Du lịch Trung Quốc: Núi Thiên Linh

  0
  499


  Núi Thiên Linh


  Núi Thiên Linh, một đỉnh núi cao nhất ở ngoại ô phía tây nam thành phố Bắc Kinh.

  Khu phong cảnh núi Thiên Linh nằm ở thị trấn Vương Tả, khu Phong Đài phía tây nam Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố 30 km, trong khu cảnh có hàng nghìn trái núi đá đua nhau vươn cao tua tủa, trong đó đỉnh núi chính Cực Lạc cao hơn mặt biển 699 mét là một đỉnh núi cao nhất ở phía tây nam Bắc Kinh. Ông Ngô Kiến Anh quan chức chính quyền thị trấn Vương Tả giới thiệu rằng:

  “Việc khai thác khu phong cảnh núi Thiên Linh đã tạo dựng cho dân phố Bắc Kinh một nơi nghỉ ngơi tốt đẹp. Khu phong cảnh này có ba đặc điểm nổi bật. Một là nội hàm văn hóa phật giáo sâu dày, với cụm chùa hang đá lớn nhất của thành phố Bắc Kinh. Hai là phong cảnh sinh thái hoang dã rất ngoạn mục, là đỉnh núi cao nhất ở phía tây nam Bắc Kinh. Ba là phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hình dạng núi non rất đẹp mắt, là nơi rất lý tưởng đối với những người ưa thích leo núi”.

  nui-thien-linh du lịch trung quốc: núi thiên linh

  Khu phong cảnh núi Thiên Linh chính thức mở cửa đón khách từ tháng 9 năm 2007, ở đây có tài nguyên thiên nhiên phong phú, với hơn 270 loại thức vật. Ngoài ra, núi Thiên Linh có lịch sử văn hóa phật giáo lâu đời, qua chuyên gia khảo chứng thực địa và văn vật được khai quật, lịch sử văn hóa của khu phong cảnh núi Thiên Linh ít nhất có thể tính ngược dòng thời gian đến nhà Minh vào hơn 400 năm trước. Chi Lư Tuyết người hướng dẫn trong khu cảnh này nói:

  “Khu phong cảnh này chủ yếu lấy môi trường nhân văn, phong cảnh thiên nhiên và văn hóa phật giáo làm chính. Đến đây vào mùa xuân thì ngắm hoa, mùa hè ngắm nước, mùa thu thưởng thức lá đỏ, mùa đông thì ngắm cảnh tuyết. Còn về văn hóa phật giáo thì có lịch sử tương đối lâu đời, trên núi chủ yếu có văn hóa hang núi đá, đều là nham động hang đá thiên nhiên, trước kia từng có tăng lữ cư trú tu hành tại đây, bên trong có một số tháp phật thời kỳ nhà Minh, bao gồm một số bia khắc, mà nhiều nhất là thời kỳ nhà

  Trong thung lũng có hơn 30 hang động lớn nhỏ khác nhau, trong khu cảnh còn phát hiện 14 chiếc giếng đá được bảo tồn khá hoàn hảo, đã khai quật được rất nhiều văn vật như: Tượng phật đá, bia đá, tàn thạch kinh, bàn thờ cổ, vật liệu kiến trúc v v, đã niêm phong bảo hộ, hoặc đặt trong phòng trưng bày để du khách tham quan.

  Hiện nay, núi Thiên Linh được bảo tồn và khai thác thành nơi leo núi rèn luyện sức khỏe mới của Bắc Kinh. Chị Lư Tuyết nói:

  “Mặt đường ở đây trên cơ bản sử dụng vật liệu ngay tại chỗ, bao gồm một số đường lát đá, chất lượng mặt đường tương đối cao, người già đi lại rất an toàn. Đỉnh núi chính ở đây cao hơn mặt biển 699 mét, toàn khu cảnh cả thảy có hơn 3700 bậc tam cấp”.

  Một quan chức hiệp hội thể thao leo núi thành phố Bắc Kinh giới thiệu rằng, ở Bắc Kinh có khá đông người say mê leo núi, nhưng ở đây núi không nhiều, nay núi Thiên Linh được khai thác thành điểm du lịch, đã tạo cho du khách Bắc Kinh một điểm leo núi rèn luyện sức khỏe mới. Ông nói:

  “Sở dĩ lựa chọn núi Thiên Linh là bởi mấy nguyên nhân sau đây: Một là núi Thiên Linh là một khu phong cảnh mới khai thác, nên ngay từ đầu đã thiết kế theo yêu cầu này. Hai là ngành thể thao của thị trấn Vương Tả tương đối phát triển, ở đây có sân golf và nhà tập luyện sức khỏe, ngoài ra còn có sân bãi tốt nhất ở khu vực Bắc Kinh, ở đây hiện còn đang xây dựng một đường cáp treo đệ nhất châu Á và một sân cắm trại theo tiêu chuẩn quốc tế”.

  Núi Thiên Linh bốn mùa phong cảnh khác nhau, ở đây còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi leo núi, cũng như hoạt động đạp thanh hái quả v v, đã thu hút được đông đảo du khách và những người say mê leo núi trong các giới xã hội, trong đó còn có khá nhiều du khách nước ngoài. Du khách Thomas Forrest đến từ Ca Na Đa nói:

  “Tôi đã từng leo núi Hương Sơn, Hoàng Sơn và Thái Sơn, đều rất thú vị. Tôi cũng thích các cuộc thi bơi lội và đi bộ”.

  du lịch trung quốc: núi thiên linh