Bộ gõ tiếng Trung Quốc: Sogou Pinyin(搜狗输入法)

0
5255

Sogou Pinyin(搜狗输入法)


http://pinyin.sogou.com

Xứng danh với cái tên gọi lão làng, SoGou Pinyin là bộ gõ được coi là lâu đời nhất trong những bộ gõ hiện đại của Trung Quốc. Mang đầy đủ đặc tích của một “lão làng” với kho dữ liệu hiển thị cực lớn và là bộ gõ hiện đại đầu tiên của Trung Quốc. Nhưng cũng chính vì mang danh hiệu lão làng nên nó còn có thêm ba đặc tính phụ là “chậm” “nặng máy” và “phiền hà” (SoGou là từ viết tắt không có nghĩa. Ý nghĩa của tên gọi 搜狗 là lấy nguồn từ chú chó vàng trong phần Search của Windown XP – Chú chó tìm kiếm). Dưới đây là phân tích một số ưu điểm và nhược điểm của bộ gõ này:

Ưu điểm:
Kho dữ liệu từ hiển thị đồ sộ nhất, cập nhật thường xuyên nhưng từ mới và cả những từ cổ. Nếu bạn thường xuyên phải gõ các Thành Ngữ (成语), Cổ Ngữ (古语)thì SoGou PinYin là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.
Hệ thống nhận biết từ thông minh nhất, bạn có thể gõ liên tục từ 5 đến 10 pinyin mà không phải ngắt quãng vì hệ thống sẽ tự nhận biết những từ phù hợp với cú pháp câu. Khi sử dụng ký tự viết tắt để gõ thì SoGou Pinyin cũng là hệ thống nhận diện được nhiều từ viết tắt nhất. Các hệ thống từ, cụm từ bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên hiển thị ngay cả khi bạn viết tắt. (Ví dụ tên bạn là Ruan Wen Ming, bạn chỉ cần gõ 3 từ này một lúc, và lần lượt chọn ký tự phù hợp cho lần đầu tiên, từ lần thứ 2 trở đi, lựa chọn của bạn sẽ được đưa lên top 5 hiển thị, tùy vào mức độ sử dụng (chừng 3-5 lần) thì sẽ lên top 1. Sau đó đơn giản bạn chỉ cần gõ rwm thì tên của bạn đã được hiển thị ngay ở top 1 rồi). Ngoài ra còn nhận biết thông minh giữa tiếng anh và tiếng trung. (Ví dụ: “weishenmenibuhappy” thì kết quả trả về sẽ là “为什么你不Happy”).
Kho giao diện (皮肤) cũng được coi là đồ sộ nhất với hàng ngàn các giao diện được thiết kế từ chính SoGou và người dùng. Với đủ mọi chủ đề, đủ mọi màu sắc, hình dạng và kích thước. Mỗi khi chuẩn bị đến một ngày lễ tết hay event nào đó lại có ngay giao diện mới cho bạn cập nhật.

Nhược điểm:
Chậm: Việc này chỉ thể hiện rõ ở những máy có tốc độ xử lý chậm, hoặc khi bạn sử dụng máy với nhiều tiện ích nặng khác. Tốc độ hiển thị chữ cũng không nhanh bằng 2 bộ gõ còn lại ngay cả trong điều kiện lý tưởng (Đơn giản vì kho dữ liệu của nó đồ sộ quá).
Nặng: Thể hiện rõ ràng qua việc chiếm RAM khi hoạt động, hơn thế nữa ngay cả khi không bật bộ gõ máy bạn vẫn phải dành 1 phần RAM và tốc độ đường truyền cho việc update tin tức + update phiên bản daily của nó.
Phiền hà: Bạn có không phiền được không khi mà thi thoảng nó lại hiển thị một bảng thông báo update, một bảng quảng cáo, hay đơn giản hơn là 1 tin tức nào đó nóng sốt mới được đăng trên mạng? Lúc đó bạn lại phải dành 1 chút thời gian để tắt nó đi! Rất bất tiện khi sử dụng vào việc viết lách những văn bản dài và yêu cầu sự tập trung cao.


Bộ gõ tiếng Trung Quốc: Sogou Pinyin(搜狗输入法)