Nguồn gốc chữ Phúc ngược trong văn hoá Trung Quốc

0
3531

Người Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới vào dịp lễ tết, khai trương, đám cươi…thường treo ngược chữ “Phúc” trong nhà.
Khách đến chơi, nếu không hiểu duyên cớ lại thốt lên « Phúc sao lại dán ngược », nhất định sẽ khiến chủ nhân chẳng lấy gì làm vui vẻ, ngược lại nếu khách lại lớn tiếng hô lên « Phú dào », ( Phúc đáo – Nghĩa là phúc đến rồi ), thì sẽ được chủ nhà đón tiếp cực lỳ long trọng.

Loading...

Tại sao lại phải treo ngược như thê? Truyền thống này bắt đầu từ bao giờ? Và do ai sáng tạo nên?

Có 2 thuyết nói về điều độc đáo này.

Thứ nhất:
Từ đời nhà Thanh (1661-1911) về chữ phúc viết hay treo ngược. Chiều ba mươi tết, quan phủ lý của thái từ Cung Thân, cho lệnh treo chữ phúc trên cửa những chính ra vào đông cung. Có một tên lính hầu không biết chữ, treo ngược chữ Phúc. Thái từ nhìn thấy, nổi giận định trừng phạt tên lính hầu này. Quan phủ lý vốn là người giầu từ tâm, liền nghĩ ra cách gỡ tội cho tên lính hầu. Quan còn biết lòng thái tử khao khát may mắn để sớm lên ngôi báu. Ngài tâu thái tử: chữ phúc treo ngược là chữ phúc đảo, 倒, theo tiếng Trung Quốc đồng âm với chữ đáo 到, nghĩa là tới. Vậy chữ phúc treo ngược là điềm báo phúc đang tới. Thái tử hài lòng, không những không trừng phạt tên lính hầu mà còn trọng thưởng qua phủ lý và ban cho mỗi tên lính hầu năm lạng bạc. Quả là phúc đã tới với đám người này trong đêm trừ tịch đó.
Thứ 2:
Tương truyền rằng ở phía Bắc Trung Quốc vào thời nhà Minh có một người thợ mộc rất khéo tay,lành nghề nổi tiếng khắp vung. Ai mời được ông dựng nhà là một điều may mắn phải giết heo mổ dê thết đãi bà con hàng xóm….ông được dân gian đặt cho cái tên “Thái Sơn” có ngụ ý nhà do ông dựng thì vững chãi như núi Thái Sơn, và cũng có ý nói tay nghề của ông cũng như núi Thái Sơn kia khó ai vượt qua đươc.
Một ngày kia có một thương nhân sắp mở tiệm, khó khăn lắm mới mời được thầy trò Thái Sơn đến dựng nhà cho.Thầy trò Thái Sơn là việc cật lực ngày đêm và cuối cùng cũng dựng xong ngôi nhà.Ai cũng trầm trồ khen ngợi vì ở vùng chưa có ngôi nhà nào đẹp hơn thế, người chủ nhà rất hài lòng và chuẩn bị giết heo để thết đãi thầy trò Thái Sơn chuẩn bị lên đường va mời khách khứa đến chia vui.Nhưng sợ khách sẽ ăn hết phần ngon của nhóm Thái Sơn chủ nhà sai người làm lấy gan,cật,tim heo để riêng chế biến dể thầy trò Thái Sơn mang theo ăn trên đường đi. Thế nhưng nhóm Thái Sơn không biết được ý chủ nhà và rất lấy làm giận lão ‘nhà giàu keo kiệt”. Khuya đêm đó Thái Sơn bảo học trò đến ngôi nhà mới xây đảo ngược cây cột chống đỡ nhà vì theo dân gian sẽ làm cho người chủ nhà làm ăn bất lơi.
Sáng sớm hôm sau thầy trò Thái Sơn lên đường, người chủ nhà đã gởi một bọc đồ ăn lớn mang theo. Đi đến giữa trưa mọi người dừng lại nghỉ chân,lấy gói đồ của thương nhân ra và lấy làm bất ngờ.Thái Sơn biết mình đã trách nhầm chủ nhà, và thấy xấu hổ vì hành động của mình.Ông viết một chữ “Phúc” sai học trò của mình tức tốc quay lại nhà thương nhân và phải dán ngược trên cái cột nhà và phải hô to “phúc đến rồi”
Người học trò quay lại đúng lúc chủ tiệm khai trương, vâng lời thầy ngưởi học trò dán chữ “phúc” ngay cái cột chống nha,mọi người thắc mắc hỏi sao lại dán ngược, anh ta chỉ nói”phúc đến rồi ” và nói mọi người cùng hô to “phúc đến rối”. Và quả thật sao này người chủ nhà phát tài tọ Kể từ đó hình thành truyền thống treo chữ “phúc” ngược trong nhà trong những dịp lễ quan trọng của người dân Trung Quốc.

PS: Nếu mọi người có bạn bè người Trung Quốc mà nhận được tấm thiệp có chữ “phúc” lộn ngược thì đừng ngạc nhiên nhé ^^

Loading...