bào Viên vốn nhà nghèo khổ, ốm lên ốm xuống bèn mời thầy về bói quát. Sau khi gieo quẻ, thầy phán rằng ngôi nhà của Bào Viên có vấn đề, phía Đông Bắc. Nó cây dâu lớn, phải chặt cây dâu này đi mới khỏi được bệnh.

Từ xưa đến nay dân gian vẫn lưu truyền quan niệm kiêng trồng dâu trước cửa nhà. Thực ra, dâu là cây hữu ích, từ lâu đã gắn bó với con người. Từ thời xa xưa, người ta đã biết trồng dâu nuôi tằm lấy tơ dệt lụa. Ngay cả trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay, lụa tơ tằm vẫn là một chất liệu giá trị trong lĩnh vực may mặc. Vậy tại sao người ta lại kiêng trồng dâu trước cửa? Có lẽ mấu chốt vấn đề ở chỗ, trong tiếng Hán, cây dâu đọc là “tang” cùng âm với “tang ma” là biểu hiện của chết chóc.

Cây dâu –  桑 (Sāng) – Hán Việt: TANG

Tang tóc – 丧 (sàng) – Hán Việt: TANG

Vì vậy, trồng dâu trước cửa chẳng hóa ra là ngóng tang ma sao? Trồng dâu trước cửa (MÔN – 门 -mén)ghép lại là TANG MÔN. “Tang Môn Thần” chính là thần cai quản việc chết chóc.

Còn theo sách “Hán thư” thì ở nước Vệ có bãi dâu ven sông Bộc, trai gái thường tới đó tụ tập hát gợi chuyện không đứng đắn. Vì vậy, người đời còn coi cây dâu là biểu hiện của quan hệ bất chính giữa trai gái.

“Ra tuồng trên bộc trong dâu

Thì con người ấy ai cầu làm chi”

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Vì vậy, cây dâu người ta chỉ có thể trồng sau nhà mà không trồng trước cửa. Mà nói chung là không nên trong trong khuôn viên nhà luôn.

cay dau tam khong nen trong truoc cua Cây dâu- 桑树 (Sāngshù)- Tang thụ - Có nên trồng trước cửa nhà?

Bí quyết viết chữ Trung Quốc gây bão cộng đồng của bạn Thuỷ Cây dâu- 桑树 (Sāngshù)- Tang thụ - Có nên trồng trước cửa nhà?

XEM CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI BỘ SÁCH MỰC TỰ BAY MÀU LÝ TIỂU LONG 3200 CHỮ CHỈ CÒN 199k - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THUỶ LUYỆN VIẾT CHỮ TIẾNG TRUNG SIÊU ĐẸP!

Loading...