Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)

0
1487

http://www.tretrau.vn/Viet-cho-Dai-Loan—.html
Nguồn bài
Loading...

Viết cho Đài Loan

Viết nhảm nhân dịp đặt chân lên đảo quốc này lần thứ 5 trong vòng 3 năm và nhiều bạn trẻ thần tượng Hàn Quốc thái quá mà không cần biết các quốc gia khác thế nào.

 

Đài Loan (Republic of China/ROC, không phải Đài Loan Trung Quốc như chúng ta thường được nghe) là một quốc gia bị rất nhiều hiểu lầm ở Việt Nam, nào thì bọn Đài nó xấu lắm, toàn qua VN chơi gái, lấy vợ Đài khổ lắm…. Nhưng những con người chỉ trích đó liệu có bao giờ đặt chân lên đất nước này để cảm nhận những gì thật sự đang diễn ra, có chịu mở lòng tiếp nhận những đức tính tốt của họ hay chỉ chăm chăm phán xét thiểu số cá nhân xấu và coi đó là đại diện cho cả dân tộc?

Loading...

Với tôi mà nói, ngoại trừ Nhật Bản thì hiếm có một dân tộc nào ở Châu Á văn minh bằng người Đài Loan, thậm chí còn văn mình hơn cả người thầy Mỹ, ít nhất ở thủ đô Đài Bắc và các thành phố lớn.

Có bao nhiêu quốc gia mà ở đó, bạn tự tin hỏi đường một nhóm trẻ trâu (cả trai lẫn gái, đầu nhuộm xanh đỏ, choai choai, cỡ 20 tuổi, xăm trổ đầy mình theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam) vào lúc 5 giờ sáng mà vẫn nhận được câu trả lời thật tử tế và lịch sự? Có bao nhiêu quốc gia mà ở đó lũ trẻ trâu trên dẫn bạn đi cả cây số đến bến xe bus mong muốn nhưng vẫn đủ tế nhị để không kéo vali giùm bạn? Ở Đài Loan, những con người như thế không thiếu, nếu không muốn nói là rất nhiều.

dai loan 2 Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)
Ở Việt Nam, bạn có dám hỏi đường anh bạn này không?

 

Đã bao giờ bạn để ý khi đi thang cuốn, chúng ta nên đứng hẳn về một bên, nhường phần còn lại cho những người phía sau có việc vội cần vượt lên? Ở Đài Loan, tôi đã học được bài học đó, ai đã dạy tôi đây khi ngoại trừ Nhật Bản, không nhiều quốc gia nào khác giáo dục được điều đó cho cả dân tộc. Có thể tôi đi chưa đủ nhiều để thu thập đủ dẫn chứng cho vừa ý bạn, nhưng ở Mỹ, ở Châu Ấu và ngay cả Singapore, đất nước nhiều bạn VN thần tượng cũng không làm được như trên, vẫn có rất nhiều người vô ý thức so với phần đông được giáo dục.

Đài Loan không phải là một quốc gia mới, những đặc tính dân tộc của họ đã được người Mỹ đánh giá rất cao từ cuối thế kỷ 19, khi Nhật Bản mở cửa không lâu. Thời điểm đó, Đài Loan chứ không phải Hàn Quốc đã được đánh giá là một Nhật Bản mới của phương Đông.

Loading...
dai loan 3 Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)
Một con đường ở Đài Bắc, thành phố này xây lâu nên đã cũ quá rồi

 

Tôn Trung Sơn aka Tôn Dật Tiên, vị cha đẻ của đất nước Đài Loan hiện đại đã có mơ ước về hệ thống giao thông hiện đại ở Trung Quốc, quê hương ông nhưng rất tiếc điều đó không thành hiện thực. Bằng những nỗ lực của mình, Đài Loan đã hiện thực hóa giấc mơ đó, xây những con đường cao tốc cực tốt và hệ thống giao thông thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Tuy không mới nhưng hệ thống tàu điện ngầm của quốc gia này thậm chí còn hiện đại và thông minh hơn cả Nhật Bản hay Đức, dù cho những người xây nó là Siemens, là Hitachi. Có đi ở Đài Loan mới thấy tàu điện ở Sing rối hay tàu ở Mỹ cũ nát tới thế nào. Tất nhiên, nếu bạn không đủ tinh tế để nhận thấy những khác biệt nhỏ nhưng có thể làm chúng ta khó chịu thì tàu điện ở đâu cũng như nhau thôi :v

Rất nhiều người lầm tưởng Đài Loan không giàu, nhưng theo những số liệu mới nhất về GDP theo đầu người dựa trên sức mua, thu nhập trung bình của người dân nước này còn cao hơn cả Nhật Bản do mức sống thấp và lương khá. Một người có thu nhập trung bình ở Việt Nam như tôi có thể sống rất tốt ở Đài Loan trong khi thu nhập của họ cao hơn vài lần. Vì vậy, các bạn trẻ thần tượng Hàn Quốc thái quá nên coi lại trước khi chém, nhé. Hàn mới nổi trong thời gian gần đây thôi. Tôi không ghét bỏ gì mà trái lại cũng khá thích Hàn Quốc nhưng không thể chấp nhận nổi các bạn cuồng một cách thái quá ở Việt Nam.

Tưởng chừng với nền tảng vững chắc như vậy, Đài Loan là một quốc gia giàu tài nguyên hay phong cảnh đẹp nhưng họ chẳng có gì nhiều để so sánh với chúng ta, tài nguyên ít, cảnh vật không xuất sắc, lại một bài học rất cần phải suy nghĩ.

dai loan 4 Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)
Văn minh là không có hàng rong sao?

 

Nói chung, bài này là viết nhảm, chả đoạn nào nối ý với đoạn nào, chỉ muốn giải thích một vài điều về quốc gia mà tôi rất thích này thôi.

Loading...

P/S: các cô gái Đài Loan không đẹp nhưng da rất đã, trắng mịn và chân dài, giống các bạn Nhật và Hàn :3 Đồ ăn thì ngon thôi rồi :(((

dai loan 1 Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)
Cảm nhận về Đài Loan (tretrau.vn)