Văn hoá Trung Hoa: Món cá trong mâm cỗ Tết của người Trung Hoa

0
564

Ẩm thực rất quan trọng với người Trung Quốc, đặc biệt vào những ngày Tết. Trong đó cá là món ăn được xem là may mắn trong mâm cỗ Tết truyền thống của người Trung H oa.

Loading...

 

1。 Cá 鱼 (Yú) /yoo/

Trong tiếng Trung, "cá" phát âm như "dư thừa" (余 – Yú – Dư). Người Trung Quốc luôn thích được dư thừa vào cuối năm vì họ nghĩ nếu họ tiết kiệm được cái gì đó vào cuối năm, thì họ có thể làm được nhiều hơn trong năm tới. Cá có thể được nấu theo nhiều cách như luộc, hầm hay om.

ca trong van hoa trung quoc Văn hoá Trung Hoa: Món cá trong mâm cỗ Tết của người Trung Hoa

2。 Ý nghĩa các loại cá

Loading...

Cá giếc: Từ đầu tiên của cá giếc (鲫鱼 jìyú \jee-yoo\) phát âm như từ Trung Quốc 吉 (jí /jee/ ‘chúc may mắn') Cá chép bùn: phần đầu tiên của tiếng Trung trong cá chép bùn phát âm như tiếng quà tặng (礼 lǐ /lee/). Người Trung Quốc nghĩ ăn cá chép trong năm mới biểu tượng cho điều ước may mắn Cá trê: Cá trê (鲶鱼 niányú /nyen-yoo/) trong tiếng Trung phát âm như (鲶鱼 niányú /nyen-yoo/) nghĩa là năm dư thừa. Vì vậy ăn cá trê là để cả năm dư thừa.

3。 Ăn cá trong năm mới

Cá nên là món cuối cùng được để lại chưa ăn hết vì nó thể hiện cho sự dư thừa mọi năm (过年鲶鱼余; 过年年余余). Điều này đúng ở phía bắc sông Trường Giang, nhưng ở những khu vực khác, đầu và đuôi cá không nên được ăn cho đến đầu năm, vì chúng diễn tả hy vọng rằng năm nay sẽ bắt đầu và kết thúc trong dư thừa. Có một vài quy tắc cho các phần của cá. Đầu nên được để hướng về vị khách đặc biệt hay người già, thể hiện sự tôn trọng. Cá không nên xê dịch. Hay người ngồi đối diện đầu và đuôi cá nên uống với nhau vì nó được xem là ý nghĩa may mắn. Chỉ được ăn cá sau khi người ngồi đối mặt với đầu cả ăn trước.

4。 Câu nói may mắn khi ăn cá

年年有余 – Nián nián yǒuyú (/nyen-nyen yo-yoo/): Chúc bạn luôn được nhiều hơn điều mình mong ước 鱼跃龙门 – Yú yuè lóngmén (/yoo-ywair long-mnn/): Cá vượt vũ môn – ngụ ý vượt qua thành công một kỳ thi cạnh tranh cao.

Loading...

 

ca trong van hoa trung quoc 2 Văn hoá Trung Hoa: Món cá trong mâm cỗ Tết của người Trung Hoa