[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #009 – 王府井 (Wángfǔ jǐng) – Vương Phủ Tỉnh

0
1857

[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #009 – 王府井 (Wángfǔ jǐng) – Vương Phủ Tỉnh

Loading...

王府井 (Wángfǔ jǐng) – Vương Phủ Tỉnh

王府井

北京有一条著名的商业街,号称“中华第一商业街”,这就是“王府井”。它是北京唯一的步行商业街,是游客一定要去的地方。

王府井有历史悠久的老商场,比如:新东安市场、北京市百货大楼、工美大厦等等。在这些商场里,人们可以买到很多北京特产、传统工艺品和古董。北京市百货大楼,是中华人民共和国成立后北京的第一家百货商店,被称为“新中国第一店”。另外,王府井还有现代化的购物中心,东方新天地就是最著名的一个购物中心。这里不仅有著名的服装店,还有美食中心、电影院等等。王府井有一条小吃街,这里有各种各样的北京小吃:冰糖葫芦、爆肚和豆汁都是不能错过的美食。说到吃,不得不提的就是全聚德、东来顺等著名饭店。全聚德是著名的烤鸭店,东来顺以涮羊肉而出名。王府井的交通很方便,有地铁和公交线路连接,开车也很容易到达。王府井有很多高级宾馆和饭店。游客几乎可以在这里找到所需要的一切服务。

Loading...

王府井为什么有这个名字呢?古代的时候,这条街上有很多皇帝的行政部门,这些皇帝的行政部门叫做“王府”,于是,这条街被叫做“王府大街”。后来,这里外国人越来越多,商业活动也越来越多,这条街就变成了有名的商业街。这条街上有一口著名的水井,水质很好,于是人们又称这条街为“王府井大街”。这口有名的水井现在还在大街的人行道上。

王府井既有老北京的传统特色,也有现代商业区的繁华景象。去北京旅游,王府井是不能错过的地方。

# 9 – Wángfǔ jǐng

Běijīng yǒu yītiáo zhùmíng de shāngyè jiē, hàochēng “zhōnghuá dì yī shāngyè jiē”, zhè jiùshì “wángfǔ jǐng”. Tā shì běijīng wéiyī de bùxíng shāngyè jiē, shì yóukè yīdìng yào qù dì dìfāng.

Wángfǔ jǐng yǒu lìshǐ yōujiǔ de lǎo shāngchǎng, bǐrú: Xīn dōng’ān shìchǎng, běijīng shì bǎihuò dàlóu, gōng měi dàshà děng děng. Zài zhèxiē shāngchǎng lǐ, rénmen kěyǐ mǎi dào hěnduō běijīng tèchǎn, chuántǒng gōngyìpǐn hé gǔdǒng. Běijīng shì bǎihuò dàlóu, shì zhōnghuá rénmín gònghéguó chénglì hòu běijīng de dì yī jiā bǎihuò shāngdiàn, bèi chēng wèi “xīn zhōngguó dì yī diàn”. Lìngwài, wángfǔ jǐng hái yǒu xiàndàihuà de gòuwù zhòng xīn, dōngfāng xīntiāndì jiùshì zuì zhùmíng de yīgè gòuwù zhòng xīn. Zhèlǐ bùjǐn yǒu zhùmíng de fúzhuāng diàn, hái yǒu měishí zhōngxīn, diànyǐngyuàn děng děng. Wángfǔ jǐng yǒu yītiáo xiǎochī jiē, zhè li yǒu gè zhǒng gè yàng de běijīng xiǎochī: Bīngtánghúlu, bàodǔ hé dòuzhī dōu shì bùnéng cuòguò dì měishí. Shuō dào chī, bùdé bù tí de jiùshì quánjùdé, dōngláishùn děng zhùmíng fàndiàn. Quánjùdé shì zhùmíng de kǎoyā diàn, dōngláishùn yǐ shuài yángròu ér chūmíng. Wángfǔ jǐng de jiāotōng hěn fāngbiàn, yǒu dìtiě hé gōngjiāo xiànlù liánjiē, kāichē yě hěn róngyì dàodá. Wángfǔ jǐng yǒu hěnduō gāojí bīnguǎn hé fàndiàn. Yóukè jīhū kěyǐ zài zhèlǐ zhǎodào suǒ xūyào de yīqiè fúwù.

Loading...

Wángfǔ jǐng wèishéme yǒu zhège míngzì ní? Gǔdài de shíhòu, zhè tiáo jiē shàng yǒu hěnduō huángdì de xíngzhèng bùmén, zhèxiē huángdì de xíngzhèng bùmén jiàozuò “wángfǔ”, yúshì, zhè tiáo jiē bèi jiàozuò “wángfǔ dàjiē”. Hòulái, zhèlǐ wàiguó rén yuè lái yuè duō, shāngyè huódòng yě yuè lái yuè duō, zhè tiáo jiē jiù biàn chéngle yǒumíng de shāngyè jiē. Zhè tiáo jiē shàng yǒu yīkǒu zhùmíng de shuǐjǐng, shuǐzhì hěn hǎo, yúshì rénmen yòu chēng zhè tiáo jiē wèi “wángfǔ jǐng dàjiē”. Zhè kǒu yǒumíng de shuǐjǐng xiànzài hái zài dàjiē de rénxíngdào shàng.

Wángfǔ jǐng jì yǒu lǎo běijīng de chuántǒng tèsè, yěyǒu xiàndài shāngyè qū de fánhuá jǐngxiàng. Qù běijīng lǚyóu, wángfǔ jǐng shì bùnéng cuòguò dì dìfāng.

#09: Vương Phủ Tỉnh

Bắc Kinh có một phố buôn bán nổi tiếng, được mệnh danh là “con đường thương nghiệp đệ nhất Trung Hoa”, nơi đây được gọi là “Vương Phủ Tỉnh”. Nó là con đường thương mại bộ hành duy nhất của Bắc Kinh, là nơi rất được du khách muốn đến.

Vương Phủ Tỉnh là thương trường xưa có lịch sử lâu đời, như: chợ Tân Đông An, đại lầu bách hoá thành phố Bắc Kinh, cao ốc Công Mỹ. Ở các trung tâm thương mại này, mọi người có thể mua rất nhiều đặc sản của Bắc Kinh, đồ mỹ nghệ truyền thống và đồ cổ. Đại lầu bách hoá thành phố Bắc Kinh, là trung tâm thương mại đầu tiên của Bắc Kinh sau khi nước Công Hoà Nhân Dân Trung Hoa ra đời, được mệnh danh là “Cửa hàng đầu tiên của Trung Quốc mới”. Ngoài ra, Vương Phủ Tỉnh còn là trung tâm thu mua hiện đại hoá, trung tâm mua hàng nổi tiếng nhất của vùng đất mới ở phương Đông. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về các cửa hàng thời trang, còn là trung tâm ẩm thực, rạp chiếu bóng,… Vương Phủ Tỉnh có một con đường hàng quán ăn vặt, nơi đây đa dạng đủ loại món ăn vặt của Bắc Kinh: kẹo Hồ Lô đường phèn, bao tử chần và chè đậu đều là những món ngon không thể bỏ qua. Nói đến ẩm thực, không thể không nhắc đến các cửa hiệu nổi tiếng đó là Toàn Tụ Đức, Đông Lại Thuận. Toàn Tụ Đức nổi tiếng là tiệm vịt quay, Đông Lại Thuận nổi tiếng với món dê nhúng. Giao thông ở Vương Phủ Tỉnh rất tiện lợi, có đường tiếp nối đường sắt và đường bộ, đi xe rất dễ dàng. Vương Phủ Tỉnh có rất nhiều quán ăn và nhà nghỉ cao cấp. Du khách hầu như có thể tìm thấy tất cả mọi dịch vụ cần thiết khi ở nơi đây.

Vì sao lại có cái tên Vương Phủ Tỉnh thấy này? Thời xa xưa, nơi đây là cơ quan hành chính của rất nhiều hoàng đế, các cơ quan hành chính của hoàng đế gọi là “vương phủ”, vì thế, con đường này được gọi là “đại lộ vương phủ”. Sau này, người nước ngoài càng ngày càng nhiều, hoạt động kinh doanh cũng vì thế mà nhiều lên, con đường này trở thành con đường thương mại nổi tiếng. Đường này có một cái giếng rất nổi tiếng, chất lượng nước rất tốt, vì thế mọi người còn gọi con đường này là “đại lộ Vương Phủ Tỉnh”. Cái giếng nổi tiếng này hiện vẫn còn trên đường bộ hành của đại lộ.

Loading...

Vương Phủ Tỉnh vẫn có đặc sắc truyền thống của Bắc Kinh xưa, vẫn có cảnh tượng phồn hoa của khu thương mại hiện nay. Đi du lịch Bắc Kinh, Vương Phủ Tỉnh là nơi không thể bỏ qua.

(bản dịch của Meteor)

#09: Vương Phủ Tỉnh

Bắc Kinh có một phố buôn bán nổi tiếng, được mệnh danh là “con phố buôn bán bậc nhất Trung Hoa”, gọi là “Vương Phủ Tỉnh”. Nó là con đường thương mại bộ hành duy nhất của Bắc Kinh, là nơi các du khách nhất định phải đến.

Vương Phủ Tỉnh là trung tâm buôn bán xưa có lịch sử lâu đời, như: chợ Tân Đông An, đại lầu bách hoá thành phố Bắc Kinh, cao ốc Công Mỹ… Ở các trung tâm thương mại này, mọi người có thể mua rất nhiều đặc sản của Bắc Kinh, đồ mỹ nghệ truyền thống và đồ cổ. Đại lầu bách hoá thành phố Bắc Kinh, là trung tâm thương mại đầu tiên của Bắc Kinh sau khi nước Công Hoà Nhân Dân Trung Hoa ra đời, được mệnh danh là “Cửa hàng đầu tiên của Trung Quốc mới”. Ngoài ra, Vương Phủ Tỉnh còn là trung tâm mua sắm hiện đại hoá, trung tâm mua hàng nổi tiếng nhất của vùng đất mới ở phương Đông. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về các cửa hàng thời trang, còn là trung tâm ẩm thực, rạp chiếu phim,… Vương Phủ Tỉnh có một con phố ăn vặt với đầy đủ các món ăn vặt của Bắc Kinh: kẹo Hồ Lô đường phèn, bao tử chần và chè đậu đều là những món ngon không thể bỏ qua. Nói đến ẩm thực, không thể không nhắc đến các cửa hiệu nổi tiếng đó là Toàn Tụ Đức, Đông Lại Thuận. Toàn Tụ Đức nổi tiếng là tiệm vịt quay, Đông Lại Thuận nổi tiếng với món lẩu dê. Giao thông ở Vương Phủ Tỉnh rất thuận tiện, là nút giao giữa đường sắt và đường bộ, lái ô tô tới cũng được. Vương Phủ Tỉnh có rất nhiều nhà hàng và khách sạn cao cấp. Du khách hầu như có thể tìm thấy mọi dịch vụ cần thiết khi ở nơi đây.

Loading...

Sao lại có tên là Vương Phủ Tỉnh này? Thời xưa, con đường này có bộ phận hành chính của rất nhiều hoàng đế, các bộ phận hành chính của hoàng đế này được gọi là “vương phủ”, vì thế, con đường này được gọi là “đại lộ vương phủ”. Sau này, người nước ngoài đến đây ngày càng nhiều, hoạt động kinh doanh cũng vì thế mà nhiều lên, con đường này trở thành con đường thương mại nổi tiếng. Trên đường có một cái giếng nước rất nổi tiếng, nước rất sạch và ngon, vì thế mọi người còn biết đến con đường này là “đại lộ Vương Phủ Tỉnh”. Cái giếng nổi tiếng này hiện vẫn còn trên vỉa hè của đại lộ.

Vương Phủ Tỉnh vẫn giữ được đặc sắc truyền thống của Bắc Kinh xưa, dù vẫn có cảnh tượng phồn hoa của khu thương mại hiện đại. Đến Bắc Kinh du lịch, thì không thể bỏ qua Vương Phủ Tỉnh.

(Bản dịch của Mamiko)

slow chinese: #009 - 王府井 (wángfǔ jǐng) - vương phủ tỉnh