[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #016 – 说曹操,曹操到 (Shuō cáocāo, cáocāo dào) – Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến

1
758

[Giáo trình nghe tiếng Trung] Slow chinese: #016 – 说曹操,曹操到 (Shuō cáocāo, cáocāo dào) – Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến

说曹操,曹操到 (Shuō cáocāo, cáocāo dào) – Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến

说曹操,曹操到

今天给大家介绍一句非常流行的俗语:说曹操,曹操到。

汉语水平考试(HSK)中有这样一道题:

“说曹操,曹操到”中的“曹操”指的是谁?

选项一:我; 选项二:曹操; 选项三:我要等的人。

正确答案是三:我要等的人。为什么是这样呢?这要从古代的一件事情说起。汉朝最后几年,最后一位皇帝汉献帝已经没有实力,有几位军阀就要谋杀汉献帝。汉献帝为了逃命必须流亡。当时的情况非常危险,军阀随时可能出现。皇帝身边的人向汉献帝推荐曹操。曹操是当时著名的将军,他还有足够的实力可以保护皇帝。皇帝还没有派出信使,曹操的军队就突然到达,顺利保护了汉献帝,还打败了追杀皇帝的军阀。

现在,如果人们正在谈论另一个人的时候,那个人突然出现了,人们就说“说曹操,曹操到”。在这里,“曹操”可不是真正的曹操,他已经是两千年以前的人了。人们这样说,是因为事情很巧而感到惊讶。

# 16: Shuō cáocāo, cáocāo dào

Jīntiān gěi dàjiā jièshào yījù fēicháng liúxíng de súyǔ: Shuō cáocāo, cáocāo dào.

Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì (HSK) zhōng yǒu zhèyàng yīdào tí:

“Shuō cáocāo, cáocāo dào” zhōng de “cáocāo” zhǐ de shì shuí?
Xuǎnxiàng yī: Wǒ; xuǎnxiàng èr: Cáocāo, xuǎnxiàng sān: Wǒ yào děng de rén.

Zhèngquè dá’àn shì sān: Wǒ yào děng de rén. Wèishéme shì zhèyàng ne? Zhè yào cóng gǔdài de yī jiàn shìqíng shuō qǐ. Hàn cháo zuìhòu jǐ nián, zuìhòu yī wèi huángdì hàn xiàndì yǐjīng méiyǒu shílì, yǒu jǐ wèi jūnfá jiù yào móushā hàn xiàndì. Hàn xiàndì wèile táomìng bìxū liúwáng. Dāngshí de qíngkuàng fēicháng wéixiǎn, jūnfá suíshí kěnéng chūxiàn. Huángdì shēnbiān de rén xiàng hàn xiàndì tuījiàn cáocāo. Cáocāo shì dāngshí zhùmíng de jiāngjūn, tā hái yǒu zúgòu de shílì kěyǐ bǎohù huángdì. Huángdì hái méiyǒu pàichū xìnshǐ, cáocāo de jūnduì jiù túrán dàodá, shùnlì bǎohùle hàn xiàndì, hái dǎbàile zhuī shā huángdì de jūnfá.

Xiànzài, rúguǒ rénmen zhèngzài tánlùn lìng yīgè rén de shíhòu, nàgè rén túrán chūxiànle, rénmen jiù shuō “shuō cáocāo, cáocāo dào”. Zài zhèlǐ,“cáocāo” kě bùshì zhēnzhèng de cáocāo, tā yǐjīng shì liǎng qiānnián yǐqián de rénle. Rénmen zhèyàng shuō, shì yīn wéi shìqíng hěn qiǎo ér gǎndào jīngyà.

#16: Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến

Hôm nay chúng tôi giới thiệu một câu tục ngữ rất thịnh hành: Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến.

Trong cuộc thi trình độ tiếng Hoa (HSK) có một đề tài như thế này:

“Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến” , “Tào Tháo” trong câu là chỉ ai?

Chọn mục 1: Tôi; Chọn mục 2: Tào Tháo; Chọn mục 3: Người bạn đang đợi.

Đáp án đúng là mục 3: Người bạn đang đợi. Vì sao lại như vậy? Đây là một câu chuyện từ thời xa xưa. Những năm cuối cùng thời Hán, vị hoàng đế cuối cùng thời Hán – Hiến Đế đã không còn thực lực, có mấy tên quân Phiệt muốn mưu sát Hán Hiến Đế. Hán Hiến Đế vì bỏ trốn mà lưu vong. Tình hình lúc bấy giờ vô cùng nguy hiểm, quân Phiệt lúc nào cũng có thể xuất hiện. Người thân cận của hoàng đế đã tiến cử Tào Tháo cho Hán Hiến Đế. Tào Tháo là tướng quân nổi tiếng lúc bấy giờ, ông còn có đủ khả năng để bảo vệ vua. Hoàng đế còn chưa phái người đưa tin, thì Tào Tháo tướng quân đột nhiên đến, thuận lợi bảo vệ Hán Hiến Đế, và còn đánh bại, truy sát quân phiệt.

Bây giờ, nếu mọi người đang trong lúc nói đến một người nào đó, người đó đột nhiên xuất hiện, mọi người sẽ bảo “Nói Tào Tháo, Tào Tháo đến”. Ở đây, “Tào Tháo” có thể không phải là Tào Tháo thực sự, ông đã là người của hơn 2000 năm trước. Mọi người nói như vậy, là vì sự việc trùng hợp đến kinh ngạc.

(bản dịch của Meteor)

[FLASHSALELTL] 27 bạn mua BỘ LÝ TIỂU LONG COMBO17 GIÁ CHỈ CÒN 199k FREESHIP COD TOÀN QUỐC! Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 combo17 bìa dễ thương gồm 3200 chữ khắc chìm hoàn toàn khác nhau bao gồm: - 1 bút + 17 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 – 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ làm bằng chất liệu bìa cực cứng và bền có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng - Trung font PC + Pinyin (bính âm). 2 Quyển này dùng vĩnh viễn vì sử dụng mực tự bay màu - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: kienthuctiengtrung . com - Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung - Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này - Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 - Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm - Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc - Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học - Link AUIDO nghe 999 bức thư viết cho bản thân VẬY 27 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của kienthuctiengtrung . com và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #199k (giá gốc 380k) CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG – CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox ngay dưới bài này: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 0941656789 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. – CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: FLASHSALELTL – Tên người nhận – SĐT người nhận – Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: FLASHSALELTL – Dũng – 01234531468 – 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Wednesday, July 26, 2017
Loading...