Khám phá Bắc Kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (Phần 1)

0
674


Loading...

Khám phá Bắc Kinh


XE bus khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Tàu điện ngầm tuyến số 1, phía tây bắt đầu từ trạm Vườn Táo, kết thúc ở trạm Tứ Huệ Đông ở phía đông, toàn tuyến dài 31,04km, phần lớn nằm trên trục đường Trường An, ngày 28 tháng 6 năm 2000 chính thức khai trương toàn tuyến. Màu đại diện là màu đỏ. Theo thống kê tháng 6 năm 2008, tuyến số 1 là tuyến tàu điện ngầm có lượng vận chuyển hành khách đông nhất trong các tuyến tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, vận chuyển 1 triệu 643 nghìn lượt người/gày. Ngày 28 tháng 12 năm 2003, tuyến Bát Thông kết nối với tuyến số 1 bắt đầu đưa vào vận hành thử, phía tây từ trạm Tứ Huệ, phía đông đến trạm Thổ Kiều, toàn tuyến dài 18,964km, tổng cộng có 13 trạm. Màu đại diện là màu đỏ.

Loading...

—Trạm Đông Thiên An Môn —-

1.Thiên An Môn—Công trình xây dựng mang tính biểu tượng của Trung Quốc, Di sản Văn hoá Thế giới, cổng chính của Cố Cung Bắc Kinh, Đơn vị bảo tồn văn vật trọng điểm toàn quốc, Cơ sở giáo dục chủ nghĩa yêu nước toàn quốc, danh lăng thắng cảnh. Thiên An Môn nằm ở điểm giao cắt giữa trục chính của thành Bắc Kinh với trục đông tây đường Trường An. Xây dựng năm thứ 15 năm vua Vĩnh Lạc đời nhà Minh, ban đầu gọi là “Thừa Thiên Môn”, đến năm thứ 8 vua Thuận Trị đời nhà Thanh (năm 1651), sau khi được trùng tu quy mô lớn, “Thừa Thiên Môn” được đổi tên thành “Thiên An Môn”. Tạo hình uy nghiêm trang trọng, khí thế hùng vĩ, nguy nga tráng lệ, là tác phẩm tiêu biểu kiệt xuất trong các cổng thành cổ Trung Quốc. Sau khi được trùng tu năm 1970, chiều cao của Thiên An Môn là 34,7m. Thành lầu Thiên An Môn chính thức mở cửa đón khách tham quan ngày 1 tháng 1 năm 1988.

Gợi ý tham quan:

Điện thoại:  010-63095718

Giá vé tham quan: Thành lầu Thiên An Môn: Người lớn 15NDT/vé, Sinh viên 5NDT/ vé, Người già 70 tuổi trở lên 5NDT/ vé, quân nhân tại ngũ miễn phí.

Loading...

Địa chỉ: Thiên An Môn, quận Đông Thành, Bắc Kinh

Giao thông công cộng: Xe buýt số 1,2,4,10,22,37 đến bến Thiên An Môn. Tàu điện ngầm tuyến số 1 bến trạm Tây Thiên An Môn hoặc Đông Thiên An Môn.

 Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

2.Viện Bảo tàng Cố Cung—-Di sản văn hoá thế giới, Đơn vị bảo tồn văn vật trọng điểm toàn quốc. Nằm ở khu trung tâm thành phố Bắc Kinh, nguyên là Hoàng cung hai đời nhà Thanh và nhà Minh. Năm 1914, sau khi hoàng đế Phổ Nghi bị trục xuất ra khỏi ” Tử Cấm Thành”, thành lập Nhà trưng bày cổ vật ở phía nam Tử Cấm Thành. Tháng 10 năm 1925, chính thức thành lập Viện Bảo tàng Cố Cung. Năm 1947, Nhà trưng bày cổ vật và Viện Bảo tàng sáp nhập, vẫn lấy tên là Viện Bảo tàng Cố Cung. Năm 1933, những văn vật quan trọng của Cố Cung được vận chuyển đến các nơi như Thượng Hải, Nam Kinh, Tứ Xuyên. Sau khi kháng chiến thắng lợi, lại được chuyển về Bắc Kinh, sau này một số chuyển đến Đài Loan. Viện Bảo tàng Cố Cung là bảo tàng tổng hợp quy mô lớn lấy quần thể kiến trúc Tử Cấm Thành, thu thập bảo tồn tác phẩm nghệ thuật cổ đại và sử tích cung đình làm nội dung trưng bày.

Gợi ý tham quan:

Điện thoại:  010-85117048

Loading...

Giá vé vào cửa: Mùa đông khách (1/4-31/10), 60NDT/vé, mùa vắng khách (1/11-31/3), 40NDT/vé.

Phòng trưng bày Châu báu: 10NDT/ vé.

Phòng trưng bày Đồng hồ: 10NDT/ vé.

Trẻ em cao dưới 1,2m miễn phí, người khuyết tật miễn phí.

Địa chỉ: Số 4 phố tiền Cảnh Sơn, quận Đông Thành, Bắc Kinh.

Loading...

Giao thông công cộng: Xe buýt số 1,2,4,5,10,20,728 đến bền Nam Ngọ Môn, Xe buýt số 109,103,101,124 đến bến Bắc Thần Võ Môn.

Tàu điện ngầm tuyến số 1 đến trạm Tây Thiên An Môn hoặc Đông Thiên An Môn.

Khách sạn xung quanh:

Khách sạn Bắc Kinh, Khách sạn Đông Phương Quân Duyệt, Khách sạn Hoa Kiều

 Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Nhà hàng xung quanh:

Loading...

Toàn Tụ Đức(Thiên An Môn), Phỏng Thiện Thiên An Môn, nhà hàng Đông Lai Thuận Thiên An Môn

 Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Điểm du lịch xung quanh:

Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông, Đài kỷ niệm anh hùng nhân dân, Công viên Cảnh Sơn, Công viên Bắc Hải.


—Trạm Tây Thiên An Môn—

Loading...

1. Nhà hát lớn Quốc gia

40375184200805261758122038082419529_000 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Nhà hát lớn Quốc gia

Nhà hát lớn Quốc gia nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, dọc đoạn đường phía Tây Trường An, sát Đại lễ đường Nhân dân và Quảng trường Thiên An Môn, diện tích mặt bằng là 118,9 nghìn㎡, diện tích xây dựng là 217,5 nghìn ㎡, số lượng ghế là 5473 chiếc.

Nhà hát lớn Quốc gia được là tạo hình độc đáo như quả trứng, cao 46,68m, tầng dưới mặt đất sâu 32,5m, chu vi dài hơn 600m. Cửa phía bắc của Nhà hát lớn có điểm bán vé và kết nối với bến Tây Thiên An Môn của tàu điện ngầm tuyến 1, đi qua hành lang dưới bể nước dài 80m, từ sảnh Ôliu đi thang cuốn sẽ đến sảnh chính của Nhà hát lớn, tập vào mắt là ba rạp chuyên nghiệp: chính giữa là rạp ca kịch, phía đông là phòng hoà nhạc, phía tây là rạp tuồng, tuy là ba rạp độc lập nhưng lại kết nối bằng dãy hành lang trên không.

Trong Nhà hát lớn, ngoài ba rạp chuyên nghiệp lớn và một rạp nhỏ mang tính chất thử nghiệm nhỏ ra , còn có các khu vực như hành lang dưới bể nước, khu triển lãm, sảnh Ôliu, thư viện, phòng họp báo, sân gác, cửa hàng quà lưu niệm, quầy cà phê,…để phong phú văn hoá cuộc sống của quần chúng nhân dân, đây là “không gian thứ 5″ thể hiện sự quyến dũ của Nhà hát lớn Quốc gia. Nếu bạn đi trong Nhà hát lớn, bạn sẽ cảm nhận sự hấp dẫn của nghệ thuật, làm cho tinh thần vui vẻ thoải mái.

Một số thông tin liên quan:

Điện thoại:010-66550000

Địa chỉ: Phía tây Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh

Giao thông công cộng: Xe buýt số 1,4,52,22,10 đến bến Công viên Trung Sơn hoặc bến Tây Thiên An Môn. Tàu điện ngầm tuyến 1.

2. Công viên Trung Sơn

Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Công viên Trung Sơn

Khu cảnh quan 3A, Đơn vị bảo tồn văn vật trọng điểm Trung Quốc, nằm về phía tây Thiên An Môn. Công viên Trung Sơn trước là tế đàn đời nhà Minh và đời nhà Thanh. Tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm, Vua đời Minh và đời Thanh sẽ tổ chức lễ tế “Thổ Thần” và “Cốc Thần” tại đây. Ngày 10 tháng 10 năm 1914, Công viên này chính thức mở cửa đón khách với tên gọi là Công viên Trung ương. Năm 1925 ông Tôn Trung Sơn qua đời, linh cữư của ông từng đặt tại Bái Điện (hiện gọi là đường Trung Sơn của công viên này), năm 1928, để tưởng niệm ông Tôn Trung Sơn, Công viên Trung ương đổi tên là Công viên Trung Sơn, là một viên lâm đền miếu có chủ đề kỷ niệm.

Kể từ xây dựng theo chức năng công viên tới nay, dưới tiền đề giữ chủ đề của đền miếu cổ, công viên này đã được cải tạo và xây mới có hiệu quả. Công viên Trung Sơn lần lượt nhập các loại hoa lan quý từ các tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Quảng Tây và Quảng Đông, Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên và Tây Tạng…Trong Công viên cả thảy có 602 gốc cây bách cổ thụ, trong đó có 6 cây cổ thụ hơn 1000 năm trồng từ đời nhà Liêu, nay vẫn sum suê um tùm.

Công viên Trung Sơn không những có chức năng thư giãn, du lịch, tham quan, mà còn có dịch vụ phục vụ hoạt động chính trì Thủ đô, thúc đẩy sự nghiệp thống nhất nhà nước. Sau cải cách mở cửa, mỗi khi đến ngày sinh và ngày giỗ của ông Tôn Trung Sơn, nhân sĩ nổi tiếng các giới đều đến đây tham dự hoạt động kỷ niệm long trọng. Trong thập niên 50-60 thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần đến Công viên Trung Sơn liên hoan với quần chúng nhân dân nhân dịp Ngày Quốc tế Lao động “1-5″ và Ngày Quốc khánh “1-10″.

Triển lãm hoa Tulip của Công viên Trung Sơn

Một số thông tin liên quan:

Điện thoại: 010-66055431

Giá vé tham quan: 3 NDT/ vé. Người già trên 65 mang thẻ ưu đãi người cao tuổi sẽ được miễn phí.

Thời gian mở cửa: 6h00-21h00

Địa chỉ: Số 4, đường Trung Hoa, quận Đông Thành, Bắc Kinh.(phía tây Thiên An Môn)

Giao thông công cộng: Xe buýt số 1,4,5,10,37,52,802 đến cổng nam, Xe buýt số 5 đến cổng Tây. Tàu điện ngầm tuyến 1 đến bến Tây Thiên An Môn.

Chương trình đặc sắc văn hoá: Tháng 4-5 hàng năm có triển lãm hoa Tulip.

3. Quảng trường Thiên An Môn

Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Quảng trường Thiên An Môn nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, từ nam lên bắc dài 880m, từ đông sang tây rộng 500m, diện tích rộng 440,000㎡, có thể chứa được một triệu người tham gia mít tinh trọng thể, là quảng trường trong nội thành lớn nhất thế giới hiện nay. Thành lầu Thiên An Môn nằm về phía bắc quảng trường Thiên An Môn, quốc kỳ năm sao phất phới tung bay trên quảng trường, Đài kỷ niệm anh hùng nhân dân đứng sừng sững trung tâm quảng trường, Đại lễ đường Nhân dân và Viện Bảo tạng Quốc gia lần lượt nằm ở phía đông và phía tây quảng trường, Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông và thành lầu Chính Dương nằm ở phía nam quảng trường. Hiện nay, hàng ngày có hàng nghìn hàng vạn người đến đây tham quan du lịch, quảng trường Thiên An Môn được bình chọn là cảnh quan xếp hàng đầu 16 cảnh quan mới của Thủ đô Bắc Kinh.

Các Cảnh tiêu biểu: Thiên An Môn, Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông, Đài kỷ niệm anh hùng nhân dân, Đại lễ đường Nhân dân,Viện Bảo tạng Quốc gia Trung Quốc.

Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Viện Bảo tạng Quốc gia Trung Quốc

Một số thông tin liên quan:

Điện thoại:010-65243322

Giá vé tham quan: miễn phí

Địa chỉ: quận Đông Thành, Bắc Kinh.

Giao thông công cộng: Xe buýt số1,2,4,5,9,10,22, 44,110,120,Tàu điện ngầm tuyến 1 đến bến Đông Thiên An Môn.


Khu thương mại Tây Đơn:

Tây Đơn là khu phố thương mại chính thuộc quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh. “Tây Đơn” là được gọi theo tên cổng chào Tây Đơn của thành cổ Bắc Kinh. Ngành thương mại của Tây Đơn chủ yếu nêu bật đặc điểm của tuổi trẻ và thời thượng, thu hút rất nhiều giới trẻ Bắc Kinh đến đây du ngoạn và mua sắm, được tôn vinh là “Thiên đường mua sắm của giới trẻ”. Hàng ngày có trên 200.000 nghìn lượt khách đến đây, ngành thương mại bao gồm các lĩnh vực bách hoá, ăn uống, giải trí, tài chính… có vị thế quan trọng trong bố cục thương mại của thành phố Bắc Kinh.

Untitled-1 khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

cổng chào Tây Đơn

Khu thương mại Tây Đơn có nhiều trung tâm thương mại hiện đại như Trung tâm mua sắm Tây Đơn, Joy City, Bách hoá Trung Hữu, và thương hiệu lâu năm của thành cổ Bắc Kinh như cửa hàng thức phẩm “Đạo Hương Thôn”, trà “Ngô Dự Thái”. Nhà sách Bắc Kinh là nơi hội tụ của những người yêu thích văn hoá “đọc”. Quảng trường Văn hoá Tây Đơn với diện tích hơn 35.000㎡là nơi tổ chức các hoạt đồng văn hoá tổng hợp kết hợp giữa tư giãn nghỉ ngơi với vui chơi giải trí và mua sắm có quy mô lớn nhất trong nội thành Bắc Kinh, giới lòng đất của Quảng trường có nhà hàng, siêu thị, rạp phim, sân chơi Bowling, bể bơi, leo núi và cung điện gương lớn nhất cả nước, trở thành một khu văn hoá, vui chơi, giải trí với diện tích lớn nhất dọc trên đại lộ Trường An. Tây Đơn lấy thương mại là chính, định vị thị trường chia theo cộng đồng tiêu dùng, hàng hoá trung cao cấp là chính, nêu bật đặc sắc “chuyên nghiệp” và “toàn diện”, thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng thuộc mọi tầng lớp.

pho-bac khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

 Quảng trường Văn hoá Tây Đơn

Vị trí: Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, phía tây Thiên An Môn, là nơi hội tụ của thương gia có lịch sử lâu đời và bề dày văn hoá sâu đậm được bảo tồn từ xưa đến nay, Tây Đơn, cùng với Vương Phủ Đỉnh và Đại Sạch Lạp cùng gọi là 3 khu thương mại tuyền thống của thành phố Bắc Kinh. Phía Nam từ ngõ Tây Dung Dây, phía bắc đến ngõ Linh Kính, trải dài 1600m, với diện tích 80 ha, khu thương mại Tây Đơn từ xưa đến nay đều là vàng đất đắc địa kinh doanh thương mại của T.P. Bắc Kinh.

Thiên đường mua sắm của giới trẻtrung tâm thương mại khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Kiến trúc tiêu biểu xung quanh:

Cung Văn hoá dân tộc—nơi trình diễn phong tục tập quán dân tộc mang đậm tính chất của Viện bảo tạng, kiến trúc có phong cách độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Khách sạn Dân tộc—Một trong mười kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Bắc Kinh năm 1959, hiện là khách sạn thương vụ quốc tế 4 sao.

Phòng hoà nhạc Bắc Kinh—Phòng hoà nhạc hiện đại và chuyên nghiệp đầu tiên của Trung Quốc.

Một số thông tin tham khảo:

Trung tâm thương mại—Bách hoá Trung Hữu, Bách hoá Quân Thái, Nhà sách Tây Đơn, Quảng trường Văn hoá Tây Đơn.

Nhà hàng: phong vị Tứ Xuyên–Quyến dũ cay tê(spicespirit), phong vị Đài Loan– Lộc Cảng Tiểu Trấn, phong vị Quảng Đông–nhà hàng Cảng Lệ, và đồ ăn nhanh như Pizza Hut…

LẨU khám phá bắc kinh qua các tuyến đường tàu điện ngầm (phần 1)

Giao thông công cộng:

các tuyến xe buýt: 22,37,47,105,109,826, hoặc tàu điện ngầm tuyến  số 1 hoặc số 4 đến bến Tây Đơn.