Lời tiếng Trung

镌刻好 每道眉间心上
画间透过思量
沾染了 墨色淌
千家文 都泛黄
夜静谧 窗纱微微亮

拂袖起舞于梦中徘徊
相思蔓上心扉
她眷恋 梨花泪
静画红妆等谁归
空留伊人徐徐憔悴

啊 胭脂香味
卷珠帘 是为谁
啊 不见高轩
夜月明 此时难为情

细雨落入初春的清晨
悄悄唤醒枝芽
听微风 耳畔响
叹流水兮落花伤
谁在烟云处琴声长


Lời Pinyin

Juānkè hǎo měi dào méi jiān xīn shàng
huà jiān tòuguò sīliang
zhānrǎnle mòsè tǎng
qiānjiā wén dōu fàn huáng
yè jìngmì chuāngshā wéiwéi liàng

fúxiù qǐwǔ yú mèng zhōng páihuái
xiāngsī màn shàng xīnfēi
tā juànliàn líhuā lèi
jìng huà hóngzhuāng děng shuí guī
kōng liú yīrén xúxú qiáocuì

a yānzhī xiāngwèi
juǎn zhū lián shì wèi shuí
a bùjiàn gāo xuān
yè yuè míng cǐ shí nánwéiqíng

xì yǔ luò rù chūchūn de qīngchén
qiāoqiāo huànxǐng zhī yá
tīng wéifēng ěr pàn xiǎng
tàn liúshuǐ xī luòhuā shāng
shuí zài yānyún chù qín shēng zhǎng


Lời tiếng Việt

Khắc ghi sâu trong tim từng nét mi đường mày
Đong đầy nỗi nhớ nhung vào bức họa
Thấm nhuộm cả sắc mực tràn
Sách ngàn chữ cũng đều ố vàng
Đêm tĩnh mịch rèm thưa đã mờ mờ sáng

Phất tay áo lên điệu múa trong mộng bỗng thật bồi hồi
Lòng dần dâng trào nỗi niềm tương tư
Nàng quyến luyến, rơi lệ hoa lê
Lặng yên họa bức hồng nhan đợi ai quay về
Trống vắng, người ấy cứ dần dần mà hao gầy

Hương vị môi son ấy
Vén rèm châu lên là vì ai?
Cớ sao vẫn không thấy người
Trăng khuya sáng vằng vặc, tình này thật khó thay…

Mưa phùn khẽ giăng giăng buổi sớm ngày đầu xuân
Bâng khuâng gọi lộc non thức tỉnh
Nghe tiếng gió nhẹ thổi bên tai
Than dòng nước chảy, thương nhành hoa rơi
Là ai ở nơi mây khói gảy tiếng đàn đưa…


Thông tin bên lề

Ca khúc khiến toàn dân Trung Quốc “vén rèm”

Ngay từ khi được giới thiệu trên chương trình Sing My Song, ca khúc “Vén rèm châu” của Hoắc Tôn đã làm khuấy đảo cư dân mạng Trung Quốc và xứng đáng giành vị trí Quán quân. Thậm chí bài hát còn khiến nghệ sĩ gạo cội Lưu Hoan phải rơi lệ.

Sing My Song (Bài Hát Trung Quốc) là chương trình của Đài CCTV nhằm tôn vinh các nhạc sĩ, định hình lại phong cách âm nhạc cho người dân Trung Quốc trong thời buổi làn sóng âm nhạc Hàn đang tấn công mãnh liệt. Trong chương trình này, các nhạc sĩ cả không chuyên lẫn chuyên nghiệp sẽ giới thiệu bài hát của mình đến với khán giả. 4 vị giám khảo trong chương trình là Lưu Hoan, Dương Khôn, Chu Hoa Kiện và Thái Kiện Nhã sẽ đánh giá các tác phẩm và quyết định xem có chọn bài hát để thu âm album hay không.

Ca khúc khiến toàn dân Trung Quốc “vén rèm” 1

Thí sinh đáng chú ý nhất trong chương trình đó là Hoắc Tôn, chàng sinh viên trẻ có niềm đam mê mãnh liệt đối với âm nhạc truyền thống của Trung Hoa. Ca khúc “Vén rèm châu” mà Hoắc Tôn mang đến lần này là sáng tác của anh và một vài người bạn.

Bài hát lấy tứ từ bài thơ “Oán tình” của thi nhân Lý Bạch:
Người đẹp vén rèm châu
Ngồi lặng đôi mày chau
Chỉ thấy ngấn lệ ướt

Nào biết giận ai đâu.

Bài thơ này diễn tả nỗi tương tư của người con gái đối với ý trung nhân của mình. Cô cứ tựa cửa chờ đợi, vén tấm rèm kết bằng hạt châu để ngóng trông người tới. Tuy vậy, chàng trai vẫn không xuất hiện khiến cô gái tuyệt vọng và lặng lẽ khóc như “hoa lê trong mưa”.

Ca khúc khiến toàn dân Trung Quốc “vén rèm” 2
Lưu Hoan đã phải rơi lệ khi nghe Hoắc Tôn hát.

Ca từ của bài hát “Vén rèm châu” cũng miêu tả về nỗi lòng đau thương của một cô gái chờ đợi nhân tình. Mỗi một câu, một ý trong ca khúc đều vô cùng đẹp và thơ, đi thẳng vào trái tim người nghe. Chính vì vậy, nghệ sĩ gạo cội Lưu Hoan đã không cầm được nước mắt khi nghe ca khúc này. Ông chia sẻ: “Nói thật, tôi vẫn còn đang trong quá trình bình ổn lại bản thân. Ca khúc này của em khiến tôi vô cùng cảm động. Tôi chưa từng nghĩ đến có một bài hát mà tôi mới nghe được một nửa đã không thể kìm nén nổi”.

Ca khúc khiến toàn dân Trung Quốc “vén rèm” 3
Giây phút đăng quang của Hoắc Tôn.

Những lời chia sẻ thật lòng của Lưu Hoan đã khiến ông có được ca khúc của Hoắc Tôn trong album của mình. Hai thầy trò Lưu Hoan và Hoắc Tôn đã biến bản nhạc “Vén rèm châu” sâu đậm và cuốn hút hơn qua từng vòng thi của Sing My Song để cuối cùng, ca khúc này đã đăng quang ngôi vị cao nhất.

Đặc biệt trong chương trình Bài Hát Trung Quốc này, ngoài những nhạc sĩ không chuyên còn có các nhạc sĩ từng viết nhạc cho các bộ phim nổi tiếng cũng như cho các ngôi sao ca nhạc. Nhạc sĩ Liễu Trọng Ngôn đã khiến nhiều người bất ngờ khi tham gia Sing My Song với ca khúc “Duyên phận trống rỗng” sáng tác cho riêng mình. Ông là người đứng sau một số ca khúc của Trương Quốc Vinh, Mai Diễm Phương, Trương Học Hữu, Trần Dịch Tấn và đặc biệt là diva Vương Phi.

Giảm khảo Thái Kiện Nhã đã tự trách bản thân khi không chọn ca khúc của Liễu Trọng Ngôn để thu âm sau khi biết nhạc sĩ 50 tuổi này là người sáng tác bài “Hồng đậu” cho diva Vương Phi, và chính Kiện Nhã đã cover lại ca khúc này.

Ngoài ra còn có nhạc sĩ Mã Thượng Hựu, người đã làm nhạc cho các bộ phim như “Triệu Thị cô nhi” của đạo diễn Trần Khải Ca, “Cuộc đua cuồng loạn” của đạo diễn Ninh Hạo,… và cũng là người đã sáng bài hát “Người bạn một đời” cho giám khảo Vương Khôn
.
Tuy vậy, đáng tiếc là hai nhạc sĩ tài năng này không thể chiến thắng trước Hoắc Tôn. Ca khúc “Vén rèm châu” đã gây nên một cơn “sóng thần” đối với làng nhạc Trung Quốc và nó nổi tiếng đến mức khiến “toàn dân vén rèm”.

Vài nét về Hoắc Tôn

Hoắc Tôn sinh ra trong gia đình nghệ thuật khi cha mẹ đều là ca sĩ. Cha Hoắc Tôn là ca sĩ Hỏa Phong từng nổi tiếng khắp Trung Quốc với những ca khúc như “Đại hoa kiệu”, “Khởi đầu tốt đẹp”, “Lão bà lão bà ta yêu ngươi”. Còn mẹ Hoắc Tôn là ca sĩ Trọng Tiểu Bình từng rất nổi tiếng vào những năm 80. Hoắc Tôn sớm chịu ảnh hưởng từ mẹ nên anh rất yêu thúc các ca khúc mang âm hưởng dân gian của Trung Quốc. Và niềm đam mê này đã giúp anh có được vinh quang với ca khúc “Vén rèm châu”.

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...